Muốn đầu tư chứng khoán để “tiền đẻ ra tiền" nhưng sợ rủi ro: Đã có cách đơn giản để người trẻ ung dung tham gia thị trường

Nguyệt | 16:33 15/06/2024

Cùng lắng nghe những người trẻ chia sẻ về chứng khoán - kênh đầu tư được ưa chuộng cùng với tiềm năng sinh lời hấp dẫn.

Muốn đầu tư chứng khoán để “tiền đẻ ra tiền" nhưng sợ rủi ro: Đã có cách đơn giản để người trẻ ung dung tham gia thị trường

Tuỳ thuộc vào điều kiện kinh tế, nhu cầu cá nhân và hiểu biết về thị trường, người trẻ có thể lựa chọn các kênh đầu tư khác nhau để tăng nguồn thu nhập. Trong số đó, chứng khoán ngày càng nhận được sự quan tâm từ GenZ vì chỉ cần bỏ vốn ít nhưng đem lại tiềm năng sinh lời tốt.

Muốn “tiền đẻ ra tiền" nhưng chưa dám tìm đến thị trường chứng khoán

Tùng Lâm (25 tuổi) vừa mới đi làm được hai năm. Do công việc khá ổn định, nên anh chàng muốn tìm hiểu thêm về đầu tư để có nguồn thu nhập thu động, quản lý tài chính cá nhân hiệu quả. Chứng khoán là một kênh đầu tư mà Tùng Lâm muốn hướng đến, nhưng sau khi đọc những thông tin về thị trường, anh chàng lại khá ngại ngần bỏ tiền vào đây.

“Mình cho rằng chứng khoán là kênh đầu tư khá phù hợp với dân văn phòng. Vì khi đi làm, hầu như bên cạnh bạn cũng sẽ biết có ít nhất một người đầu tư chứng khoán.

Tuy nhiên, mình chưa dám bỏ tiền vào thị trường này. Vì mình không có nhiều kiến thức quan sát thị trường tài chính, hiểu bản chất đầu tư chứng khoán. Do đó, mình sợ gặp cảnh thua lỗ, không có cơ hội ‘về bờ' nếu thị trường biến động quá mạnh", Tùng Lâm chia sẻ lý do anh chưa dám đầu tư vào chứng khoán thời điểm này.

bcd7d3c501893bbbf7dbba9f9816772f.jpg
Ảnh minh hoạ

Cũng giống như Tùng Lâm, Minh Ngọc (24 tuổi) dù rất muốn hiểu hơn về chứng khoán, nhưng đành ngầm ngụi cất tiền nhàn rỗi vào 2 khoản đầu tư khác là vàng và gửi tiết kiệm. 

Minh Ngọc chia sẻ, cô ngại cảnh thua lỗ thì có thể dẫn đến không còn khoản tiền dự phòng. Đây một điều mà cô nàng rất sợ giữa thời điểm nền kinh tế còn nhiều biến động, bão sa thải diễn ra khắp nơi. Một nguyên nhân khác là bên cạnh Minh Ngọc không có ai hướng dẫn cô tham gia thị trường chứng khoán - một “cuộc chơi” mà cần có kiến thức nếu không muốn tài khoản chỉ toàn màu đỏ thua lỗ.

Minh Ngọc tâm sự: “Nếu có người ở cạnh hướng dẫn cách chơi chứng khoán thì rất có thể mình sẽ bỏ tiền vào thị trường. Thú thật dù là người trẻ, xuất phát điểm dân kinh tế nhưng mình không biết cách đọc bảng điện tử màu xanh đỏ, đánh giá đâu là doanh nghiệp tiềm năng để chọn mua cổ phiếu,... Với mình, mang tiền vào thị trường chứng khoán khi trong tay kiến thức gần như bằng 0 là vô cùng rủi ro.

Hơn nữa, thị trường chứng khoán có rất nhiều nền tảng để bạn đầu tư. Từ thông qua công ty môi giới cho đến đầu tư trực tuyến trên app, đâu đâu cũng có những ‘quy định’ riêng ở từng cuộc chơi. Điều này khiến một người ‘newbie' như mình càng khó đưa ra quyết định chọn đầu tư ở đâu, bỏ tiền vào tài khoản chứng khoán nào”.

829e224e35e4ccee7483c7c3f16fe124.jpg
Ảnh minh hoạ

Đầu tư càng sớm, sinh lời càng cao

Ngược lại với quan điểm trên, nhiều người trẻ khác lại chủ động tìm hiểu về đầu từ chứng khoán từ sớm. Họ bắt đầu từ việc bỏ số vốn ít để tìm hiểu dần thị trường, thậm chí chấp nhận có thể thua lỗ để lấy được bài học kinh nghiệm. Qua thời gian, nhờ việc chăm chỉ tích lũy kiến thức, chứng khoán đã trở thành kênh giúp họ “tiền đẻ ra tiền".

Ngọc Ánh (26 tuổi) bắt đầu đầu tư chứng khoán từ cách đây 2 năm. Phần lớn khoản tiền cô bỏ vào thị trường là đầu tư dài hạn, nhưng đôi khi vẫn lướt sóng trong điều kiện thị trường hoặc cổ phiếu có xu hướng tốt. Nhờ biết cách nghe ngóng tin tức và đặt lệnh, Ngọc Ánh chia sẻ danh mục đầu tư chứng khoán đem lại mức sinh lời khá hấp dẫn.

Ngọc Ánh cũng chia sẻ thêm về cách “phá rào cản" lo lắng ban đầu mà nhiều người trẻ thường gặp phải khi mới bắt đầu tìm hiểu chứng khoán: “Đầu tư chứng khoán không khó nếu bạn có sự chuẩn bị kỹ. Ban đầu, bạn hãy thử làm quen với việc mua bán, giao dịch trên thị trường với số vốn nhỏ, chẳng hạn một vài cổ phiếu phổ thông. 

Mình đang đầu tư chứng khoán tại CVS thông qua MoMo. Tại đây, bạn có thể tìm hiểu trước về thông tin tài chính trên YouTube, sau đó mua thử ít cổ phiếu, thậm chí mua 1 cổ phiếu. Nhờ đó, bạn học được cách đọc bảng điện tử, nhận biết thị trường đi xuống hoặc tăng trưởng,

Mình đã giới thiệu một số bạn bè nếu muốn tìm hiểu đầu tư chứng khoán thì hãy thử ‘đặt tiền’ vào CVS được tích hợp trên MoMo. Bởi tài khoản được mở vừa nhanh chóng vừa thuận tiện, mà giao diện còn ‘ổn áp', dễ theo dõi các biến động của thị trường, cũng như sự tăng trưởng hoặc sụt giảm của danh mục cổ phiếu".

bad4682cefad799fd884578b97a72262.jpg
Ảnh minh hoạ

Tuấn Thanh tự nhận là một người trẻ “mê” đầu tư chứng khoán. Anh chàng đã tìm hiểu đầu tư chứng khoán từ cách đây vài năm. Cho đến hiện tại, Tuấn Thanh có mức sinh lời ổn định từ thị trường này.

Về bí quyết đầu tư chứng khoán, Tuấn Thanh cho hay anh bắt đầu và tin theo từ những điều “dễ học - dễ theo đuổi". Bên cạnh theo dõi các kênh tài chính diễn giải dễ hiểu - dễ học về đầu tư chứng khoán, Tuấn Thanh còn chọn ứng dụng đầu tư dễ thao tác, dễ theo dõi thị trường và có thể gắn bó lâu dài với chúng.

Tuấn Thanh chia sẻ: “Mình dành thời gian tìm hiểu nhiều nền tảng đầu tư chứng khoán, gần đây là CVS được tích hợp trên MoMo. Dù là mở tài khoản, theo dõi sự tăng giảm của cổ phiếu, đặt lệnh giao dịch cho đến tự động lệnh tròn lô,... tất cả chức năng đều dễ dùng và dễ thao tác.

Ngoài ra, mình còn thích tham gia những cộng đồng cùng chơi chứng khoán trên CVS thông qua MoMo. Thông qua đó, mình học hỏi được rất nhiều về cách đầu tư, đánh giá thị trường. Trong thời điểm nền kinh tế biến động như hiện tại, việc tìm hiểu về đầu tư chứng khoán theo hội nhóm sẽ đỡ rủi ro hơn".

Tựu chung, không cần đợi đến lúc bạn lương cao hay “sành sỏi" chứng khoán thì mới có thể tham gia thị trường. Nhiều người trẻ vẫn đang thực hành đầu tư từ sớm, nhờ đó gia tăng thu nhập bên cạnh công việc văn phòng. Với chia sẻ ở trên và thêm những tiện ích từ nền tảng đầu tư chứng khoán được tích hợp sẵn trên ví điện tử, cuộc chơi tìm cách để “tiền đẻ ra tiền" sẽ dễ dàng hơn nhiều!


(0) Bình luận
Muốn đầu tư chứng khoán để “tiền đẻ ra tiền" nhưng sợ rủi ro: Đã có cách đơn giản để người trẻ ung dung tham gia thị trường
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO