Dùng 24 tài khoản thao túng giá cổ phiếu, một cá nhân bị UBCKNN xử phạt hơn nửa tỷ đồng

Phương Linh | 22:19 14/04/2023

Quyết định của UBCKNN nêu rõ, cá nhân này đã sử dụng 24 tài khoản để giao dịch tạo cung, cầu giả tạo, thao túng cổ phiếu.

Dùng 24 tài khoản thao túng giá cổ phiếu, một cá nhân bị UBCKNN xử phạt hơn nửa tỷ đồng

Căn cứ kết quả giám sát, kiểm tra của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) và căn cứ kết quả xác minh của cơ quan công an, mới đây, UBCKNN đã ban hành Quyết định về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Đoàn Bá Hồng.

Cụ thể, ông Đoàn Bá Hồng bị phạt tiền 550 triệu đồng do đã có hành vi giao dịch thao túng thị trường chứng khoán. Quyết định của UBCKNN nêu rõ, cá nhân này đã sử dụng 24 tài khoản để giao dịch tạo cung, cầu giả tạo, thao túng cổ phiếu Công ty cổ phần Xây dựng 1369 (mã chứng khoán: C69).

Ngoài ra, căn cứ kết quả xác minh của cơ quan công an, UBCKNN cho biết chưa đủ căn cứ để xác định ông Đoàn Bá Hồng vi phạm quy định tại Điều 211 Bộ Luật hình sự. Kết quả kiểm tra, kết quả tính toán số lợi bất hợp pháp từ việc thực hiện hành vi vi phạm của ông Đoàn Bá Hồng cũng cho thấy không có số lợi bất hợp pháp.

Về Xây dựng 1369, công ty có hoạt động kinh doanh chính là xây dựng công trình công nghiệp, thuỷ lợi; buôn bán khoáng sản đã qua chế biến; thuê và cho thuê các máy móc, thiết bị ngành xây dựng; kinh doanh bất động sản, cho thuê BĐS đầu tư và xuất nhập khẩu.

Về tình hình kinh doanh, năm 2022, C69 ghi nhận lợi nhuận sau thuế tăng trưởng mạnh 71% lên mức 28 tỷ đồng. Nguyên nhân nhờ sự phục hồi trong kinh doanh của các công ty liên kết sau đại dịch. Đặc biệt, hoạt động sáp nhập công ty TNHH Toàn Thắng - đại lý phân phối ô tô Huyndai có thị phần lớn nhất tại Hải Dương đã góp phần giúp C69 tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận.

Trên thị trường, chốt phiên 14/4, thị giá C69 đạt 5.500 đồng/cp.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Dùng 24 tài khoản thao túng giá cổ phiếu, một cá nhân bị UBCKNN xử phạt hơn nửa tỷ đồng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO