Hàng hóa được thông quan trở lại qua 3 cửa khẩu tại Móng Cái

Lê Khanh | 16:41 10/01/2022

Sáng ngày 10/1, tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) đã cho khôi phục thông quan 3 cửa khẩu/lối mở biên giới tại thành phố Đông Hưng thông thương với thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh, Việt Nam.

Hàng hóa được thông quan trở lại qua 3 cửa khẩu tại Móng Cái
Chính quyền tỉnh Quảng Tây cam kết trước mắt sẽ ưu tiên xử lý hàng tồn đọng tại cửa khẩu, đặc biệt là nông sản và hàng đông lạnh.

Đó là các cửa khẩu/lối mở cầu Bắc Luân 1, cầu Bắc Luân 2 và cầu phao Km 3+4. Các cửa khẩu này bị dừng thông quan từ ngày 21/12/2021 đến nay. 

Thông tin trên vừa được Bộ Công thương Việt Nam lên tiếng xác nhận.

Theo Bộ Công thương, sau nhiều nỗ lực giao thiệp và trao đổi thiện chí, từ ngày 5/1/2022, chính quyền tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) đã lần lượt mở lại nhiều cặp cửa khẩu/lối mở biên giới giữa Quảng Tây và Việt Nam.

Trong đó  cụm cửa khẩu/lối mở trên địa bàn Thành phố Móng Cái tỉnh Quảng Ninh có vị trí  quan trọng đối với xuất khẩu nông sản của Việt Nam.

Cùng với việc mở cửa khẩu, Chính quyền tỉnh Quảng Tây còn cam kết trước mắt sẽ ưu tiên xử lý hàng tồn đọng tại cửa khẩu, đặc biệt là nông sản và hàng đông lạnh.

Bộ Công Thương còn cho biết, phía Trung Quốc nhiều lần nhấn mạnh yêu cầu cao đối với công tác phòng chống dịch và đề nghị Việt Nam cùng phối hợp để bảo đảm an toàn phương tiện và hàng hóa, nhất là nông sản và thực phẩm đông lạnh, coi đây là biện pháp quan trọng nhất để bảo đảm lưu thông hàng hóa không bị gián đoạn tại khu vực biên giới.

Trước tình hình đó Bộ Công Thương tiếp tục khuyến nghị các địa phương vùng trồng, doanh nghiệp, các thương lái, lái xe đường dài tăng cường áp dụng các biện pháp nhằm bảo đảm quy trình sản xuất, bao gói, vận chuyển hàng hóa là tuyệt đối an toàn, theo đúng yêu cầu của công tác phòng chống dịch nhằm duy trì bền vững việc mở lại các cửa khẩu.

Các địa phương biên giới cũng cần tăng cường các biện pháp kiểm tra, giám sát để bảo đảm quy trình an toàn hàng hóa, phương tiện được thực hiện một cách chính xác và nghiêm túc. 

Kiên quyết loại bỏ những lô hàng có biểu hiện vi phạm quy tắc phòng chống dịch để không làm ảnh hưởng đến xuất nhập khẩu nói chung và xuất khẩu nông sản nói riêng, đồng thời xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có liên quan tới các lô hàng đó.

Bộ Công thương lưu ý các doanh nghiệp xuất nhập khẩu, do dịch bệnh vẫn đang tiếp tục diễn biến phức tạp, dự kiến quy trình thông quan tại tất cả các cửa khẩu sẽ còn tiếp tục được siết chặt.

Tiến độ thông quan sẽ không thể trở lại bình thường trong thời gian ngắn.

UBND các địa phương vùng trồng và các doanh nghiệp xuất khẩu vẫn cần chủ động theo dõi sát tình hình để có biện pháp điều tiết sản xuất, thu hoạch, đặc biệt là điều tiết lượng hàng đưa lên biên giới phù hợp với năng lực thông quan, tránh để phát sinh tình trạng ùn tắc tại các cửa khẩu gây thiệt hại cho tất cả các bên.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Hàng hóa được thông quan trở lại qua 3 cửa khẩu tại Móng Cái
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO