Nghe sếp yêu cầu, nữ kế toán chuyển tiền 9 lần cho khách, đến lần thứ 10 mới phát hiện bất thường: Cảnh sát vào cuộc, thu hồi 3 tỷ đồng trong 8 phút

Kim Linh | 14:59 16/05/2024

Người phụ nữ Trung Quốc rơi vào bẫy kẻ lừa đảo sau khi được thêm vào nhóm chat và được yêu cầu chuyển tiền bởi "lãnh đạo".

Nghe sếp yêu cầu, nữ kế toán chuyển tiền 9 lần cho khách, đến lần thứ 10 mới phát hiện bất thường: Cảnh sát vào cuộc, thu hồi 3 tỷ đồng trong 8 phút

Một ngày đầu tháng 10/2022, cô Tân, nhân viên kế toán tại thành phố Nam Kinh (Trung Quốc) bất ngờ được thêm vào một nhóm chat vào tối muộn. Trong nhóm ngoài cô Tân có 2 người là sếp và vợ sếp. Họ bắt đầu nói về một dự án mới, cho biết hợp đồng đã đàm phán xong. Sếp yêu cầu kế toán chuyển gấp 867.000 NDT (khoảng 3 tỷ đồng) vào tài khoản của khách hàng.

Nhìn ảnh đại diện của 2 tài khoản đều giống vợ chồng sếp, cô Tân mất cảnh giác, muốn làm cho xong công việc để nghỉ ngơi nên bắt đầu chuyển tiền vào số tài khoản yêu cầu. Vì tài khoản công ty giới hạn số tiền chuyển mỗi lần tối đa 100.000 NDT (352 triệu đồng) nên nữ kế toán phải chia làm 9 lần chuyển, 8 lần chuyển 100.000 NDT và 1 lần chuyển 67.000 NDT.

Ảnh minh hoạ

Sau đó, “vợ sếp” lại yêu cầu cô Tân chuyển thêm 200.000 NDT. Lúc này nữ kế toán mới nhận thấy điểm bất thường. Người trực tiếp giao việc cho cô Tân là sếp tổng, vợ sếp không phụ trách quản lý tài chính trong công ty nên sẽ không bao giờ yêu cầu kế toán chuyển tiền. Cô Tân chủ động gọi điện cho sếp, phát hiện vợ chồng sếp đang chuẩn bị đi ngủ, hoàn toàn không thêm cô vào nhóm chat hay bàn về hợp đồng mới nào.

Cô Tân biết bản thân đã rơi vào bẫy của những kẻ lừa đảo vì một vài phút lơ là nên ngay lập tức gọi điện báo cảnh sát quận Giang Bắc, Nam Kinh. Nữ kế toán cung cấp số tài khoản đã chuyển, cảnh sát lập tức truy vết theo dòng tiền, phối hợp với ngân hàng trong đêm để khẩn trương chặn số tiền này không chuyển sang các tài khoản phụ khác của tội phạm.

Ảnh minh hoạ

Từ lúc cô Tân trình báo đến khi chặn được dòng tiền chỉ mất hơn 8 phút, sau đó số tiền 867.000 NDT đã được trả lại vào tài khoản công ty. Cảnh sát Nam Kinh cảnh báo đã có nhiều vụ lừa đảo viễn thông nhắm tới những nhân viên tài chính trong doanh nghiệp.

Chính vì vậy khi chuyển khoản cần xác nhận cẩn trọng với các bên liên quan, nếu có dấu hiệu bất thường cần báo cơ quan chức năng, tích cực phối hợp điều tra để kịp thời xử lý. Thông thường sau khi tội phạm nhận được tiền từ nạn nhân, chúng sẽ nhanh chóng chia tiền sang nhiều tài khoản. Khi đó sẽ rất khó truy vết dòng tiền và khả năng lấy lại được tiền như trường hợp cô Tân.

Tội phạm lừa đảo có thể ăn cắp thông tin cá nhân, ảnh, số điện thoại từ các lãnh đạo, thậm chí hack tài khoản để mạo danh Giám đốc, Chủ tịch công ty để yêu cầu nhân viên chuyển tiền/nhấn vào đường link chứa mã độc dẫn đến việc “tiền mất tật mang” trong phút chốc.

Ảnh minh hoạ

Trước đó tại tỉnh Thiểm Tây (Trung Quốc) cũng xuất hiện một vụ lừa đảo tương tự. Nữ kế toán Tiểu Mai nhận được email giống với email của Chủ tịch công ty, mời tham gia một nhóm chat toàn nhân viên công ty và được yêu cầu chuyển 450.000 NDT (1,5 tỷ đồng). Đến khi Chủ tịch thật gọi điện cho cô Mai trao đổi công việc, nữ kế toán mới biết toàn bộ người trong nhóm chat này là lừa đảo.

Ngay cả lãnh đạo doanh nghiệp cũng có thể rơi vào bẫy của những kẻ lừa đảo như trường hợp giám đốc tên Linh ở Hồ Nam (Trung Quốc). Người phụ nữ này nhận được cuộc gọi từ một người tự xưng là cảnh sát, nói rằng công ty của cô bị tình nghi liên quan đến một vụ rửa tiền.

Đối phương yêu cầu cô Linh cung cấp tài khoản công ty và mật khẩu thông qua một trang web giả mạo Viện Kiểm sát nhân dân tối cao để chứng minh doanh nghiệp không phạm pháp. Ngay lập tức toàn bộ 19,1 triệu NDT (67 tỷ đồng) trong tài khoản đã bốc hơi, tội phạm còn truy cập vào máy tính của công ty người phụ nữ này để đánh cắp dữ liệu.

Theo Toutiao


(0) Bình luận
Có thể bạn quan tâm
Không để "vàng hóa" nền kinh tế, ảnh hưởng đến ổn định kinh tế vĩ mô
“Tôi đánh giá cao điều hành của NHNN trong thời gian vừa qua trong việc kiểm soát giá vàng. Tôi thấy thành công 2 điểm: kéo giá vàng xuống, thể hiện sức mạnh của nhà nước, không để cho một nhóm nào điều hành lũng đoạn được”, đó là khẳng định của GS.TS Hoàng Văn Cường, đại biểu Quốc hội khoá XV, nguyên Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Quốc dân.
Nghe sếp yêu cầu, nữ kế toán chuyển tiền 9 lần cho khách, đến lần thứ 10 mới phát hiện bất thường: Cảnh sát vào cuộc, thu hồi 3 tỷ đồng trong 8 phút
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO