New Zealand chính thức "mở cửa" cho chanh và bưởi Việt Nam

Lan Hương | 08:43 16/11/2022

Thủ tướng New Zealand cho rằng sẽ có rất nhiều người New Zealand vui mừng khi Việt Nam cung cấp chanh và bưởi cho New Zealand.

New Zealand chính thức "mở cửa" cho chanh và bưởi Việt Nam
Bộ trưởng Nông nghiệp, Thương mại và phát triển xuất khẩu New Zealand Hon Damien O’Connor, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam Lê Minh Hoan và Thủ tướng New Zealand Zealand Ardern chứng kiến Lễ ký kết. Ảnh: Hải Phạm

Ngày 15/11, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern, Bộ trưởng Thương mại và Tăng trưởng xuất khẩu kiêm Bộ trưởng Nông nghiệp New Zealand Damien O’Connor và Bộ trưởng Bộ Nông nghiêp và Phát triển nông thôn Việt Nam Lê Minh Hoan đã chứng kiến Lễ công bố xuất khẩu quả chanh và bưởi của Việt Nam sang New Zealand.

Như vậy, bưởi và chanh là 2 loại trái cây của Việt Nam được xuất khẩu sang New Zealand sau xoài, thanh long và chôm chôm.

Đại sứ New Zealand tại Việt Nam Tredene Dobson cho biết sự kiện này đánh dấu một cột mốc quan trọng trong hợp tác nông nghiệp giữa hai nước.

“Nông nghiệp không chỉ là một thành phần quan trọng trong nền kinh tế của hai nước chúng ta - mà còn là một phần bản sắc văn hóa của chúng ta. Chúng tôi rất vui mừng chào đón bưởi và chanh Việt Nam vào New Zealand”, Đại sứ Tredene Dobson nói.

Phát biểu tại Lễ công bố, Thủ tướng New Zealand cho rằng sẽ có rất nhiều người New Zealand vui mừng khi Việt Nam cung cấp chanh và bưởi cho New Zealand.

“Tôi cũng mong muốn nhìn thấy các nhà hàng được yêu thích tại New Zealand biến tấu các loại trái cây như bưởi, chôm chôm và thanh long một cách sáng tạo trong thực đơn của họ”, bà Jacinda Ardern nói thêm.

New Zealand và Việt Nam là những đối tác trời sinh trong lĩnh vực nông nghiệp, Thủ tướng New Zealand khẳng định.

Theo Bộ trưởng Lê Minh Hoan, quyền tiếp cận mới này dành cho bưởi và chanh của Việt Nam sang New Zealand sẽ là một tin tốt cho các nhà xuất khẩu của Việt Nam và có ý nghĩa quan trọng trong việc củng cố bản chất thương mại hai chiều giữa New Zealand và Việt Nam đối với các mặt hàng nông sản.

Theo Bộ trưởng Thương mại và Tăng trưởng xuất khẩu kiêm Bộ trưởng Nông nghiệp New Zealand Damien O’Connor, thương mại hai chiều giữa hai nước đã tăng 59% trong 5 năm qua, đạt 2,39 tỷ đô la New Zealand vào năm 2022.

Ông Damien O’Connor cũng kỳ vọng con số này sẽ tiếp tục tăng thông qua việc triển khai cung cấp chứng nhận điện tử cho sản phẩm nông nghiệp được mua bán trao đổi giữa hai nước. Điều này có thể giúp giải phóng chuỗi cung ứng và tăng tốc độ thông quan, mang lại lợi ích cho các doanh nghiệp và chính phủ của cả hai bên.

"Mối quan hệ đối tác của chúng ta đang tiếp tục đơm hoa kết trái. Đây là một thành tựu lớn và tôi tin tưởng rằng đó là bước đệm để hướng tới các cơ hội thương mại tiếp theo giữa hai nước. Tôi cũng mong sớm được thấy mặt hàng dâu tây và bí của New Zealand tại Việt Nam", Bộ trưởng Thương mại và Tăng trưởng xuất khẩu New Zealand nói.

Cùng ngày, Hội chợ triển lãm AgriConnectioNZ: New Zealand và Việt Nam - Đối tác Chiến lược trong Triển lãm Nông nghiệp đã diễn ra tại Hà Nội.

Hội chợ triển lãm có sự góp mặt từ các cơ quan chính phủ, tổ chức nghiên cứu và các công ty nông nghiệp và xuất khẩu hàng đầu của cả New Zealand và Việt Nam để giới thiệu chuyên môn kỹ thuật và đổi mới của New Zealand trong lĩnh vực nông nghiệp.

Hội chợ triển lãm do Đại sứ quán New Zealand tổ chức nhằm hỗ trợ mục tiêu của Chính phủ Việt Nam nhằm nâng cao chất lượng và năng suất của ngành nông nghiệp.


(0) Bình luận
New Zealand chính thức "mở cửa" cho chanh và bưởi Việt Nam
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO