Hoàng Huy (TCH) lên kế hoạch lợi nhuận 2024 đi lùi

Lê Sáng | 09:31 10/06/2024

Công ty cổ phần Đầu tư Dịch vụ tài chính Hoàng Huy (TCH), doanh nghiệp sở hữu loạt dự án địa ốc đắc địa tại Hải Phòng lên kế hoạch lãi 800 tỷ đồng năm nay, giảm hơn 35% so với năm 2023.

Hoàng Huy (TCH) lên kế hoạch lợi nhuận 2024 đi lùi
Năm 2024, Hoàng Huy lên kế hoạch lợi nhuận đi lùi.

Công ty cổ phần Đầu tư Dịch vụ tài chính Hoàng Huy (TCH) vừa công bố tài liệu chuẩn bị cho phiên họp thường niên cuối tháng này.

Năm ngoái, Hoàng Huy đạt doanh thu thuần hợp nhất khoảng 3.800 tỷ đồng, tăng gần gấp đôi so với 2022 và cao hơn kế hoạch trên 70%. Lãi sau thuế cũng tăng hơn hai lần kế hoạch, đạt 1.243 tỷ đồng.

Tuy nhiên, năm nay, doanh nghiệp này khá thận trọng khi đặt kế hoạch doanh thu hợp nhất 2.500 tỷ đồng, giảm khoảng 35% so với năm ngoái. Mức lãi ròng dự kiến cũng giảm với biên độ tương ứng, xuống còn 800 tỷ.

Hoàng Huy đưa ra mục tiêu này khi đánh giá 2024 vẫn là năm nhiều khó khăn và thách thức với nền kinh tế. Công ty dự kiến duy trì song song các hoạt động phân phối ôtô và kinh doanh bất động sản.

Doanh nghiệp này cho biết các dự án bất động sản đang đầu tư có quy mô lớn. Trong 3-5 năm tới, sản phẩm tại các dự án sẽ lần lượt được triển khai và bàn giao, giúp duy trì lợi nhuận cho công ty.

Hoàng Huy thành lập năm 1995 với lĩnh vực kinh doanh ban đầu là sản xuất, lắp ráp, kinh doanh xe máy, ôtô tải tại Hải Phòng. Sau đó, đơn vị này trở thành một ông lớn trong lĩnh vực phân phối xe tải đầu kéo tại Việt Nam và dần lấn sân sang thị trường địa ốc.

Trên thị trường, Hoàng Huy được biết đến là nhà đầu tư và sở hữu loạt dự án bất động sản có vị trí đắc địa ở Hải Phòng, như khu đô thị Hoàng Huy Riverside, chung cư Grand Tower (quận Hồng Bàng), khu đô thị Hoàng Huy Mall, dự án căn hộ Commerce (quận Lê Chân), khu đô thị Pruska Town (huyện An Dương).

Trong báo cáo phát hành quý đầu năm nay, Công ty chứng khoán DSC nhận xét Hoàng Huy sở hữu một lợi thế là đang phát triển các dự án sạch, không bị vướng mắc nhiều bởi pháp lý. Theo DSC, ông lớn bất động sản Hải Phòng đang sở hữu quỹ đất khoảng 150 ha thông qua hình thức đối ứng BT hoặc đấu thầu, trong đó phần lớn đã có các phê duyệt quan trọng như giấy phép kinh doanh, chuyển mục đích sử dụng đất.

Thời gian qua, thị trường bất động sản Hải Phòng đã liên tục đón loạt đại gia địa ốc như Vinhomes, Masterise, Geleximco, Flamingo... với các dự án có vốn lên đến hàng chục nghìn tỷ đồng.

Một trong những lý do chính khiến Hải Phòng hút các đại gia địa ốc thời gian qua, theo giám đốc một công ty chuyên tư vấn, phát triển dự án ở phía Bắc, là thành phố này còn cơ hội tăng trưởng. Cụ thể, quỹ đất rộng, mặt bằng giá bất động sản vẫn rẻ, thấp hơn các địa phương lân cận như Hà Nội, Quảng Ninh.

Theo dữ liệu của Savills đến quý cuối năm ngoái, giá chào bán căn hộ sơ cấp tại Hải Phòng bình quân 45 triệu đồng mỗi m2 - thấp hơn 15% so với Hà Nội. Còn giá đất biệt thự khoảng 49 triệu mỗi m2, kém Hà Nội 240%.

Theo bà Đỗ Thị Thu Hằng, Giám đốc cấp cao Bộ phận Tư vấn và nghiên cứu, Savills Hà Nội các phân khúc bất động sản phát triển đồng đều, bổ trợ cho nhau là đặc trưng của thị trường Hải Phòng.

"Đây là điểm khác biệt và cũng là lợi thế cạnh tranh của thành phố công nghiệp cảng biển lâu đời này so với các thị trường mới nổi như Bắc Giang, Bắc Ninh", bà Hằng đánh giá.

Tuy nhiên, cũng theo bà Hằng, thách thức với thị trường Hải Phòng là có tính cục bộ cao, khi phần lớn khách hàng, nhà đầu tư đều ở địa phương. Khác với Đà Nẵng, trong giai đoạn phát triển nóng 4-5 năm trước, nhà đầu tư Hà Nội đổ xô vào đây khá nhiều.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Hoàng Huy (TCH) lên kế hoạch lợi nhuận 2024 đi lùi
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO