Không sinh ra ở vạch đích, nghỉ hưu ở tuổi 35: Một triệu phú tự thân ‘mách nước’ kiếm 1 triệu USD nhờ đi ngược những quy tắc ứng xử thông thường

Thùy Bảo | 16:57 02/02/2023

Steve Adcock đã trở thành triệu phú khi mới 38 tuổi nhờ bí quyết “phá vỡ quy tắc xã hội”.

Không sinh ra ở vạch đích, nghỉ hưu ở tuổi 35: Một triệu phú tự thân ‘mách nước’ kiếm 1 triệu USD nhờ đi ngược những quy tắc ứng xử thông thường

Vào năm 2016, Steve Adcock đã nghỉ hưu sớm ở tuổi 35. Vào thời điểm đó, anh đã tiết kiệm được 900.000 USD và tích lũy được khối lượng tài sản ròng lên tới 1 triệu USD chỉ vài năm sau đó.

“Tôi không sinh ra đã giàu có. Tôi cũng không nhận được tài sản thừa kế hay trúng bất kỳ tờ vé số nào. Bản thân cũng không phải người thông minh nhất trong văn phòng”, Steve nói.

Tuy nhiên để có được khối tài sản hơn 23 tỷ đồng như hiện tại, tôi đã “đi ngược xã hội”, áp dụng bí quyết: sống tiết kiệm, đầu tư khôn ngoan và xây dựng một sự nghiệp vững chắc, anh nói. 

Đây là những gì mà Adcock đã làm để trở thành triệu phú ở tuổi 38. 

1. Sẵn sàng ích kỷ

Ngược với mọi người, Steve Adcock đề cao sự ích kỷ và anh gọi đó là “sự ích kỷ lành mạnh”. Đặt bản thân lên hàng đầu có nghĩa là ưu tiên sức khỏe tinh thần và thể chất của bạn.

Nó cũng có nghĩa là nói “không”. Ví dụ, Steve sẽ từ chối các lời mời xã giao hoặc thậm chí là hạn chế các buổi gặp mặt nếu anh cảm thấy mình cần thời gian cho bản thân. Hoặc anh sẽ từ chối nghe điện thoại nếu không ở trong không gian phù hợp để nói chuyện.

Đối với Steve, rèn luyện sức khỏe là một hình thức thiền định. Vì vậy anh đến phòng tập thể dục hàng ngày, ngay cả khi điều đó đồng nghĩa với việc anh phải đẩy lùi các ưu tiên khác. Steve cảm thấy tràn đầy năng lượng và hiệu suất công việc tăng cao hơn sau khi tập thể dục.

2. Từ bỏ đam mê

Thực tế, niềm đam mê không phải lúc nào cũng đem về lợi ích và giúp bạn có tiền để trả hóa đơn. Đa phần đam mê, thú vui của mọi người sẽ là sáng tạo và việc kiếm được mức lương cao trong lĩnh vực này thường có xu hướng khó khăn hơn. 

Niềm đam mê của Steve là nhiếp ảnh, nhưng anh đã chọn nghề khoa học máy tính vì bản thân giỏi ở lĩnh vực này. Các nghề liên quan tới công nghệ cũng có xu hướng trả nhiều tiền hơn. Steve đã sống rất lý trí. 

“Tôi dành thời gian chụp ảnh vào buổi tối và cuối tuần. Tôi chưa bao giờ phải chịu áp lực để biến nó trở thành một công việc có thể kiếm được tiền như một công việc toàn thời gian. Vì thế, nhiếp ảnh vẫn là niềm đam mê của tôi”, Steve nói. 

3. Sẵn sàng làm phật lòng người khác

Đi ngược số đông, Steve thẳng thắn. Anh luôn nhanh chóng nêu lên ý kiến của mình. Đặc biệt là khi anh cho đó là một bước đi kinh doanh là sai lầm. Chỉ ra những điều mà đội nhóm của mình có thể khắc phục và cải tiến đã khiến Steve có được vị trí lãnh đạo đầu tiên trong cuộc đời với tư cách là giám đốc.

“Nếu tôi lặng lẽ ngồi trong các cuộc họp, không bày tỏ quan điểm, đôi khi làm mất lòng người khác thì tôi sẽ không thể thăng tiến lên các vị trí lãnh đạo, hoặc có được mức lương cao hơn một cách nhanh chóng như thế này”, Steve nói.

Làm người khác phật lòng không phải là người đưa chuyện, khó tính hay nói những điều không hay. Một cách đúng đắn, nó thể hiện ở việc bạn cần chủ động lên tiếng khi thấy một điều gì đó cần phải thay đổi hoặc lỗi lầm cần sửa sữa. 

4. Từ chối làm việc ngày đêm

Làm việc quá nhiều và kiệt sức sẽ không giúp bạn thành công hơn. Bạn có thể giải trí bằng nhiều cách khác nhau để giải tỏa áp lực cũng như thư giãn sau khi hoàn thành tốt công việc.

Lúc cần làm việc, bạn sẽ có năng suất hiệu quả hơn nhiều bởi bạn đã dành thời gian cho bản thân trước hoặc sau khoảng thời gian đó. Steve xem Netflix gần như mỗi tối để thư giãn. Anh cũng là một người hâm mộ thể thao cuồng nhiệt và chơi nhiều giải bóng đá giả tưởng. “Tôi thức dậy lúc 7 giờ sáng để có thể kiểm soát ngày của mình và dành thời gian cho những sở thích thư giãn này”. 

5. Nhận việc khi chưa sẵn sàng

10 năm trước, Steve có cơ hội thăng chức lên cấp quản lý, anh đã cảm thấy bản thân chưa sẵn sàng cho công việc, nhưng anh vẫn nhận nó. “Tôi đã học được rất nhiều khi tôi rời đi”. 

Bước nhảy vọt này đã tạo ra một quỹ đạo mới, giúp anh tự tin hơn vào khả năng của mình. Dám thách thức bản thân đã tạo tiền đề để anh có được mức thu nhập cao như hiện tại.  

Nếu có cơ hội đảm nhận nhiều nhiệm vụ hơn những gì mà vị trí của bạn yêu cầu, bạn hãy dũng cảm và thử sức. Nó có thể giúp bạn tăng lương, thăng chức và đem về nhiều cơ hội khác để kiếm nhiều tiền hơn trong tương lai. 

6. Mở lòng tốt để chiến thắng

Lòng tốt mở ra nhiều cánh cửa mới. Một phần trong thành công của Steve đến từ tính cách và cách cư xử của anh trong văn phòng. Anh nổi tiếng là một người dễ làm việc chung. “Điều này sẽ khiến ban quản lý có xu hướng đề nghị tôi làm việc với họ trong các dự án lớn”, anh nói.

Tôi nhận thấy rằng việc có một quy tắc đạo đức nhất định, trở thành một cộng sự tốt có thể dẫn đến những cơ hội tiềm năng theo thời gian. Đừng khó tính với nhân viên hay hung hăng với cấp dưới, hãy cảm thông và giàu lòng trắc ẩn. Tử tế luôn là chìa khóa thành công, không chỉ trong công việc mà còn giúp bản thân trở thành một người vừa có tầm vừa có tâm trong xã hội.

Bỏ ngoài tai các quy chuẩn xã hội thường thấy, Steve đã xây dựng cho mình những nguyên tắc riêng, kỳ lạ nhưng không quá khó. Nếu rèn luyện và kiên trì, 6 quy tắc này có thể giúp bạn sớm thành công và có mức thu nhập cao. 

Tham khảo: CNBC
(0) Bình luận
Không sinh ra ở vạch đích, nghỉ hưu ở tuổi 35: Một triệu phú tự thân ‘mách nước’ kiếm 1 triệu USD nhờ đi ngược những quy tắc ứng xử thông thường
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO