Làm Chủ tịch tập đoàn từ khi 22 tuổi, vì sao “đệ nhất thiếu gia” mất trắng 2 tỷ USD trong 8 năm? Nguyên do khiến người đời rất cần phải suy ngẫm

Chi Phan | 10:05 14/05/2024

Từng là một lãnh đạo xuất sắc và tỷ phú ở tuổi đôi mươi, vị thiếu gia này đã "ngã ngựa" một cách bất ngờ.

Làm Chủ tịch tập đoàn từ khi 22 tuổi, vì sao “đệ nhất thiếu gia” mất trắng 2 tỷ USD trong 8 năm? Nguyên do khiến người đời rất cần phải suy ngẫm

Lý Triệu Hội sinh năm 1981 tại huyện Ôn Tây, tỉnh Sơn Tây, Trung Quốc. Anh từng được mệnh danh là “đệ nhất công tử Trung Quốc” khi làm chủ tịch của một tập đoàn thép nổi tiếng ở tuổi 22. Lý Triệu Hội cũng từng là người giàu nhất tỉnh Sơn Tây và giàu thứ 19 Trung Quốc.  

Chủ tịch tập đoàn nghìn tỷ ở tuổi 22

Lý Triệu Hội là con trai của tỷ phú Lý Hải Thương, người sáng lập tập đoàn thép Hải Hâm. Năm 2003, Lý Hải Thương qua đời đột ngột và con trai duy nhất lúc đó mới 22 tuổi đang du học tại Úc đã phải về nước, lên nắm quyền và điều hành đế chế của cha. 

20210917000637.jpg

Phải làm Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc tập đoàn khi chưa tốt nghiệp đại học trong bối cảnh gia đình chịu cú sốc lớn, Lý Triệu Hội gặp rất nhiều khó khăn. Lúc này, nội bộ của Hải Hâm rối loạn nghiêm trọng trước sự ra đi của cố chủ tịch, nhà máy ngừng ngừng sản xuất, nhân viên đòi trả lương, bên ngoài thì ngân hàng đến siết nợ. 

Tuy nhiên, dù tuổi đời còn rất trẻ nhưng Lý Triệu Hội đã chứng tỏ bản thân là một người có năng lực như cha. Anh dần dần léo lái tập đoàn vượt qua sóng gió và công việc kinh doanh dần ổn định trở lại. Thậm chí Chủ tịch trẻ tuổi còn nâng tầm Hải Hâm lên những cột mốc mới. Năm 2005, dưới thời Lý Triệu Hội quản lý, doanh thu hàng năm của Tập đoàn thép Hải Hâm vượt quá 8 tỷ NDT (khoảng 28.000 tỷ đồng) và lợi nhuận ròng vượt quá 400 triệu NDT (1.400 tỷ đồng).

Năm 2010, khối tài sản của Lý Triệu Hội ước tính là 10 tỷ NDT, tức tương đương 2 tỷ USD (46.000 tỷ đồng). Dù được xây dựng trên nền móng tài sản thừa kế của cha nhưng không thể không phủ nhận tài năng và bản lĩnh của vị Chủ tịch trẻ này đã giúp anh phần nào tự gây dựng nên cơ đồ của mình. 

_2021091715340637200.jpg

Nguyên nhân mất trắng tài sản sau vài năm 

Ở tuổi mới 30, Lý Triệu Hội đã trở thành một tỷ phú được người đời ngưỡng mộ. Thế nhưng ít ai có thể hình dung rằng vị thiếu gia này lại cũng tự tay làm mất tất cả những gì mình và cha đã dày công gây dựng. 

Năm 2018, Lý Triệu Hội đã phá sản, không những mất sạch tài sản tỷ đô mà còn phải trốn nợ. 

Có 2 lý do chính khiến “đệ nhất thiếu gia Trung Quốc” tiêu sạch tài sản của mình trong thời gian ngắn. Đầu tiên là do thói quen tận hưởng xa hoa của anh. Bên cạnh là một lãnh đạo trẻ tài năng, anh còn nổi tiếng vì lối sống “vung tiền như nước” của mình. Lý Triệu Hội sở hữu bộ sưu tập siêu xe, biệt thự 

Năm 2010, Lý Triệu Hội kết hôn với nữ diễn viên Xa Hiểu và tổ chức đám cưới thế kỷ. Để rước nàng về dinh, anh thuê 200 siêu xe mà mở 600 bàn tiệc linh đình. Chủ tịch còn lì xì cho 10.000 nhân viên của mình mỗi người 500 NDT (1,7 triệu đồng) để báo hỉ. 

20210916004277.jpg

Tuy nhiên, cuộc hôn nhân đình đám này chỉ kéo dài vỏn vẹn 1 năm. Có tin đồn rằng Lý Triệu Hội đã chi 300 triệu NDT (hơn 1.000 tỷ đồng) cho Xa Hiểu để ly hôn trong yên bình.

Sau 5 năm ly hôn với Xa Hiểu, thiếu gia lại tái hôn với 1 nữ diễn viên khác là Trình Noãn Noãn. Anh sẵn sàng chi hàng trăm tỷ đồng đầu tư vào các bộ phim để mỹ nhân đóng vai chính và tổ chức một đám cưới thứ hai xa hoa không khác gì lần đầu. 

Lý do thứ hai là dù là người vực dậy Hải Hâm, sau vài năm “ngủ quên trên chiến thắng”, Chủ tịch trẻ đã tự mình ngã ngựa. Anh dành rất nhiều tiền của công ty để đầu tư vào chứng khoán, doanh nghiệp khác và thua lỗ dần. Chưa hết, Lý Triệu Hội dần bỏ bê tập đoàn của chính mình, để cấp dưới điều hành. Trong thời gian ngắn, đế chế thép lao đao và gặp nhiều vấn đề rồi kinh doanh lỗ vốn. 

16337546442067600_a640x364.jpg

Nghiên cứu sự thăng trầm trong sự nghiệp của người giàu nhất Sơn Tây một thời, các chuyên gia phân tích có hai nguyên do quyết định sự thất bại của tỷ phú Lý Triệu Hội. Đầu tiên, anh chỉ tập trung vào lợi ích ngắn hạn, không có tầm nhìn dài hạn bằng cách đầu tư vào những cổ phiếu hot nhất thời. Ban đầu, những khoản đầu tư này đã lãi lớn, nhưng không bền theo năm tháng. Thứ hai là sự thành công quá sớm khi tuổi đời còn trẻ và diễn ra trong thời gian ngắn đã khiến anh không thể giữ mình, giữ được bản lĩnh ngày đầu. 

Hoạt động kinh doanh khôn ngoan vốn đã mang lại cho Lý Triệu Hội lợi nhuận rất lớn chỉ trong thời gian ngắn và đưa anh đến đỉnh cao cuộc đời. Đồng thời, nó cũng khiến anh mất lý trí, từng bước từng bước đi tới đáy vực, để cuối cùng rơi về tay trắng.

Ở thời điểm hiện tại, Lý Triệu Hội vẫn chưa thể vực dậy cơ ngơi của mình. Vào tháng 9 năm 2021, Tòa án Nhân dân Trung cấp số 1 Thượng Hải đã công khai thông báo truy nã Lý Triệu Hội, cựu chủ tịch Tập đoàn Hải Hâm vì tội danh trốn nợ hơn 216 triệu NDT (756 tỷ đồng). Sau 3 năm, tung tích của người từng là “đệ nhất thiếu gia” Trung Quốc vẫn bặt vô âm tín. 

Nguồn: The Paper


(0) Bình luận
Làm Chủ tịch tập đoàn từ khi 22 tuổi, vì sao “đệ nhất thiếu gia” mất trắng 2 tỷ USD trong 8 năm? Nguyên do khiến người đời rất cần phải suy ngẫm
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO