Mỹ và Thái Lan tăng cường hợp tác

Hải Hà | 21:27 11/07/2022

Ngoại trưởng Thái Lan Don Pramudwinai và người đồng cấp Mỹ Antony Blinken vừa ký các thỏa thuận nhằm tăng cường hợp tác trong việc giải quyết các thách thức song phương, khu vực và quốc tế.

Mỹ và Thái Lan tăng cường hợp tác
Chuyến công du của Ngoại trưởng Blinken đánh dấu việc tiếp tục bình thường hóa quan hệ giữa Mỹ và Thái Lan.

Ngoại trưởng Mỹ Blinken đã tới Thái Lan sau khi tham dự Hội nghị Ngoại trưởng Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại Bali (Indonesia).

Về thỏa thuận mà ngoại trưởng hai nước đã ký, cụ thể chính là Bản ghi nhớ về Thúc đẩy khả năng phục hồi của chuỗi nguồn cung.

Bản ghi nhớ này cho phép hai bên tăng cường chia sẻ thông tin và tham vấn nhằm giảm nguy cơ liên quan đến chuỗi cung ứng, giảm thiểu tình trạng gián đoạn về sản xuất và vận tải, đảm bảo việc tiếp cận các mặt hàng thiết yếu tới hai nước và thị trường toàn cầu.

Thỏa thuận còn lại là về hợp tác trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, bao gồm thúc đẩy phát triển các công nghệ sạch và năng lượng tái tạo như xe điện, công nghệ thu giữ carbon.

Bên cạnh đó, chuyến công du của Ngoại trưởng Blinken đánh dấu việc tiếp tục bình thường hóa quan hệ giữa Mỹ và Thái Lan sau thời gian xấu đi kể từ khi bất ổn chính trị nổ ra tại Thái Lan năm 2014.

Theo kế hoạch, ông Blinken sẽ có cuộc gặp Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-ocha

Bài liên quan

(0) Bình luận
Mỹ và Thái Lan tăng cường hợp tác
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO