Một loại “vàng lỏng” trở thành cơn sốt mới trên toàn cầu, giá nhảy vọt lên cao chưa từng thấy, túi tiền người tiêu dùng bắt đầu bị ảnh hưởng

Anh Dũng | 12:52 01/06/2024

Tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng làm dấy lên lo ngại rằng giá tăng sẽ ảnh hưởng đến người tiêu dùng và định hình lại ngành công nghiệp toàn cầu.

Một loại “vàng lỏng” trở thành cơn sốt mới trên toàn cầu, giá nhảy vọt lên cao chưa từng thấy, túi tiền người tiêu dùng bắt đầu bị ảnh hưởng

Giá nước cam đang tăng vọt lên mức cao kỷ lục do thời tiết xấu và dịch bệnh tại Brazil. Đây là nước xuất khẩu cam lớn nhất thế giới. Các nhà sản xuất hiện đang cân nhắc sử dụng quýt làm đồ uống thay thế.

Giá nước cam tương lai đã gặp khó khăn kể từ cuối năm 2022, khi bão và rét đậm tàn phá vườn cam ở Florida, khu vực trồng cam chính ở Mỹ - nhà sản xuất lớn thứ hai thế giới. Tuy nhiên, giá bắt đầu tăng nhanh, trong bối cảnh thất thu tại Brazil khiến thị trường lo lắng.

Giá nước cam cô đặc tương lai, được giao dịch trên sàn Intercontinental Exchange đạt 4,92 USD/ pound vào ngày 28/5, gần gấp đôi giá cùng kỳ năm trước.

Chủ tịch Hiệp hội Nước ép Rau quả Quốc tế (IFU) Kees Cools, cho biết: “Đây là một cuộc khủng hoảng. Chúng tôi chưa bao giờ thấy điều gì tương tự, ngay cả trong những đợt băng giá và bão lớn”.

Theo IFU, tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng làm dấy lên lo ngại rằng giá tăng sẽ ảnh hưởng đến người tiêu dùng và định hình lại ngành công nghiệp nước cam toàn cầu.

Thông thường, các nhà sản xuất có thể khắc phục sự thiếu hụt bằng cách pha nước cam đông lạnh (có thời hạn sử dụng hai năm) từ vụ trước với vụ mới. Nhưng ba năm liên tiếp nguồn cung sụt giảm đã khiến kho dự trữ cạn kiệt.

Theo chủ tịch Cools, giải pháp lâu dài cho tình trạng khan hiếm cam là làm nước cam từ quýt, loài cây có khả năng chống chọi tốt hơn với biến đổi khí hậu.

Tại Nhật Bản, quốc gia thường nhập khẩu 90% nước cam, tình trạng khan hiếm nguồn cung càng trở nên trầm trọng hơn do đồng yên yếu, đẩy chi phí nhập khẩu lên cao. Seven & i Holdings, chủ sở hữu chuỗi siêu thị 7-Eleven, đã chuyển hướng sang nguồn cung quýt nội địa, tung ra sản phẩm quýt và nước cam.

20 năm trước, nguồn cung cam sụt giảm vì bệnh ở cây. Bệnh vàng lá gân xanh do côn trùng tấn công mạch dẫn của cây, khiến quả có vị đắng và rụng sớm. Đến năm 2008, căn bệnh này đã lan rộng khắp Florida, nơi trước đây chiếm hơn 80% nguồn cung của Mỹ. Theo Cools, hai thập kỷ trước, Florida đã sản xuất khoảng 240 triệu hộp nước cam mỗi năm. Ngày nay, do tình trạng biến đổi khí hậu trở nên trầm trọng hơn, con số này đã giảm xuống chỉ còn 17 triệu.

Brazil đã vào cuộc để bù đắp sự thiếu hụt, nhưng giờ đây cường quốc nông nghiệp Nam Mỹ cũng đang bắt đầu gặp khó khăn. Theo ước tính từ Fundecitrus, tổ chức trồng cam quýt, sản lượng năm nay đã giảm 1/4 xuống còn 232 triệu hộp nước cam.

Nhà phân tích Andrés Padilla cho biết, những vườn cam ở Brazil đã bị tàn phá bởi nhiệt độ cao và lượng mưa thấp. Chưa đến 1/3 số trang trại được tưới tiêu đầy đủ. Rabobank ước tính gần 40% vườn cam ở vùng trồng chính ở phía đông nam đất nước bị nhiễm bệnh vàng lá gân xanh. Padilla cho biết thêm rằng điều này “tạo ra thách thức cho ngành công nghiệp nước cam”.

Các giám đốc điều hành trong ngành cho biết người tiêu dùng có thể sẽ cảm nhận được tác động trong nhiều năm. Nhiều nhà sản xuất bắt đầu chuyển chi phí gia tăng sang cho khách hàng. Trong khi đó, nhu cầu tiêu dùng vẫn chưa có dấu hiệu giảm bớt.

Theo FT

Bài liên quan

(0) Bình luận
Một loại “vàng lỏng” trở thành cơn sốt mới trên toàn cầu, giá nhảy vọt lên cao chưa từng thấy, túi tiền người tiêu dùng bắt đầu bị ảnh hưởng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO