Không còn mơ mộng kết hôn và sinh con: Người trẻ giờ chỉ muốn sống một mình nhưng cái giá phải trả "quá đắt"

Nguyệt | 17:03 26/05/2024

Với nhiều người trẻ, được sống một mình trở thành đặc quyền xa xỉ.

Không còn mơ mộng kết hôn và sinh con: Người trẻ giờ chỉ muốn sống một mình nhưng cái giá phải trả "quá đắt"

"Một giấc mơ Mỹ" lý tưởng ở tuổi 30 với nhiều thanh niên từng như thế này: Bạn kết hôn, có 2-3 đứa con và sở hữu căn nhà đầu tiên của mình. Thế nhưng giờ đây mọi thứ đã thay đổi. Thế hệ Millennials đang kết hôn muộn hơn (nếu họ đã kết hôn được). Họ sẽ có con ở độ tuổi lớn hơn (nếu họ có thể sinh con).

Điều này đã giúp thiết lập một cột mốc cuộc sống mới với thế hệ Millennials: Không sống cùng nhà với ai cả, đi rời khỏi căn nhà đang thuê ghép hoặc nhà của cha mẹ và bắt đầu sống một mình.

Bella DePaulo - một nhà khoa học xã hội nghiên cứu về người độc thân cho biết: Tỷ lệ sống độc thân gia tăng có thể là kết quả của việc người Mỹ trì hoãn kết hôn.

DePaulo nói: “Hôn nhân không còn là dấu ấn của tuổi trưởng thành như xưa nữa. Giờ đây, những người trẻ tuổi có nhiều khả năng cảm thấy mình trưởng thành hơn nếu họ đạt được những thành tựu khác, đôi khi sống một mình là một trong số đó. Sống một mình có nghĩa là bạn có đủ khả năng để làm điều gì đó, và chúng thật đáng tự hào".

Dưới đây là cuộc đối thoại của Business Insider với một vài người trẻ thuộc thế hệ Millennials đang sống một mình. Mặc dù mỗi người có hoàn cảnh khác nhau nhưng họ đều cùng chung nhận định: Cuộc sống một mình đòi hỏi sự hy sinh lớn nhưng chúng xứng đáng.

Sống một mình là đặc quyền đắt giá và xa xỉ

Sống một mình giúp những người trẻ cảm thấy tự do và thoải mái hơn, thay vì sinh hoạt dưới mái nhà với những người khác. Tuy nhiên, không có lựa chọn nào là hoàn hảo. Với những người sống một mình dưới đây, cái giá họ phải trả chính là tốn tiền hơn hẳn.

Aria Velasquez (32 tuổi) sống một mình trong căn hộ một phòng ngủ ở Chicago, trả khoảng 1.500 USD tiền thuê nhà và phí dịch vụ. Đầu năm nay, cô mới bị sa thải khỏi công việc báo chí. Và hiện tại, cô thấy điều thách thức nhất là một mình gánh vác áp lực tài chính.

Aria Velasquez nói: "Bây giờ, tôi và các bạn đang ở độ tuổi từ đầu đến giữa 30. Rất nhiều người bạn của tôi sắp kết hôn hoặc hẹn hò nên họ sẽ chuyển đến sống cùng bạn đời của mình ngay cả khi họ chưa kết hôn. Họ sẽ cho rằng việc có thể cùng ai đó chia sẻ hoá đơn là một lợi ích khi sống chung cùng ai đó".

anh-chup-man-hinh-2024-05-26-luc-16.46.43.png
Thay vì kết hôn và có con, nhiều người trẻ Mỹ thấy tự hào khi có đủ điều kiện tài chính để sống một mình (Ảnh minh hoạ)

Velasquez chia sẻ rằng cô thích sống một mình và đó luôn là mục tiêu của cô. Cô coi trọng sự yên tĩnh và thích về nhà mà không có gì ngoài "tiếng hoạt động của tủ lạnh". Đồng thời, cô thừa nhận rằng chi phí dành cho mua đồ hàng ngày đã tăng lên và thật khó mua đồ giảm giá khi sắm mọi thứ một mình. 

"Nếu sống một mình và bạn mua một ổ bánh mì, bạn có thể sẽ vứt bỏ chúng trước khi ăn hết. Bởi khi đó, bạn không thể ăn hết ổ bánh mì trong thời gian ngắn", Aria Velasquez chia sẻ.

Theo nghiên cứu của Zillow, ước tính rằng những thanh niên Mỹ sống một mình trong căn hộ đi thuê 1 phòng ngủ sẽ phải chi nhiều hơn 7.000 USD/năm so với những người ở ghép. Một sự chênh lệch được đánh giá là "thuế" dành cho những người độc thân.

Một trường hợp khác, Kathy Pierre (31 tuổi) trả 1.280 USD/tháng tiền thuê nhà cho căn hộ 2 phòng ngủ ở Charlotte, Bắc Carolina. Khi chuyển đến Charlotte, cô không biết ai ở đó và không muốn mạo hiểm sống với một người lạ sau những trải nghiệm trong quá khứ với bạn cùng phòng.

“Tôi cần phải làm mọi thứ để bản thân đủ khả năng chi trả cho cuộc sống một mình", cô nói.

Theo Kathy Pierre, nếu chấp nhận sống cùng gia đình hoặc bạn cùng phòng, cô sẽ có thể tiết kiệm tiền và tiến gần hơn đến mục tiêu mua được nhà. Còn hiện tại, tất cả hoá đơn của tiền ăn, điện nước và thuê nhà đều do cô tự chi trả khi sống một mình. Dù phải đánh đổi nhiều thứ nhưng Kathy Pierre vẫn yêu thích cuộc sống này.

Cô nói: “Thật tuyệt vời khi có thể sống một mình và có không gian riêng. Tôi không cần phải thương lượng với người khác về những gì xảy ra ở đây. Tôi nghĩ điều đó thực sự tuyệt vời".

25cd5ee9e7b6feb7b5f88e71927b75f8.jpeg
Ảnh minh hoạ

Phải dọn về sống cùng gia đình vì không trả đủ tiền ở một mình

Nếu như trước kia, khi nhắc đến sau độ tuổi 20 của người trẻ ở Mỹ, người ta thường mặc định đó là cuộc sống tự lập khỏi gia đình. Thế nhưng ngày càng nhiều thanh niên thuộc thế hệ Millennials dọn về sống cùng cha mẹ vì hết tiền. Dẫu có yêu thích cuộc sống một mình, nhưng họ không còn đủ khả năng để trả "thuế" cho sự độc thân.

Erica Charles (28 tuổi) một nhà báo ở Washington, DC, cho biết trong khi cô và nhiều bạn bè cùng trang lứa vẫn có thể chọn cuộc sống một mình, thì những người khác đã về ở cạnh gia đình trong những năm gần đây. Erica Charles nói thêm, cô cũng đang cân nhắc lựa chọn ở vế sau.

Erica Charles nói: "Nếu chuyển về sống cùng gia đình, tôi có thể tiết kiệm được thêm 700 USD/tháng. Số tiền này có thể giúp tôi chi trả học phí trong thời gian tới. Ngoài ra, tôi đang nghĩ về những công việc được trả lương nhiều hơn và cách gia tăng thu nhập thông qua công việc freelancer".

Thời gian gần đây, Erica Charles đã suy nghĩ lại về cuộc sống của mình. Hợp đồng thuê nhà của cô sẽ kết thúc vào tháng Sáu. Kể từ năm 2020, cô đã bị sa thải 3 lần. Xét thêm về khía cạnh tài chính, cô đang dự định theo đuổi tấm bằng Tiến sĩ, muốn mua nhà trong 3 năm tới, trong khi giá nhà ở Florida, nơi cô sinh sống, đã tăng đáng kể trong 5 năm qua.

Cũng vì thế, dù yêu thích cuộc sống một mình nhưng Erica Charles vẫn cân nhắc thêm liệu cô nàng có thể chuyển đến sống cùng gia đình hay bạn cùng phòng không. Còn hiện tại, cô đang cố gắng cắt giảm các khoản tiêu dùng và lập ngân sách chi tiêu. Cô thậm chí còn nhận thêm công việc giao đồ ăn bán thời gian và làm việc freelancer.

"Được sống một mình thực sự là một đặc ân. Bây giờ, chúng đã trở thành một thứ gì đó xa xỉ", Erica Charles nói.

Theo BI


(0) Bình luận
Có thể bạn quan tâm
LỄ QUỐC TANG TỔNG BÍ THƯ NGUYỄN PHÚ TRỌNG
Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quyết định tổ chức tang lễ đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với nghi thức Quốc tang trong các ngày 25-26/7.
Không còn mơ mộng kết hôn và sinh con: Người trẻ giờ chỉ muốn sống một mình nhưng cái giá phải trả "quá đắt"
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO