Cụ ông 87 tuổi để lại tài sản 10 tỷ đồng cho “người dưng” thừa kế, người thân khẳng định lừa đảo: Tòa án đưa ra phán quyết “ngoài dự đoán”

Kim Linh | 14:33 21/02/2024

Người đàn ông Trung Quốc nhận được sự chăm sóc đặc biệt từ hàng xóm ở tuổi xế chiều nên quyết định để lại tài sản cho người này nhưng gia đình của ông lại không chấp nhận.

Cụ ông 87 tuổi để lại tài sản 10 tỷ đồng cho “người dưng” thừa kế, người thân khẳng định lừa đảo: Tòa án đưa ra phán quyết “ngoài dự đoán”

Để lại toàn bộ tài sản cho “người dưng”

Năm 2019, một cụ ông họ Mã ở thành phố Thượng Hải (Trung Quốc) đã đến văn phòng công chứng và yêu cầu lập di chúc, chuyển nhượng bất động sản trị giá 3 triệu NDT (hơn 10 tỷ đồng) cho một chủ cửa hàng bán hoa quả.

Điều đáng chú ý là người đàn ông bán hoa quả không có bất kỳ mối liên hệ ruột thịt với ông lão. Tin tức này gây xôn xao dư luận địa phương khi nhiều vụ lừa đảo người già neo đơn xảy ra trong khoảng thời gian này.

Người thân ông Mã lập tức tìm đến nhà riêng của ông, lúc này cũng có mặt cả chủ cửa hàng bán hoa quả tên Lưu Tiểu Hữu. Họ vây quanh người đàn ông này này, liên tục tra hỏi: “Anh là ai? Tại sao anh lại tiếp cận một ông lão không còn minh mẫn? Chắc chắn anh là kẻ lừa đảo”. Lúc này ông Mã lên tiếng bảo vệ Tiểu Hữu, khẳng định bản thân ông là người mời anh đến nhà sống chung nhưng vẫn có nhiều người khuyên cụ ông đổi ý.

Người thân ông Mã nghe tin ông lập di chúc để lại tài sản cho người ngoài lập tức tìm đến nhà ông

Trên thực tế cụ ông 87 tuổi là một công nhân đã nghỉ hưu, vợ mất cách đây nhiều năm nên chỉ còn ông sống chung với người con trai mắc bệnh tâm thần. Cửa hàng hoa quả của vợ chồng họ Lưu cùng khu phố tình cờ biết đến hoàn cảnh cô đơn của cụ ông này nên luôn hết lòng giúp đỡ, chăm sóc ông Mã. 

Khi con trai ông Mã đột ngột qua đời, Tiểu Hữu cũng là người đứng ra lo liệu hậu sự khi không có bất kỳ người thân nào của gia đình họ Mã đến dự tang lễ. Có lần anh Lưu phát hiện ông lão bị ngã trong phòng tắm dẫn đến bất tỉnh, phải đưa đi viện. Nhưng khi anh thử gọi vào số người thân lưu trong danh bạ đều nhận lại câu trả lời họ đang bận, không có thời gian vì đang đi du lịch. 

Từ lần “thập tử nhất sinh” đó, tình cảm giữa ông Mã và vợ chồng Tiểu Hữu trở nên khăng khít như người một nhà, cụ ông cũng mời gia đình nhỏ của Tiểu Hữu chuyển từ nhà thuê tồi tàn đến sống chung. Việc ông Mã để lại tài sản cho người bán trái cây không máu mủ ruột thịt này chính là cách cụ ông cảm ơn 2 vợ chồng Tiểu Hữu đã chăm sóc mình lúc xế chiều.

Cụ ông được người bán trái cây chăm sóc 

Thế nhưng đến khi ông Mã qua đời năm 2021, 3 chị em gái của cụ ông này lại đến gây sức ép cho gia đình họ Lưu, chiếm giữ căn nhà và từ chối giao giấy chứng nhận tài sản cho người bán trái cây. Không thoả hiệp, anh Lưu kiện người thân của ông Mã ra toà.

Cuộc chiến giành bất động sản thừa kế

Gia đình họ Mã lập luận việc chuyển nhượng tài sản sau khi qua đời của ông Mã là không hợp lệ, vì cụ ông này mắc bệnh tâm thần từ năm 2017, bao gồm cả bệnh Alzheimer nên không đủ năng lực hành vi dân sự.

Tuy nhiên nhân viên của Văn phòng Công chứng Thượng Hải cho rằng họ đã trải qua quá trình tìm hiểu kỹ lưỡng dựa trên tình hình thực tế. Khi chuyển nhượng tài sản ông Mã có ý thức rõ ràng, tinh thần minh mẫn, đoạn ghi âm và ghi hình cũng cho thấy tinh thần tự nguyện không bị ai ép buộc. 

Anh Lưu nói trước toà rằng dù có được thừa kế hay không thì anh vẫn sẽ lựa chọn chăm sóc ông Mã, việc người thân của ông không làm được. Nói đến đây gia đình họ Mã đều cúi đầu im lặng.

Người bán trái cây Lưu Tiểu Hữu quyết không thoả hiệp với người thân ông Mã

Ngay từ khi người thân của ông Mã đến nhà làm loạn, Lưu Tiểu Hữu đã lắp camera cho thấy cuộc sống thường ngày và cách anh hoàn thành trách nhiệm cấp dưỡng. Trong khi gia đình họ Mã hoàn toàn không có một ngày chăm sóc cụ ông, chỉ đến thăm để thuyết phục ông thay đổi di chúc rồi nhanh chóng rời đi.

Dựa trên những bằng chứng được cung cấp, Tòa án nhân dân quận Bảo Sơn, Thượng Hải (Trung Quốc) đưa ra phán quyết di chúc của ông Mã là hợp pháp và tài sản cụ ông này để lại sẽ thuộc về người bán trái cây họ Lưu. 

Phán quyết nằm ngoài dự đoán của người thân ông Mã vì họ cho rằng bệnh án của cụ ông sẽ giúp họ thắng kiện. Thế nhưng các cơ quan chức năng còn xem xét nhiều bằng chứng khác để đưa đến kết luận cuối cùng trong khi bệnh án không đủ kết luận ông Mã bị hạn chế năng lực hành vi thời điểm lập di chúc.

Phán quyết của toà án nhận về sự đồng thuận của đông đảo dư luận, nhiều người lên án hành vi tham lam của cải của họ hàng ông Mã trong khi ủng hộ sự tốt bụng và cứng rắn từ chủ cửa hàng hoa quả Lưu Tiểu Hữu.

Theo SCMP, Toutiao


(0) Bình luận
Cụ ông 87 tuổi để lại tài sản 10 tỷ đồng cho “người dưng” thừa kế, người thân khẳng định lừa đảo: Tòa án đưa ra phán quyết “ngoài dự đoán”
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO