Khối ngoại mạnh tay "xả hàng", gần 2.400 tỷ đồng cổ phiếu Việt Nam bị bán ròng chỉ trong 1 tuần giao dịch

Phương Linh | 00:06 27/05/2023

Trong bối cảnh thị trường sụt giảm, giao dịch khối ngoại cũng không mấy tích cực khi mạnh tay bán ròng 2.364 tỷ đồng trong toàn bộ 5 phiên.

Khối ngoại mạnh tay "xả hàng", gần 2.400 tỷ đồng cổ phiếu Việt Nam bị bán ròng chỉ trong 1 tuần giao dịch

Thị trường chứng khoán Việt Nam ghi nhận tuần giao dịch đầy rung lắc, chỉ số tích luỹ quanh vùng 1.060 - 1.070 điểm với sự phân hoá giữa các nhóm ngành, cổ phiếu. Sự điều chỉnh của nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn thuộc rổ VN30 tạo áp lực lên chỉ số chung khiến VN-Index không thể nối dài được mạch tăng điểm trong những phiên cuối tuần.

Tổng cộng, chỉ số VN Index giảm 3,31 điểm tương đương 0,31% sau 5 phiên, xuống mức 1.063,76 điểm. Những mã GAS, VCB hay VIC ghi nhận áp lực điều chỉnh mạnh, từ đó tác động tiêu cực nhất lên thị trường.

Trong bối cảnh thị trường sụt giảm, giao dịch khối ngoại cũng không mấy tích cực khi mạnh tay bán ròng 2.364 tỷ đồng trong toàn bộ 5 phiên. Cụ thể, khối ngoại đã bán ròng 2.234 tỷ đồng trên kênh khớp lệnh cộng thêm bán ròng 130 tỷ đồng thoả thuận.

Xét riêng theo từng mã cổ phiếu, ba cổ phiếu VND, HPG và VNM bị khối ngoại bán ròng mạnh nhất trong tuần này, giá trị đều vượt ngưỡng 300 tỷ đồng. Bên cạnh đó, CTG và MSN cũng bị bán ròng trăm tỷ sau 5 phiên giao dịch.

Ngược lại, dòng tiền ngoại ghi nhận giá trị giao dịch mua ròng mạnh nhất tại hai cổ phiếu nhà Vingroup là VRE và VIC, bên cạnh đó POW được mua ròng. Ngoài ra, nhà đầu tư ngoại tuần này gom ròng loạt cổ phiếu VCB, PVS, EIB,...

Trên sàn HoSE, khối ngoại ghi nhận bán ròng 2.370 tỷ đồng trong tuần qua.

Cụ thể nhà đầu tư ngoại bán 2,243 tỷ đồng trên kênh khớp lệnh trong khi bán ròng thêm 127 tỷ đồng qua tại kênh thỏa thuận.

Tâm điểm dòng vốn ngoại rút ròng tiếp tục ghi nhận tại mã chứng khoán VND, giá trị tuần này hơn 341 tỷ đồng, toàn bộ là bán khớp lệnh. Ngoài ra, áp lực bán ròng ghi nhận tại HPG với giá trị 329 tỷ đồng. Cổ phiếu VNM và CTG cũng bị bán ròng lần lượt 316 tỷ và 209 tỷ sau 5 phiên giao dịch của tuần vừa qua. Danh sách cổ phiếu bị bán ròng trong tuần qua tại sàn HoSE còn có MSN, HSG, KBC,...

Trong khi đó tại chiều mua, khối ngoại tỏ ra ưa thích hai mã nhà Vingroup là VRE và VIC, giá trị mua ròng lần lượt đạt 105 tỷ và 79 tỷ đồng, toàn bộ là mua ròng khớp lệnh. Bên cạnh đó, lực mua ròng mạnh của khối ngoại trong tuần qua còn ghi nhận tại POW với 61 tỷ đồng và VCB với 40 tỷ đồng..

Trên sàn HNX, khối ngoại tiếp tục có tuần bán ròng nhẹ 36 đồng, trong đó giao dịch ghi nhận toàn bộ trên kênh khớp lệnh.

Ở chiều mua vào, khối ngoại mua ròng trên sàn HNX nhiều nhất tại cổ phiếu PVS với giá trị khoảng 25 tỷ đồng. DTD và MBS cũng lần lượt được mua ròng lần lượt 21 tỷ và 3 tỷ. Các cổ phiếu được mua ròng trong tuần qua còn có TVD, HVT, PVI,...

Giao dịch chiều bán tại HNX ghi nhận giá trị bán ròng lớn nhất tại IDJ với 7 tỷ đồng. Những cái tên trong danh sách bán ròng nhiều nhất sàn HNX trong tuần qua còn có BVS, MBG, TNG, NVB,...

Trên sàn UPCoM, nhà đầu tư nước ngoài tuần này bán khoảng 31 tỷ đồng, trong đó 27 tỷ đồng bán ròng trên kênh khớp lệnh.

Tại phía bán ra, cổ phiếu QNS dẫn đầu danh sách bán ròng tuần qua khi bị khối ngoại bán ròng 29 tỷ đồng, toàn bộ trên kênh khớp lệnh. Bên cạnh đó, một số cổ phiếu bị bán ròng từ nhà đầu tư ngoại tuần qua trên UPCoM còn có BSR và VTP với giá trị khoảng 6 tỷ đồng tại mỗi cổ phiếu.

Trong khi đó, cổ phiếu LTG tuần này là điểm sáng khi được nhà đầu tư ngoại mua ròng nhiều nhất với hơn 8 tỷ đồng. Ngoài ra, dòng vốn ngoại cũng tìm đến CST, PHP, NAB,...

Bài liên quan

(0) Bình luận
Khối ngoại mạnh tay "xả hàng", gần 2.400 tỷ đồng cổ phiếu Việt Nam bị bán ròng chỉ trong 1 tuần giao dịch
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO