Giấc mơ biến xe điện iCar của Apple đã chính thức tan thành mây khói, tham vọng hơn 1 thập kỷ còn lại gì?

Khánh Vy | 09:35 28/02/2024

Sau một thập kỷ nỗ lực không mệt mỏi, Apple đã quyết định chấm dứt dự án xe điện của mình.

Giấc mơ biến xe điện iCar của Apple đã chính thức tan thành mây khói, tham vọng hơn 1 thập kỷ còn lại gì?

Chế tạo một chiếc xe hoàn toàn mới từ con số 0 chắc chắn là một nhiệm vụ đầy thách thức, một thực tế ngay cả đối với công ty công nghệ lớn nhất thế giới Apple cũng phải đối diện.

Sau một thập kỷ nỗ lực không mệt mỏi, Apple có vẻ đã quyết định chấm dứt dự án ô tô điện của mình, một sự kiện đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong lịch sử phát triển sản phẩm của hãng.

Dù chưa bao giờ được công bố chính thức, Apple đã hé lộ kế hoạch của mình thông qua việc tạo ra một phương tiện điện tử với các tính năng độc đáo như điều hướng bằng giọng nói, khả năng tự lái, và thiết kế sang trọng.

Tuy nhiên, đầu năm nay, các báo cáo đã cho thấy dự án đối mặt với thời điểm "sống còn", và không may, nó đã không vượt qua được. Việc quyết định dừng dự án xe tỷ đô đã được COO của Apple - Jeff Williams và Phó Chủ tịch - Kevin Lynch, người đứng đầu dự án, thông báo cho đội ngũ gồm 2.000 thành viên.

Việc chấm dứt dự án xe điện của Apple dự kiến sẽ dẫn đến một số việc sa thải, tuy nhiên, con số chính xác vẫn chưa được công bố. Dự kiến, một số nhân viên sẽ được chuyển sang các dự án khác, đặc biệt là trong bộ phận trí tuệ nhân tạo, nơi mà AI sinh sản đang trở thành ưu tiên hàng đầu của Apple.

Báo cáo trước đó chỉ ra rằng dự án không nhận được sự ủng hộ đầy đủ từ các giám đốc cấp cao của Apple, và công ty đã cân nhắc giảm bớt tham vọng để đẩy nhanh quá trình phát triển của iCar hoặc hủy bỏ hoàn toàn. Quyết định từ bỏ dự án được các giám đốc hàng đầu của công ty đưa ra trong những tuần gần đây.

Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh lãi suất tăng cao, gây ra lo ngại về khả năng chi trả của người mua ô tô điện và làm dấy lên nỗi sợ về thách thức lợi nhuận đối với các startup. Thêm vào đó, một loạt tai nạn có sự tham gia của xe tự lái đã làm giảm niềm tin của công chúng vào công nghệ này.

Điều này đã làm dấy lên sự hoài nghi trong giới đầu tư, những người dường như ủng hộ quyết định của Apple trong việc hủy bỏ dự án iCar, thể hiện qua việc giá cổ phiếu của công ty tăng 0.5 phần trăm sau các báo cáo.

Việc Apple rút lui khỏi lĩnh vực ô tô điện không chỉ là một bước lùi trong tham vọng mở rộng sản phẩm của hãng mà còn là một dấu hiệu cho thấy những thách thức lớn mà ngành công nghiệp ô tô điện đang phải đối mặt.

Tham khảo: Carscoops


(0) Bình luận
Giấc mơ biến xe điện iCar của Apple đã chính thức tan thành mây khói, tham vọng hơn 1 thập kỷ còn lại gì?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO