Nền kinh tế thuộc G7 đầu tiên cắt giảm lãi suất sau 4 năm: Hành động tách biệt với Fed có gây ra rủi ro?

Anh Dũng | 09:25 06/06/2024

Ngân hàng trung ương này cho biết họ có thể tiếp tục cắt giảm lãi suất nếu lạm phát giảm.

Nền kinh tế thuộc G7 đầu tiên cắt giảm lãi suất sau 4 năm: Hành động tách biệt với Fed có gây ra rủi ro?

Ngày 5/6, Ngân hàng trung ương Canada (BoC) đã chính thức cắt giảm lãi suất then chốt. Đây là quốc gia G7 đầu tiên thực hiện động thái cắt giảm lãi suất. Nhiều người mong đợi quyết định này sẽ xoa dịu áp lực đối với người tiêu dùng mắc nợ nhiều. Việc nới lỏng thêm cũng có thể diễn ra dần dần và phụ thuộc vào dữ liệu.

Trong cuộc họp báo sau cuộc họp chính sách, Thống đốc Tiff Macklem nói: “Hãy tận hưởng khoảnh khắc này”. Ngân hàng trung ương đã giảm lãi suất từ ​​5% xuống 4,75%, lần cắt giảm đầu tiên trong vòng 4 năm trở lại đây.

Ông Macklem nhấn mạnh thời điểm cắt giảm lãi suất tiếp theo sẽ phụ thuộc vào việc liệu lạm phát có tiếp tục giảm và nền kinh tế có phát triển phù hợp với dự đoán của BoC hay không.

Một số nhà kinh tế dự đoán BoC sẽ cắt giảm lãi suất một lần nữa vào tháng 7. Thị trường tài chính dự đoán 39% khả năng BoC cắt giảm xuống 4,50% vào tháng tới.

Trong khi đó, lạm phát Mỹ vẫn dai dẳng và thị trường chỉ kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) chỉ cắt giảm 1 lần trong năm nay. Các nhà kinh tế đã đặt câu hỏi rằng liệu BoC có gặp rủi ro khi tách biệt quá nhiều khỏi Fed hay không.

Thống đốc Macklem cho biết có những giới hạn để BoC có thể hành động khác Mỹ và BoC chưa chạm đến giới hạn đó. Sau quyết định cắt giảm lãi suất, đồng đô la Canada giảm 0,22%.

BoC tiếp nối hành động cắt giảm lãi suất của ngân hàng trung ương Thuỵ Điển và Thuỵ Sĩ. Lãi suất vốn gây áp lực cho các hộ gia đình và doanh nghiệp, trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế chững lại dù áp lực giá cả đã giảm bớt.

Theo một cuộc thăm dò của Reuters, Ngân hàng Trung ương Châu Âu rất có thể sẽ cắt giảm lãi suất theo trong ngày 6/6.

Trong năm 2024, lạm phát ở Canada đã chậm lại và chạm mức thấp nhất 3 năm là 2,7% vào tháng Tư. Mặc dù lạm phát giảm dưới mức 3% trong 4 tháng liên tiếp, nó vẫn cao hơn mục tiêu 2% của BoC.

Thống đốc Macklem cho biết nếu lạm phát tiếp tục giảm và hướng về mục tiêu 2% một cách bền vững, việc tiếp tục cắt giảm lãi suất là điều hợp lý. Nhưng quyết định về lãi suất sẽ được đưa ra trong từng cuộc họp một.

Ngân hàng đã tăng lãi suất thêm 475 điểm cơ bản trong khoảng thời gian 16 tháng cho đến tháng 7/2023 và giữ nguyên ở mức 5% kể từ đó.

Ông Macklem cho biết lãi suất sẽ giảm với tốc độ chậm hơn so với lúc tăng và cho biết lãi suất sẽ ổn định ở mức cao hơn so với trước đại dịch Covid-19.

Tăng trưởng kinh tế trong quý đầu tiên chậm hơn dự kiến ​​với tốc độ hàng năm là 1,7%, giúp thúc đẩy kỳ vọng của thị trường về việc cắt giảm lãi suất. Ông Macklem cho biết nền kinh tế đang hoạt động trong tình trạng dư cung, tạo cơ hội cho tăng trưởng ngay cả khi tỷ lệ lạm phát chung tiếp tục giảm.

Khi được hỏi liệu nền kinh tế có thể hạ cánh mềm hay không, ông nói: "Đường băng đã ở trong tầm mắt, nhưng chúng ta vẫn cần phải hạ cánh".

Theo Reuters

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nền kinh tế thuộc G7 đầu tiên cắt giảm lãi suất sau 4 năm: Hành động tách biệt với Fed có gây ra rủi ro?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO