Động lực tăng còn không đủ mạnh mẽ, thị trường dầu thô biến động trái chiều

Hải Hà | 10:10 28/02/2023

Hôm nay (28/2), giá dầu thô WTI của Mỹ ghi nhận giao dịch ở mức 75,78 USD/thùng, trong khi dầu Brent là 82,45 USD/thùng.

Động lực tăng còn không đủ mạnh mẽ, thị trường dầu thô biến động trái chiều
Ảnh minh họa

Phiên sáng nay, dầu WTI tăng 0,10 USD/thùng lên mức 75,78 USD/thùng; dầu Brent giảm 0,71 USD/thùng xuống mức 82,45 USD/thùng.

Kết thúc phiên 27/2 hôm qua, giá dầu thô WTI giảm 0,84% về mức 75,68 USD/thùng, giá dầu thô Brent giảm 0,92% về mức 82,06 USD/thùng.

Trong phiên giao dịch, các số liệu kinh tế được công bố của Mỹ trong hôm qua đều tích cực, với doanh số nhà chờ bán tăng mạnh 8,1%, và số đơn đặt hàng hóa lâu bền lõi (trừ lĩnh vực vận tải) đã tăng trở lại.

Điều này khiến các nhà đầu tư lo ngại một đợt tăng lãi suất mạnh tay khác tới từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Theo đó, công cụ theo dõi lãi suất của CME cho thấy, hiện có 23,8% khả năng Fed sẽ tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản trong cuộc họp vào tháng 3.

Dù khả năng xảy ra kịch bản này thấp hơn rất nhiều so với xác suất 76,7% của kịch bản tăng 25 điểm cơ bản, nhưng vẫn đủ khiến cho các nhà đầu tư lo ngại về việc lãi suất cao sẽ khiến cho nền kinh tế toàn cầu tăng trưởng chậm lại, kéo theo sự suy yếu của nhu cầu tiêu thụ dầu.

Đây cũng là yếu tố chính khiến giá dầu giảm trong phiên hôm qua, bất chấp những lo ngại về nguồn cung sau khi Nga ngừng vận chuyển dầu đến Ba Lan thông qua đường ống Druzhba.

Hiện tại, thị trường hiện không quá bi quan về nguồn cung của Nga, ngay cả khi nước này sẽ cắt giảm sản lượng 500.000 thùng kể từ đầu tháng ba, bởi các số liệu về tồn kho dầu cùng các sản phẩm lọc dầu của Mỹ đã tăng rất mạnh trong các tuần gần đây.

Các nhà phân tích cũng tin rằng Mỹ có thể bù đắp khoảng trống mà Nga để lại cho các nước châu Âu.

Trong tuần này, các nhà đầu tư sẽ nghe ngóng tin tức từ “Tuần lễ Năng lượng” được tổ chức tại London, Anh.

Đây là sự kiện tập hợp quan chức Chính phủ các nước, nhà lãnh đạo cao cấp trong ngành dầu mỏ cùng những nhà đầu tư để thảo luận về các chủ đề như an ninh năng lượng và tài chính, biến đổi khí hậu, nhu cầu tiêu thụ của Trung Quốc, xung đột giữa Nga – Ukraine. Những thông tin từ cuộc họp có thể sẽ là chất xúc tác cho thị trường dầu.

Trên thị trường nội địa, giá bán lẻ xăng dầu hôm nay được áp dụng theo phiên điều hành ngày 21/2 của Liên Bộ Tài chính – Bộ Công Thương:

Giá xăng E5 RON 92 không quá 22.542 đồng/lít, xăng RON 95 23.443 đồng/lít, dầu diesel 20.806 đồng/lít, dầu hỏa 20.846 đồng/lít, dầu mazut 14.251 đồng/kg.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Động lực tăng còn không đủ mạnh mẽ, thị trường dầu thô biến động trái chiều
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO