Đồng Yên bật tăng cao nhất trong gần 1 năm sau phát biểu ‘rung chuyển’ thị trường tài chính của lãnh đạo BOJ

Anh Dũng | 10:37 08/12/2023

Các nhà giao dịch ngày càng tin rằng Nhật Bản sẽ thay đổi chính sách lãi suất âm.

Đồng Yên bật tăng cao nhất trong gần 1 năm sau phát biểu ‘rung chuyển’ thị trường tài chính của lãnh đạo BOJ

Ngày 8/12, đồng Yên tăng cao nhất trong gần 1 năm. Lý do là vì nhà giao dịch tin rằng Ngân hàng Nhật Bản (BOJ) sẽ từ bỏ chế độ lãi suất âm ngay trong tháng này. Trên thế giới, chỉ còn duy nhất BOJ giữ lãi suất âm.

Sau khi tăng nhanh gần 4% vào ngày 7/12, đạt mức cao nhất trong vòng 4 tháng tại New York, đồng Yên tiếp tục tăng 1% so với đồng USD. Biến động lớn trong phiên trước có thể được khuếch đại bởi các nhà đầu cơ đóng vị thế bán khống đồng Yên.

Tỷ giá USD/JPY giảm khi ngày càng nhiều người cược rằng BOJ sẽ sớm tăng lãi suất.

Chiến lược gia tiền tệ cấp cao Yukio Ishizuki tại công ty Daiwa Securities Co. cho biết: “Các vị thế bán khống đồng Yên có thể đã được thanh lý đáng kể”. Ông cũng nói thêm rằng các giao dịch cắt lỗ có thể đã được thực hiện. Dữ liệu việc làm của Mỹ sau ngày thứ Sáu cũng có thể thúc đẩy việc bán đồng USD nhiều hơn, mang lại cho đồng tiền của Nhật Bản tỷ giá 141 Yên đổi 1 USD.

Phát biểu của các lãnh đạo BOJ đã làm rung chuyển thị trường tài chính ở Tokyo và toàn cầu. Sự tăng giá mạnh mẽ của đồng Yên khiến tất cả các đồng tiền trong nhóm G10 (bao gồm Bỉ, Canada, Đức, Italy, Nhật Bản, Hà Lan, Thuỵ Điển, Thuỵ Sĩ, Vương quốc Anh và Mỹ) tăng giá.

image(2).png
Thống đốc BOJ Kazuo Ueda. Ảnh: Bloomberg

Cụ thể, Thống đốc BOJ Kazuo Ueda nói với các nhà lập pháp tại quốc hội rằng công việc của ông sẽ gặp nhiều thách thức hơn từ cuối năm nay trở đi. Điều này làm dấy lên những suy đoán về việc loại bỏ lãi suất âm. Chuyến thăm tiếp theo của Thống đốc Ueda tới văn phòng Thủ tướng Fumio Kishida để thảo luận về lập trường chính sách tiền tệ dường như cũng là một động thái nhằm phát đi tín hiệu.

Phó thống đốc Ryozo Himino. Ảnh: Bloomberg

Tuy nhiên, phát biểu của Phó thống đốc Ryozo Himino mới thực sự là những tín hiểu rõ ràng nhất từ ngân hàng trung ương. Ông cho rằng việc tăng lãi suất sẽ không mang lại những tác động bất lợi lớn. Giả thuyết của ông Himino về những gì xảy ra sau khi chấm dứt lãi suất âm giống như để ngỏ cho tình huống đó xảy ra.

Các nhà giao dịch đang cược rằng BOJ sẽ tăng lãi suất ngay trong tháng này

Các nhà kinh tế ngày càng kỳ vọng ngân hàng trung ương sẽ đạt được mục tiêu lạm phát. Theo một cuộc khảo sát của Bloomberg, phần lớn các nhà kinh tế dự báo rằng chế độ lãi suất âm sẽ kết thúc vào tháng 4.

Họ tập trung vào việc liệu ông Ueda có đưa ra bất kỳ dấu hiệu thay đổi nào trong tuyên bố chính sách hay trong cuộc họp báo của ông sau cuộc họp của BOJ ngày 19/12 hay không.

Theo dữ liệu của Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai, các quỹ sử dụng đòn bẩy tài chính đã nâng vị thế bán ròng đồng Yên lên 65.611 hợp đồng trong tuần kết thúc vào ngày 28/11, nhiều nhất kể từ tháng 4 năm 2022.

Dữ liệu về vị thế bán ròng đồng Yên

Đợt tăng giá của đồng Yên mới đây là đợt tăng cao nhất kể từ khi BOJ tăng gấp đôi trần lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm vào năm 2022, làm dấy lên niềm tin vào việc bình thường hoá chính sách.

Thống đốc BOJ Kazuo Ueda đã duy trì cách tiếp cận thận trọng và dần dần mở rộng khả năng kiểm soát đường cong lợi suất trong năm nay. Ông đã duy trì chính sách tiền tệ cực lỏng lẻo vào thời điểm các ngân hàng trung ương lớn khác đang tăng lãi suất để kiềm chế đà tăng giá toàn cầu.

Các quan chức BOJ cho biết ngân hàng này chưa đủ tự tin về việc đạt được mục tiêu lạm phát ổn định ở mức 2%, kèm theo tăng trưởng tiền lương. Nhìn rộng ra, đồng Yên vẫn giảm khoảng 8% so với đồng bạc xanh xong năm 2023. Đây là thành tích kém thứ hai trong số các đồng tiền của nhóm G10.

Theo Bloomberg


(0) Bình luận
Đồng Yên bật tăng cao nhất trong gần 1 năm sau phát biểu ‘rung chuyển’ thị trường tài chính của lãnh đạo BOJ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO