Chuyên gia SHS: Chứng khoán sẽ có mức tăng trưởng tốt hơn trong các quý tiếp theo của năm 2024

Bảo Sơn | 16:33 10/04/2024

Theo chuyên gia SHS, trong ngắn hạn thị trường sẽ tiếp tục tích lũy trong khu vực 1.250 đến 1.300 điểm để chờ đợi thêm các tín hiệu tích cực hơn về vĩ mô cũng như số liệu báo cáo tài chính. Sau đó, thị trường sẽ có mức tăng trưởng tốt hơn trong các quý còn lại của năm 2024.

Chuyên gia SHS: Chứng khoán sẽ có mức tăng trưởng tốt hơn trong các quý tiếp theo của năm 2024

Thị trường chứng khoán vừa bước qua quý 1 với những diễn biến tích cực. Vậy xu hướng này còn duy trì trong thời gian tới hay không là điều được nhiều nhà đầu tư quan tâm lúc này.

Tại Talkshow Phố tài chính trên VTV8, ông Ngô Thế Hiển, Giám đốc Phân tích, Công ty CP Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS) đã có những chia sẻ về triển vọng kinh tế cũng như cơ hội đầu tư trên thị trường chứng khoán.

BTV Mùi Khánh Ly: Ông đánh giá sao về số liệu tăng trưởng kinh tế quý I/2024?

Ông Ngô Thế Hiển, Giám đốc Phân tích, Công ty CP Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS)

Nếu nhìn vào bức tranh tổng thể vĩ mô của quý I/2024, hoạt động xuất khẩu đã có nhiều tín hiệu tích cực, là kết quả của rất nhiều các giải pháp trong năm 2023, cộng với đó là khả năng thu hút vốn FDI của Việt Nam được duy trì rất tốt. Hiện tại Việt Nam đang là một điểm sáng thu hút FDI toàn cầu. FDI của Việt Nam trong quý I/2024 tăng trưởng 25% so với cùng kỳ và chính các doanh nghiệp FDI, đặc biệt là trong các lĩnh vực chế biến, chế tạo đã đóng góp rất nhiều cùng hoạt động xuất khẩu của chúng ta, góp phần làm cho tổng kim ngạch xuất nhập khẩu trong quý I tăng 15,5%.

Tuy nhiên, đâu đó chúng ta vẫn còn những khó khăn, như tăng trưởng tín dụng trong quý I/2024 cũng khá thấp, đến tháng 3 mới bắt đầu quay lại tăng trưởng dương nhưng vẫn còn rất thấp, chỉ tăng trưởng được 0,26% sau ba tháng đầu năm 2024. Bên cạnh đó, chỉ số PMI vẫn tương đối trồi sụt, trong hai tháng đầu năm chỉ số này cũng đã nhích lên trên 50 điểm một chút nhưng tháng 3 vừa rồi lại quay về mức 49,9 điểm.

Thị trường chứng khoán cũng đã khởi sắc, nhưng dòng tiền chỉ tập trung vào nhóm cổ phiếu của các doanh nghiệp vốn hóa lớn, theo ông vì sao?

Trong quý I/2024, chúng ta thấy dòng tiền đổ vào nhóm cổ phiếu có vốn hóa lớn bởi một số lý do. Thứ nhất là các doanh nghiệp lớn có vị thế nhất định ở trên thị trường Việt Nam, đồng thời nền tảng tài chính của họ rất tốt. Chính vì thế khi đã trải qua được những giai đoạn khó khăn vừa qua thì đến giai đoạn thị trường, nền kinh tế tăng trưởng tốt trở lại thì những doanh nghiệp lớn sẽ luôn là các doanh nghiệp dẫn đầu. Bên cạnh đó, chúng ta cũng nhìn thấy các cơ quan quản lý nhà nước, đặc biệt là Bộ Tài chính, cao hơn nữa là Chính phủ đang rất tích cực cải thiện hoặc tháo gỡ các vướng mắc để nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam. Nếu được nâng hạng từ thị trường cận biên lên mới nổi, dòng tiền của các nhà đầu tư nước ngoài sẽ chảy vào thị trường, và dòng tiền này chủ yếu sẽ chảy vào các doanh nghiệp có vốn hóa lớn, đặc biệt là trong nhóm VN30. Đó là những nguyên nhân khiến cho dòng tiền đổ vào các mã vốn hóa lớn nhiều để đón đầu xu hướng này.

Vậy các doanh nghiệp vừa và nhỏ, kết quả kinh doanh năm 2023 và quý I/2024 của nhóm này có đang cải thiện tốt?

Hiện tại các doanh nghiệp niêm yết đang vào mùa báo cáo tài chính, chúng ta cũng chưa nhìn thấy bức tranh tổng thể. Tuy nhiên, theo tôi thì các doanh nghiệp nhỏ và vừa nhìn chung sẽ vẫn còn gặp những khó khăn. Song không có nghĩa là tất cả các doanh nghiệp đó đều khó khăn cả, mà ở một số ngành, một số doanh nghiệp vừa và nhỏ đã có sự tăng trưởng trở lại trong quý I/2024, ví dụ như trong ngành thép, ngành thực phẩm, ngành bán lẻ hoặc ngành logistic cảng biển, các doanh nghiệp trong ngành bất động sản khu công nghiệp

Bước sang các quý tiếp theo của năm 2024, nền kinh tế sẽ diễn biến như thế nào, theo dự báo của ông?

Theo tôi, năm 2024 bối cảnh chung của kinh tế thế giới vẫn còn khá nhiều ẩn số. Về mặt tăng trưởng kinh tế toàn cầu thì theo hầu hết các dự báo, tăng trưởng kinh tế thế giới trong năm 2024 này sẽ thấp hơn so với năm 2023. Kinh tế Mỹ nhiều khả năng sẽ hạ cánh mềm, như vậy cũng đã tốt hơn so với dự báo trước đó. Còn với kinh tế Châu Âu họ cũng đang mấp mé ở bên bờ của suy thoái hay là tăng trưởng, bên cạnh đó, những xung đột địa chính trị vẫn đang diễn ra khó lường, nó tác động đến những chuỗi cung ứng trên toàn cầu, khiến diễn biến lạm phát vẫn còn là một yếu tố tiềm ẩn.

Tuy nhiên, nhìn về kinh tế Việt Nam, hầu hết các lĩnh vực trọng điểm của chúng ta như nông nghiệp vẫn đang được đẩy mạnh phát huy, ngoài ra dòng vốn FDI vẫn đang tiếp tục chảy vào thị trường Việt Nam rất tích cực, góp phần thúc đẩy lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo, phát huy vai trò đầu tàu trong nền kinh tế. Lĩnh vực như bán lẻ nội địa cũng đang có sự tăng trưởng, thu hút khách du lịch trong ba tháng đầu năm rất tốt…Vì vậy, tôi vẫn lạc quan vào triển vọng tăng trưởng của kinh tế Việt Nam trong năm nay, có thể đạt được mục tiêu từ 6% đến 6,5% như Quốc hội đã đề ra.

Với những phân tích như vậy thì thị trường chứng khoán có tiếp tục tích cực?

Trong quý I/2024, VN-Index đã tăng được 13,6%, mức tăng hơn mức tăng của cả năm 2023, thanh khoản của thị trường đã tăng đột biến, giá trị giao dịch trung bình trong một phiên trong quý I/2024 tăng khoảng 39% so với quý IV/2024 và tăng gấp hơn hai lần so với cùng kỳ. Điều đó cho thấy là thị trường chứng khoán của Việt Nam đang thu hút một lượng tiền khá tốt.

Bên cạnh đó, với các yếu tố vĩ mô tích cực như đã phân tích ở trên thì triển vọng thị trường trong năm nay khá tích cực. Mặc dù trong ngắn hạn thị trường sẽ tiếp tục tích lũy ở trong khu vực 1.250 điểm cho đến 1.300 điểm để chúng ta chờ đợi thêm các tín hiệu tích cực hơn về vĩ mô, chờ đợi thêm số liệu báo cáo tài chính, kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp trong quý I/2024. Sau đó, tôi nghĩ là thị trường sẽ có mức tăng trưởng tốt hơn trong các quý còn lại.

Vậy dòng tiền có chuyển hướng sang các cổ phiếu nhóm vốn vừa và nhỏ hay sẽ luân chuyển như nào trong thời gian tới?

Theo tôi, hiện tại sự hiểu biết của nhà đầu tư đối với thị trường chứng khoán đã được nâng lên một bước khá cao so với trước đây. Chính vì vậy, dòng tiền đầu tư bây giờ rất thông minh, họ sẵn sàng lựa chọn các doanh nghiệp mà không chỉ đơn thuần vốn hóa lớn hay vốn hóa nhỏ và vừa, mà dòng tiền sẽ đi vào các doanh nghiệp có nền tảng tài chính ổn định, triển vọng tốt và ở mức giá hấp dẫn. Thứ hai là dòng tiền sẽ sẵn sàng khi họ nhìn thấy cơ hội phù hợp vào những mã cổ phiếu cụ thể, không đầu tư dàn trải, luân chuyển đơn thuần giữa các nhóm vốn hóa như trước đây.

Thời gian tới, dòng tiền cũng sẽ không rút lui toàn bộ ra khỏi nhóm vốn hóa lớn. Trong ngắn hạn, họ có thể họ chuyển bớt một phần sang các mã hoặc là các nhóm ngành mà họ thấy là có tiềm năng chưa tăng giá. Nhưng về lâu dài, các doanh nghiệp thuộc nhóm vốn hóa lớn hoặc là các doanh nghiệp mang tính chất đầu ngành thì theo tôi đấy vẫn là những doanh nghiệp mà thu hút được dòng tiền, đặc biệt là của các nhà đầu tư tổ chức. Ví dụ như trong ngành thép, có doanh nghiệp đầu ngành là Hòa Phát vào năm 2023 cũng gặp những khó khăn nhưng năm 2024, theo tôi đánh giá ngành thép sẽ có nhiều triển vọng hơn. Bởi vì khi kinh tế tăng trưởng sẽ kéo theo các ngành nguyên vật liệu, ngành tài nguyên cơ bản đi lên và từ đó sẽ thu hút được dòng tiền.

Ngoài ra, một số ngành khác nhà đầu tư cũng có thể quan tâm như ngành logistic, ngành bán lẻ, công nghệ, bất động sản khu công nghiệp. Đối với ngành bất động sản nhà ở thì từ đầu năm 2025 một loạt các chính sách quan trọng liên quan đến Luật Nhà ở, Luật bất động sản sẽ chính thức có hiệu lực thì điều này được kỳ vọng sẽ tạo ra sự chuyển biến trên thị trường bất động sản thì có thể là dòng tiền sẽ chảy vào đón đầu trước trong năm 2024.

Năm 2024, nhóm ngành chứng khoán cũng là một ngành được hưởng lợi từ sự tăng trưởng của thị trường, giá trị giao dịch cũng gia tăng mạnh và bên cạnh đó là các quyết tâm của Chính phủ và các cơ quan quản lý điều hành thị trường trong việc nâng hạng thị trường.


(0) Bình luận
Chuyên gia SHS: Chứng khoán sẽ có mức tăng trưởng tốt hơn trong các quý tiếp theo của năm 2024
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO