Đã đến lúc nhà đầu tư xuống tiền, đón sóng bất động sản?

Triệu Vương | 07:42 21/04/2023

Cơ hội của các nhà đầu tư đã xuất hiện khi giá bất động sản giảm giá trên nhiều phân khúc và khu vực. Theo thống kê của nhiều đơn vị nghiên cứu thị trường, một số bất động sản đã cắt lỗ từ 30-50%.

Đã đến lúc nhà đầu tư  xuống tiền, đón sóng bất động sản?

Giá bất động sản hạ, cơ hội cho nhà đầu tư có tiền

Tín hiệu hạ nhiệt và cắt lỗ đã xuất hiện trên thị trường bất động sản kể từ năm 2022. Đến nay, làn sóng này diễn ra trên quy mô diện rộng, đặc biệt đối với loại hình đất nền, đất thổ cư. Ngay cả ở các phân khúc như căn hộ, biệt thự, nhà phố, tín hiệu giảm giá cũng đã được ghi nhận.

Theo thống kê của Colliers Việt Nam, trên thị trường thứ cấp căn hộ ở TPHCM, chủ nhà giảm giá mạnh để nhanh chóng bán hàng khi sắp đến hạn đóng tiền, hết thời gian ưu đãi thanh toán, lãi suất cao gây nên áp lực tài chính. Thậm chí, nhiều khách mua đã thanh lý lại hàng với chủ đầu tư, chấp nhận mức phạt 20 - 30% giá trị căn hộ do đơn phương chấm dứt hợp đồng.

8jj.jpeg
(Ảnh minh hoạ) 

Báo cáo mới đây của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) cũng ghi nhận, nhiều nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính, đặc biệt có sử dụng chương trình ưu đãi lãi suất, ân hạn nợ gốc giai đoạn 2018 - 2022 của các chủ đầu tư buộc phải cắt lỗ 10 - 30%, thậm chí lên đến 30 - 50% giá trị đầu tư.

Đơn vị này còn ghi nhận, không ít người thế chấp bất động sản để vay tiền ngân hàng không có khả năng nộp bổ sung tiền, tài sản bị ngân hàng phát mãi tài sản đảm bảo để thu hồi nợ, càng tạo áp lực về thanh khoản cho thị trường.

Cơ hội cho nhà đầu tư sẵn dòng tiền

“Đây chính là thời điểm, cơ hội đầu tư cho những người có sẵn dòng tiền”- đó là lời khẳng định của TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia kinh tế.

Theo TS. Nguyễn Trí Hiếu, có thể thời gian gần đây, khi tiếp cận với thị trường bất động sản, hầu hết các thông tin đều xoay quanh những khó khăn và vướng mắc khiến nhiều người không tránh khỏi tâm lý e ngại. Song ông Hiếu cho rằng, khi cân nhắc trên mọi khía cạnh, cần hiểu rằng, những trở ngại được giải quyết, thị trường bất động sản tự điều chỉnh thì bất động sản vẫn là kênh đầu tư quan trọng. Về lâu dài, đầu tư bất động sản là rất hấp dẫn và hợp lý.

Ông Hiếu cho rằng, so với các loại hình đầu tư khác như chứng khoán, gửi tiết kiệm, vàng... đầu tư vào bất động sản vẫn “được lòng” giới đầu tư bởi luôn có xu hướng tăng giá, thu nhập thụ động ổn định, phòng ngừa lạm phát, khả năng sử dụng đòn bẩy tài chính, là kênh đầu tư an toàn và lợi nhuận có thể rất cao và bền vững trong dài hạn.

Theo vị chuyên gia này, những nhà đầu tư cá nhân có nguồn vốn tốt và đang cơ cấu lại danh mục đầu tư hoàn toàn có thể cân nhắc để lựa chọn cho mình những bất động sản phù hợp, có cơ hội sinh lời là ổn định.

Tuy nhiên, TS. Nguyễn Trí Hiếu khuyến nghị, để “thắng” trong cuộc chơi đầu tư các nhà đầu tư cũng cần lưu ý và cẩn trọng trong phân bổ dòng vốn của mình. Nhà đầu tư và khách hàng không nên bỏ qua những băn khoăn về lãi suất và lạm phát. Đồng thời, phải thực tế khi đặt ra các giả định tăng trưởng và cẩn trọng khi thẩm định giá. Phải tính toán được lợi nhuận sẽ kiếm được khi đầu tư vào một sản phẩm. Hãy lập ra các khoản mục và chỉ đầu tư vào sản phẩm phù hợp với kế hoạch. Trong trường hợp phải nhờ cậy đến đòn bẩy tài chính, cần có ý thức về trần lãi suất, lợi nhuận ròng và dòng tiền.

“Nhà đầu tư cũng cần đảm bảo một lượng tiền dự trữ dồi dào khi theo đuổi thị trường bất động sản thời điểm này”, TS. Nguyễn Trí Hiếu nói thêm.

Trong khi đó, ông Nguyễn Hoàng, nhà nghiên cứu thị trường địa ốc lâu năm đến từ TP.HCM nhận định, với người có tiền, có kinh nghiệm thì khi thị trường biến động, họ vẫn tìm ra cơ hội. Đặc biệt khi thị trường ghi nhận bất động sản giảm giá, chủ bất động sản gặp áp lực tài chính phải đẩy hàng ra thì những nhà đầu tư giàu kinh nghiệm rất nhạy bén để đưa ra quyết định xuống tiền.

Cũng theo ông Hoàng, đầu tư bất động sản là đầu tư dài hạn, đầu tư cho tương lai và niềm tin vào sự phục hồi của thị trường địa ốc tới từ những chính sách hỗ trợ của Chính phủ. Vị này cũng cho rằng, ngay cả khi thị trường khó khăn, nhà đầu tư có kinh nghiệm và am hiểu thị trường vẫn có quyết định hợp lý. Khi khó khăn qua đi, cơ hội rõ ràng và rộng mở với nhà đầu tư có tiềm lực tài chính.


(0) Bình luận
Đã đến lúc nhà đầu tư xuống tiền, đón sóng bất động sản?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO