Hà Nội: Chung cư cũ giảm nhưng vẫn khó bán

Triệu Vương | 10:22 25/06/2023

Trái với kịch bản tăng đột biến thời điểm năm 2022, giá chung cư cũ bắt đầu hạ nhiệt. Sau thời gian dài rao bán, nhiều chủ nhà phải giảm trung bình 100-200 triệu đồng/căn.

Hà Nội: Chung cư cũ giảm nhưng vẫn khó bán

Trái ngược với diễn biến trầm lắng của thị trường địa ốc năm 2022, loại hình chung cư lại có diễn biến tăng giá bất ngờ. Chỉ trong thời gian từ tháng 4/2022- tháng 10/2022, giá chung cư đã qua sử dụng tăng trung bình 20-30%.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, giá chung cư cũ đã bắt đầu giảm mạnh.

Đơn cử như ở toà chung cư Gemek 1 (An Khánh, Hoài Đức, Hà Nội), giữa năm 2022, mức tài chính 1,5 tỷ đồng chỉ có thể mua được căn hộ 55m2. Những căn hộ có diện tích từ 60m2 trở lên được chào bán với giá 1,8-2 tỷ đồng. Thậm chí, một số căn hộ diện tích khoảng 80m2 rao bán với giá 2,1-2,5 tỷ đồng. Nhiều chủ sở hữu chung cư tin rằng, giá chung cư sẽ còn tiếp tục tăng.

Tuy nhiên, đến nay, mức giá chào bán chung cư đã hạ nhiệt. Một số căn diện tích trên 60m2 đã bắt đầu chào giảm còn 1,6-1,7 tỷ đồng.

Cư dân ở toà này cho biết: “Nhiều chủ nhà rao bán từ tháng 9/2022 căn 80m2 với giá 2,5 tỷ đồng. Họ nghĩ rao giá cao dần, có người trả là hợp lý. Nhưng đến nay, căn đó vẫn không có người mua. Một số căn rao từ 1,9-hơn 2 tỷ cũng đều khó thanh khoản. Rao lâu không người mua nên chủ nhà buộc phải hạ giá”.

Hay toà chung cư Gemek 2, mức giá căn hộ cũng giảm nhẹ, trung bình 50-300 triệu đồng.

Tại một số toà chung cư cũ dọc trục đường Nguyễn Cơ Thạch (Mỹ Đình, Hà Nội), giá cũng đã hạ nhiệt. Môi giới tên Ngọc cho biết, giữa năm 2022, cầm 2,8 tỷ đồng để mua căn 3 phòng ngủ rất khó. Dù các căn chung cư này đã được bàn giao cách đây khoảng 10 năm. Tài chính khoảng 3,2 tỷ đồng, người mua mới có thể lựa chọn căn hộ 3 phòng ngủ.

“Thậm chí, nhiều chủ nhà “hét” giá cao. Khách đến xem mặc cả, chủ nhà còn từ chốt ngay”, chị Ngọc cho hay. Nhưng đến thời điểm hiện tại, chị Ngọc cho biết, giá chung cư đã qua sử dụng giảm nhẹ. Nhiều chủ thách giá quá cao, sau thời gian dài không bán đều phải hạ giá.

Hay như tại toà chung cư CT1, CT5, CT6 thuộc khu đô thị Sudico Mỹ Đình, giá tăng 400-600 triệu đồng thời điểm năm 2022. Nhưng đến hiện tại, mức giá giảm nhiệt trung bình từ 100-300 triệu đồng/ căn.

Tại chung cư The Emerald, căn hộ 2 phòng ngủ đang ở ngưỡng giá 2,8-3 tỷ đồng. Với căn hộ 3 phòng ngủ, mức giá chào bán từ 3,5-4 tỷ đồng, tuỳ thuộc vào vị trí và nội thất. Tại toà chung cư The Golden Palace, giá bán trung cư dao động từ 35-38 triệu đồng/m2.

Anh Phạm Tiến, môi giới chuyên chung cư trong nội thành cho biết: Giá chung cư cũ đang có xu hướng giảm nhẹ và chững lại. Mặc dù lãi suất cho vay đã hạ nhưng không ảnh hưởng lớn đến thanh khoản của chung cư cũ. Nguyên do, loại hình này từng tăng giá quá mạnh chỉ trong thời gian ngắn. Mặt khác, do tâm lý chung cư sẽ quy định thời hạn sở hữu khiến người mua đổ xô tìm chung cư cũ. Chưa kể, giá chung cư mới “đắt đỏ” khiến người mua nhà tìm đến căn chung cư cũ.

“Giá chung cư mới giảm nếu tính cả chiết khấu và khuyến mại, trong khi thanh khoản thấp. Điều này cũng ảnh hưởng tâm lý chung của thị trường chung cư”, anh Tiến nói.

TS. Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho rằng, lúc này đa số người có nhu cầu nhà ở thật thì thu nhập giảm đi, trong khi nhà đầu tư có tiền thì gửi ngân hàng để được an toàn và có lợi nhuận. Điều này khiến sức mua thị trường yếu chứ thực tế giá bất động sản vẫn đang ở rất cao.


(0) Bình luận
Hà Nội: Chung cư cũ giảm nhưng vẫn khó bán
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO