Mua lại chiếc nhẫn vàng của khách với giá hơn 27 triệu đồng, ông chủ tiệm kim hoàn phẫn uất khi phát hiện bên trong có "chất lạ"

Ánh Lê | 11:11 30/03/2024

Sau khi đưa chiếc nhẫn vàng đi cầm cố, người đàn ông Trung Quốc đã chạy trốn khỏi hiện trường.

Mua lại chiếc nhẫn vàng của khách với giá hơn 27 triệu đồng, ông chủ tiệm kim hoàn phẫn uất khi phát hiện bên trong có "chất lạ"

Tháng 6/2023, một người đàn ông bí ẩn bước vào một tiệm kim hoàn ở Đồng Lăng, An Huy, Trung Quốc. Theo lời người ngày, gia đình anh ta đang cần tiền gấp nên muốn cầm cố một chiếc nhẫn vàng. Nhìn thấy vị khách này, chủ tiệm kim hoàn có cảm giác khá quen thuộc. Sau khi xem xét kỹ trang sức mà người đàn ông này đem đến, ông chủ tiệm cầm đồ đã bỏ ra 8.000 NDT (hơn 27 triệu đồng) để giữ nó trong thời gian được giao ước. Sau khi thực hiện xong giao dịch, người đàn ông kia lập tức rời đi cùng tờ hóa đơn.

Vì vẫn thường gặp nhiều vị khách tương tự, ông chủ tiệm cầm đồ này không quá để tâm đến người đàn ông này. Mãi cho đến ngày “chuộc” lại vàng, ông chủ này không thấy người đàn ông kia tìm đến nên đã chủ động liên lạc. Tuy nhiên, đáp lại ông là tiếng tổng đài viên thông báo số điện thoại trên không tồn tại.

Ảnh: Sohu

Nhận thấy có điều gì đó không ổn, ông chủ này mới lấy chiếc nhẫn vàng mà vị khách này từng cầm cố ra kiểm tra lại. Qua một số thủ thuật, ông chủ này phát hiện chiếc nhẫn này bên ngoài được phủ một lớp vàng mỏng, còn bên trong hoàn toàn là bạc. Nhận ra mình đã bị lừa, ông chủ tiệm kim hoàn đã lập tức gọi điện báo cảnh sát đến giúp đỡ. 

Ngay sau đó, cảnh sát Đồng Lăng đã có mặt tại hiện trường và nhanh chóng xác định danh tính của bị khách bí ẩn kia. Theo đó, anh ta họ Lưu, quê ở Quảng Tây. Sau khi sự việc xảy ra, anh ta cũng đã lập tức bỏ trốn khỏi địa bàn Đồng Lăng. Cảnh sát sau đó đã mở rộng phạm vi truy lùng và tóm gọn đối tượng này chỉ vài ngày sau đó.

Sau khi được giải về Đồng Lăng và bị cảnh sát thẩm tra, Lưu vẫn kiên quyết phủ nhận hành vi phạm tội của mình. Anh ta cho biết bản thân có được chiếc nhẫn vàng kia nhờ  nhờ đánh bạc tại nhà và vì đang túng quẫn nên phải mang nó đi cầm cố. Người này cũng nhấn mạnh việc bản thân không hề biết chiếc nhẫn đó là bạc giả vàng.

Ảnh: Sohu

Tuy nhiên, bằng những kỹ năng nghiệp vụ của mình, cảnh sát Đồng Lăng đã nhanh chóng khiến đối tượng này phải khai ra toàn bộ sự thật.

Theo chia sẻ của phía cảnh sát, tên Lưu này không chỉ thực hiện hành vi lừa đảo này 1 lần. Sau khi kiểm tra các giao dịch được thực hiện trên điện thoại của đối tượng này, 

Cảnh sát phát hiện anh ta còn “được” hơn 20 ông chủ tiệm kim hoàn khác ở trong khu vực chuyển tiền. Tất cả các giao dịch đều có giá trị khoảng 8.000 NDT. Nhiều nạn nhân không hề biết mình bị lừa cho đến khi nhận được cuộc gọi từ phía cảnh sát. 

Đối tượng này cũng thú nhận rằng trước khi thực hiện âm mưu lừa đảo của mình, anh ta có đến các tiệm kim hoàn trên để thăm dò tình hình bằng cách cầm các trang sức vàng thật và thấy tiệm chỉ kiểm tra bằng mắt thường thông qua các ký hiệu vàng. Lợi dụng lỗ hổng này, Lưu đã mua trang sức bạc trên mạng được gia công giống như vàng thật và yêu cầu người bán khắc các ký hiệu giống như những trang sức vàng đang lưu hành để thực hiện âm mưu của mình.

Ảnh minh họa: Sohu

Cảnh sát cho biết những chiếc nhẫn mà nghi phạm sử dụng để gây án đã được phủ lớp vàng mỏng bên ngoài nên nếu chỉ kiểm tra bằng mắt thường thì khó mà phát hiện điều bất thường. Sau khi thực hiện hơn 20 phi vụ lừa đảo tương tự ở khắp Trung Quốc, đối tượng này thú nhận đã chiếm đoạt thành công số tiền hơn 200.000 NDT (hơn 700 triệu đồng). 

Sau quá trình điều tra và thu giữ chứng cứ, cơ quan chức năng Đồng Lăng đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối tượng để tiếp tục xử lý theo quy định của pháp luật.

Hiện nay, công nghệ làm vàng giả càng ngày càng tinh vi khiến cho nhiều người và nhiều chủ cửa hàng kinh doanh vàng bạc bị lừa mua phải loại vàng kém chất lượng.

Để hạn chế được tình trạng này, cảnh sát lưu ý các cửa hàng vàng bạc nên sử dụng thêm các máy kiểm tra chất lượng vàng trong quá trình mua bán để đảm bảo an toàn. Bên cạnh đó, các cửa hàng vàng bạc cũng nên hạn chế mua vàng lẻ từ khách lẻ bên ngoài mà nên mua từ những địa chỉ uy tín để tránh tiền mất, tật mang. Việc mua vàng từ các doanh nghiệp có uy tín với đầy đủ chứng từ cũng sẽ đảm bảo quyền lợi cho những người kinh doanh.

(Theo Sohu)


(0) Bình luận
Mua lại chiếc nhẫn vàng của khách với giá hơn 27 triệu đồng, ông chủ tiệm kim hoàn phẫn uất khi phát hiện bên trong có "chất lạ"
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO