Ngược dòng số đông, chuyên gia tại Standard Chartered nhận định Fed sẽ hạ lãi suất vào tháng sau

Yến Nguyễn | 13:55 04/06/2024

Dựa trên một số dữ liệu kinh tế, chuyên gia tại ngân hàng Standard Chartered cho rằng vẫn có khả năng Fed sẽ hạ lãi suất vào tháng 7.

Ngược dòng số đông, chuyên gia tại Standard Chartered nhận định Fed sẽ hạ lãi suất vào tháng sau

Hầu hết các nhà kinh tế Phố Wall cho rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ không cắt giảm lãi suất vào mùa hè này. Tuy nhiên, một số nhà kinh tế vẫn cho rằng ngân hàng trung ương có khả năng sẽ hạ lãi suất chính sách tại cuộc họp tháng 7.

Chiến lược gia Steve Englander tại Ngân hàng Standard Chartered nhận định: “Chúng tôi thấy có cơ sở để Fed hạ lãi suất vào tháng 7”.

Cuộc họp lãi suất tiếp theo của Fed sẽ diễn ra vào ngày 11-12/6 tới. Nhiều nhà kinh tế dựa trên phát biểu từ các quan chức Fed trong sáu tuần qua cho là sẽ không có thay đổi nào tại cuộc họp này. Cuộc họp tiếp theo của Fed sẽ diễn ra vào ngày 30-31/7.

Các nhà giao dịch trên thị trường phái sinh nhận định chỉ có 14% cơ hội cắt giảm lãi suất vào tháng 7, và trên 50% khả năng trong tháng 9.

Chính phủ sẽ công bố chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) – thước đo lạm phát yêu thích của Fed, của hai tháng trước cuộc họp tháng 7. Vì vậy, PCE lõi “vẫn có dư địa giảm tốc”, Englander viết trong một ghi chú gửi tới khách hàng.

Ngoài ra, bất chấp mọi lo ngại về dữ liệu lạm phát nóng từ đầu năm đến nay, lạm phát đang ở mức thấp hơn so với năm ngoái trong bốn tháng đầu năm. Điều đó cho thấy lạm phát nóng vào đầu năm là do các yếu tố mùa vụ, và nó sẽ hạ nhiệt vào nửa cuối năm nay.

Có những dấu hiệu cho thấy nền kinh tế Mỹ đang hạ nhiệt. Chi tiêu tiêu dùng, được điều chỉnh theo lạm phát, tăng ở mức 1,1% trong năm nay. Thị trường lao động tích cực trong quý đầu tiên chủ yếu là do những lao động nhập cư phi chính thức được phép tìm việc. Nếu không có lực đẩy, tốc độ tăng trưởng việc làm sẽ giảm tốc.

Theo Market Watch

Bài liên quan

(0) Bình luận
Ngược dòng số đông, chuyên gia tại Standard Chartered nhận định Fed sẽ hạ lãi suất vào tháng sau
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO