Lạm phát Mỹ tăng mạnh nhất từ đầu năm đến nay, báo hiệu Fed chuẩn bị thực hiện 1 đợt tăng lãi suất mới

Vu Lam | 20:15 13/09/2023

Số liệu mới công bố cho thấy lạm phát Mỹ đã ghi nhận mức tăng hàng tháng mạnh nhất trong năm nay vào tháng 8. Người tiêu dùng nước này đang phải đối mặt với giá năng lượng cùng nhiều mặt hàng khác tăng cao.

Lạm phát Mỹ tăng mạnh nhất từ đầu năm đến nay, báo hiệu Fed chuẩn bị thực hiện 1 đợt tăng lãi suất mới

Bộ Lao động Mỹ cho biết, CPI cơ bản đã được điều chỉnh tăng 0,6% trong tháng 8 và cao hơn 3,7% so với 1 năm trước. Trong khi đó, các nhà kinh tế được Dow Jones khảo sát dự đoán mức tăng lần lượt là 0,6% và 3,6%. 

Tuy nhiên, CPI lõi, không bao gồm giá thực phẩm và năng lượng, tăng lần 0,3% và cao hơn 4,3% so với 1 năm trước. Ước tính của giới phân tích là 0,2% và 4,3%. Các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) thường chú ý nhiều hơn vào CPI lõi vì thể hiện rõ ràng hơn về xu hướng lạm phát trong dài hạn.

screen-shot-2023-09-13-at-20.05.49.png

Giá năng lượng tại Mỹ trong tháng qua đã tăng mạnh, với 5,6%, trong đó giá xăng tăng 10,6%. Trong khi đó, giá thực phẩm 0,2%, chi phí nhà ở (chiếm khoảng 1/3 tỷ trọng trong CPI) tăng 0,3%. 

CPI tháng vừa qua tăng được thúc đẩy bởi chi phí thuê nhà, bảo hiểm xe và chi phí du lịch cao hơn. Giá ô tô mới tại Mỹ tăng lần đầu tiên trong 5 tháng, trong khi giá ô tô đã qua sử dụng và phí tham gia các buổi hoà nhạc, xem phim giảm. 

Không tính đến nhà ở và năng lượng, chi phí dịch vụ tăng 0,4% so với tháng 7, nhanh nhất trong 5 tháng và 4% so với 1 năm trước. 

Lạm phát tăng mạnh sẽ ảnh hưởng đến tiền lương của người lao động. Thu nhập thực tế trung bình theo giờ của người dân Mỹ giảm 0,5% trong tháng qua, dù cao hơn 0,5% so với 1 năm trước, theo thông báo khác của Bộ Lao động. 

Tất cả các số liệu này được công bố trong bối cảnh Fed đang tìm cách thực hiện cách tiếp cận lâu dài hơn để giải quyết vấn đề lạm phát. Sau một đợt tăng lãi suất liên tục từ tháng 3/2022, NHTW Mỹ hiện duy trì lãi suất ở mức 5,25%, nhằm giải quyết lạm phát ở mức cao nhất trong hơn 40 năm vào mùa hè năm ngoái. 

Một loạt những bình luận gần đây của quan chức Fed cho thấy NHTW trong thời gian tới sẽ thực hiện những động thái thận trọng hơn. Trong khi các nhà hoạch định chính sách trước đây thường sử dụng cách thắt chặt chính sách tiền tệ, thì giờ đây họ đang nhận ra mối rủi ro khi cần phải cân bằng và tỏ ra thận trọng hơn trước các đợt tăng lãi suất trong tương lai.  

Hiện tại, phần lớn thị trường kỳ vọng Fed sẽ không tăng lãi suất trong cuộc họp tuần tới. Theo dữ liệu của CME Group, thị trường hợp đồng tương lai đang biến động, khi các trader dự đoán 44% khả năng NHTW sẽ thực hiện đợt tăng lãi suất cuối cùng vào tháng 11. 

Tham khảo CNBC


(0) Bình luận
Lạm phát Mỹ tăng mạnh nhất từ đầu năm đến nay, báo hiệu Fed chuẩn bị thực hiện 1 đợt tăng lãi suất mới
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO