Liên hợp quốc kêu gọi đánh thuế các công ty dầu khí

Trường Giang | 07:39 05/08/2022

Theo Liên hợp quốc, việc các công ty dầu khí thu lợi nhuận khổng lồ do khủng hoảng năng lượng và đẩy gánh nặng tài chính lên vai những người dân nghèo nhất, đồng thời gây ra hậu quả to lớn cho khí hậu và môi trường là vô đạo đức.

Liên hợp quốc kêu gọi đánh thuế các công ty dầu khí
Liên hợp quốc kêu gọi đánh thuế ngành dầu khí để hỗ trợ người nghèo.

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres kêu gọi đánh thuế khoản lợi nhuận khổng lồ mà các công ty dầu khí thu được.

Hành động này được đưa ra nhằm giảm thiểu tác động của cuộc khủng hoảng năng lượng đối với những người dân nghèo.

Ông Guterres đưa ra ước tính khoản lợi nhuận các công ty dầu khí lớn nhất thu được trong quý đầu năm nay lên tới 100 tỷ USD.

Ông kêu gọi các chính phủ hãy đánh thuế khoản lợi nhuận khổng lồ này để có thêm nguồn thu hỗ trợ người nghèo vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay.

Ông cũng kêu gọi tất cả người dân hãy cùng gửi đi thông điệp dứt khoát đối với ngành dầu khí rằng nhiên liệu hóa thạch đang gây ra khó khăn cho những người dân nghèo và phá hủy hành tinh chung của loài người.

Bên cạnh đó, tại lễ ra mắt báo cáo thứ 3 của Nhóm Ứng phó Khủng hoảng Toàn cầu về Lương thực, Năng lượng và Tài chính do cuộc xung đột tại Ukraine, người đứng đầu Liên hợp quốc nhấn mạnh rằng việc các công ty dầu khí thu lợi nhuận khổng lồ do khủng hoảng năng lượng và đẩy gánh nặng tài chính lên vai những người dân nghèo nhất, đồng thời gây ra hậu quả to lớn cho khí hậu và môi trường là vô đạo đức.

Người đứng đầu Liên hợp quốc cũng cho rằng các nước, đặc biệt các nước phát triển, phải có trách nhiệm kiểm soát nhu cầu sử dụng năng lượng của người dân thông qua các biện pháp tiết kiệm nhiên liệu, khuyến khích sử dụng phương tiện công cộng và có nhiều giải pháp phù hợp điều kiện thiên nhiên cũng như chuyển đổi sang các loại năng lượng xanh và sạch.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Liên hợp quốc kêu gọi đánh thuế các công ty dầu khí
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO