Elon Musk sắp gặp Thủ tướng Ấn Độ bàn chuyện đầu tư – Số tiền rót vào ra sao so với VinFast?

Đức Nam | 15:16 11/04/2024

Hãng xe điện số một thế giới có thể rót khoảng 2 tỷ USD vào thị trường Ấn Độ.

Elon Musk sắp gặp Thủ tướng Ấn Độ bàn chuyện đầu tư – Số tiền rót vào ra sao so với VinFast?

CEO Tesla Elon Musk sẽ có chuyến thăm Ấn Độ trong tháng này để gặp Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi. Người ta kỳ vọng 2 bên sẽ công bố kế hoạch đầu tư và mở một nhà máy tại quốc gia này, theo 2 nguồn tin từ Reuters.

Vị tỷ phú Mỹ sẽ gặp ông Modi trong tuần từ 22/4 tại New Delhi và sẽ có một thông báo quan trọng cho chuyến đi này. Đi cùng ông Musk sẽ là nhiều nhân sự cấp cao khác của Tesla. Tuy nhiên, Reuters cũng cảnh báo lịch trình của chuyến đi cũng có thể bị thay đổi vào phút chót.

Lần gần nhất Elon Musk gặp mặt ông Modi là tại New York hồi tháng 6 trong khi Tesla trong nhiều tháng qua đã kêu gọi Ấn Độ hạ thấp thuế nhập khẩu xe điện trong giai đoạn hãng cân nhắc mở nhà máy tại đây. Tháng trước, Ấn Độ công bố chính sách mới, hạ thuế nhập khẩu xuống còn 15% từ mức 100% cho các mẫu xe của nhà sản xuất cam kết đầu tư ít nhất 500 triệu USD và xây nhà máy tại đây.

Reuters tin rằng các nhân vật cao cấp của Tesla đến Ấn Độ là để tìm kiếm vị trí xây dựng nhà máy – với số vốn đầu tư khoảng 2 tỷ USD. Tesla cũng đã bắt đầu sản xuất những mẫu xe tay lái nghịch tại nhà máy ở Đức để xuất khẩu sang Ấn Độ vào cuối năm nay.

Trên X, Elon Musk nói: “Ấn Độ nên có xe điện như bất kỳ quốc gia nào khác. Việc Tesla cung cấp xe điện tại Ấn Độ là quá trình hoàn toàn tự nhiên”.

Theo CNBC, Tesla đang muốn đẩy mạnh gia nhập thị trường Ấn Độ trong bối cảnh nhu cầu xe điện tại các thị trường quan trọng là Mỹ, Trung Quốc gặp khó khăn, chủ yếu do các đối thủ cạnh tranh từ Trung Quốc.

Thị trường ô tô điện tại Ấn Độ còn khá nhỏ nhưng đang phát triển và bị thống trị bởi nhà sản xuất nội địa là Tata Motors. Xe điện chỉ chiếm 2% doanh số tại thị trường này trong năm 2023 trong khi chính phủ đặt mục tiêu là 30% đến năm 2030.

Trong khi đó, VinFast đã nhanh chân hơn khi công bố có thể đầu tư khoảng 2 tỷ USD – mức tương đương với Tesla vào thị trường Ấn Độ từ năm ngoái. 

Hôm 25/2 vừa qua, hãng xe Việt đã chính thức động thổ nhà máy xe điện tại bang Tamil Nadu. Ở giai đoạn một (5 năm), mức đầu tư cho nhà máy quy mô 160 ha này là 500 triệu USD, công suất dự kiến 150.000 xe/năm, tạo ra việc làm cho khoảng 3.500 lao động địa phương.

Bên cạnh kế hoạch xây dựng nhà máy, VinFast cũng đang muốn thiét lập mạng lưới đại lý phân phối và bán lẻ trên toàn quốc nhằm nhanh chóng tiếp cận khách hàng Ấn Độ.

Bang Tamil Nadu được xem là trung tâm sản xuất ô tô của Ấn Độ - nơi đặt cơ sở sản xuất của BMW, Hyundai, Renault-Nissan và cả BYD.


(0) Bình luận
Elon Musk sắp gặp Thủ tướng Ấn Độ bàn chuyện đầu tư – Số tiền rót vào ra sao so với VinFast?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO