Nam sinh 18 tuổi có 14 tỷ đồng trong tài khoản, vừa ra khỏi phòng thi thì bị cảnh sát bắt giữ: Đường dây lừa đảo công nghệ cao với hơn 50 đối tượng bị phanh phui

Đinh Anh | 15:37 03/06/2024

Điều khiến cảnh sát chú ý đến nam sinh này chính là việc sở hữu một số tiền "khủng' trong tài khoản ngân hàng cá nhân.

Nam sinh 18 tuổi có 14 tỷ đồng trong tài khoản, vừa ra khỏi phòng thi thì bị cảnh sát bắt giữ: Đường dây lừa đảo công nghệ cao với hơn 50 đối tượng bị phanh phui

Nam sinh 18 tuổi sở hữu tài khoản ngân hàng có số dư ‘khủng’  

Hồi tháng 6 năm 2023, trong cuộc điều tra dữ liệu trên toàn bộ ngân hàng thuộc tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc, Sở Cảnh sát thành phố Thiệu Hưng phát hiện một tài khoản ngân hàng có số dư lên đến 4 triệu NDT (khoảng 14 tỷ đồng). Không chỉ có số dư khủng, điều tra sâu hơn, cơ quan cảnh sát phát hiện tài khoản này giao dịch với tần suất dày đặc. Mỗi ngày, chủ tài khoản nhận hoặc chuyển đến hàng trăm nghìn NDT. 

Phối hợp với ngân hàng, cảnh sát có được thông tin tên, tuổi và địa chỉ đang sinh sống của đối tượng này. Theo đó, chủ tài khoản ngân hàng là nam sinh tên Trương Minh mới 18 tuổi. Ở thời điểm đó, người này vẫn đang học tại một trường cấp 3 trọng điểm của thành phố. Anh không làm việc tại bất kỳ một công ty hay tổ chức nào. Thêm nữa, nam thanh niên không xuất thân trong gia đình giàu có để có thể được thừa kế số tiền lớn đến vậy.  

edit-urlhttp3a2f2fdingyuews126net2f20232f07052f26b47809j00rxaa2u001kd000hs009zp-1717399727286705861296-17173997403601624735354.jpeg
Ảnh minh họa

Với những dữ liệu này, cảnh sát càng nghi ngờ về đối tượng này. Nhận thấy trường hợp của Trương Minh không đơn giản, cảnh sát thành phố Thiệu Hưng quyết định mở chuyên án để điều tra. 

Họ tiến hành liên lạc với hiệu trưởng ngôi trường mà Trương Minh đang học tập để nắm tình hình của nam sinh này. Theo đó, cậu thanh niên 18 tuổi là một học sinh có thành tích nổi trội trong lớp. Trong suốt thời gian theo học tại trường, nam sinh chưa từng bị kỷ luật vì bất kỳ nguyên nhân nào. 

Thậm chí, khi tiếp nhận thông tin của cơ quan cảnh sát về việc phối hợp điều tra về Trương Minh, cô giáo chủ nhiệm của nam sinh viên này còn tỏ ra hoài nghi về việc có nhầm lẫn với học sinh nào cùng tên không. Bởi cậu bé này là một học sinh lễ phép và gương mẫu trong lớp.  

Theo như kế hoạch ban đầu, cảnh sát thành phố Thiệu Hưng sẽ tiến hành triệu tập Trương Minh tại đồn cảnh sát để tiến hành điều tra và lấy lời khai. Tuy nhiên, viên cảnh sát phát hiện ra rằng nam sinh này sắp tham gia kỳ thi tuyển sinh đại học nên đã quyết định tạm hoãn việc triệu tập nam sinh này. Đồng thời, cảnh sát cũng thông báo cho phía nhà trường về việc giữ bí mật để tránh ảnh hưởng đến tâm lý của Trương Minh. 

Trong 2 ngày diễn ra kỳ thi tuyển sinh vào đại học 7 và 8/6/2023, đội cảnh sát liên tục theo sát nam sinh này. Phải cho đến khi môn thi cuối cùng được hoàn thành, cảnh sát đã ập đến để bắt giữ và đưa Trương Minh về trụ sở cảnh sát ngay trước cửa phòng thi. 

Chiêu thức lừa đảo bằng công nghệ cao 

Trong quá trình thẩm vấn, ban đầu, nam thanh niên không khai nhận bất kỳ điều gì về tài khoản ngân hàng của mình. Anh tỏ rõ thái độ không hợp tác với cơ quan chức năng. Song nhờ công tác nghiệp vụ của viên cảnh sát, chỉ khoảng 30 phút sau, Trương Minh bắt đầu khai nhận về hành vi vi phạm pháp luật của mình. 

1715332601259674381612.jpg
Ảnh minh họa

Theo lời dụ dỗ của kẻ xấu, nam thanh niên này gia nhập băng nhóm lừa đảo chiếm đoạt tài sản sử dụng công nghệ cao. Trương Minh cùng các đồng phạm khác sử dụng phần mềm, thiết bị chuyên dụng để tấn công vào các tài khoản mạng xã hội để chiếm quyền sử dụng. Những tài khoản mà các đối tượng này lựa chọn thường có mật khẩu đơn giản, dễ nhớ… Sau khi chiếm được quyền sử dụng tài khoản, các đối tượng nghiên cứu thông tin cá nhân, lịch sử trò chuyện, cách nói chuyện với bạn bè, người thân sau đó mạo danh để nhờ sự giúp đỡ với nội dung phổ biến như đang gặp khó khăn hoặc nói có việc gấp cần vay tiền, nhờ mua đồ, mua thẻ điện thoại rồi chiếm đoạt tài sản…

Tinh vi hơn, một số đối tượng còn sử dụng công nghệ cao để tạo ra các đoạn video giả có hình ảnh, giọng nói của chủ tài khoản làm cho nhiều bị hại không hề nghi ngờ mà thực hiện chuyển khoản, giao dịch theo yêu cầu của chúng.

Sau mỗi vụ việc được thực hiện trót lọt, Trương Minh sẽ phải nộp một khoản về cho người chủ mưu. Anh chỉ được nhận khoảng 60% số tiền. 

Đối tượng này cho biết đã tham gia thực hiện các hành vi lừa đảo này trong vòng 2 năm trước đó. Anh mong muốn kiếm được khoản tiền khủng để thực hiện giấc mơ đi du học do bố mẹ không thể hỗ trợ. 

Theo như lời của Trương Minh, anh hoàn toàn nhận thức được việc làm này vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, anh không còn cách nào khác để có được số tiền lớn như vậy. Nam sinh dự định cũng chỉ thực hiện cho đến khi đủ tiền đi du học là rút lui. Song không ngờ, anh đã bị bắt giữ sau khi vừa hoàn thành kỳ thi vào đại học. 

Tại trụ sở cảnh sát, Trương Minh đã cung cấp các thông tin có giá trị cho lực lượng điều tra. Chỉ khoảng 1 tuần sau đó, băng nhóm lừa đảo với hơn 50 đối tượng này đã bị bắt giữ. Nhiều người bị hại được trả lại số tiền đã mất.   

Theo Toutiao 


(0) Bình luận
Nam sinh 18 tuổi có 14 tỷ đồng trong tài khoản, vừa ra khỏi phòng thi thì bị cảnh sát bắt giữ: Đường dây lừa đảo công nghệ cao với hơn 50 đối tượng bị phanh phui
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO