Chuyên gia nói gì về thị trường bất động sản cuối năm?

Lê Sáng | 11:03 19/09/2023

Nhận định về diễn biến của thị trường bất động sản các tháng cuối năm 2023, bên cạnh tâm lý thận trọng, giới chuyên gia cũng chia sẻ quan điểm về sự hồi phục có điều kiện.

Chuyên gia nói gì về thị trường bất động sản cuối năm?
Các chuyên gia khá thận trọng về triển vọng của thị trường bất đọng saen trong các tháng cuối năm 2023. Ảnh minh họa, nguồn - Int

Thời gian qua, thị trường bất động sản liên tục đón những “làn gió ngược” từ khủng hoảng hậu đại dịch Covid-19, khó khăn về kinh tế nói chung đã dẫn đến tình trạng khủng hoảng thanh khoản khiến không ít doanh nghiệp mất cân đối dòng tiền.

Trước thực trạng trên, thị trường bất động sản đã liên tục nhận được sự quan tâm đặc biệt của Chính phủ và các bộ ngành với nhiều chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và hỗ trợ. Đặc biệt, càng về thời điểm cuối năm, những tín hiệu khởi sắc của thị trường càng thể hiện rõ nét bởi những chính sách đang “thấm” dần vào thị trường.

Theo Batdongsan.com.vn, trong giai đoạn đầu quý 3, nhu cầu mua nhà đất trên cả nước và lượng tin rao bán nhà đất được cải thiện. Trong đó, sức mua chủ yếu tập trung vào phân khúc chung cư, biệt thự và đất nền.

Riêng tháng 7 vừa qua, lượng nhu cầu tìm kiếm bất động sản trên cả nước đã tăng 6%, lượng tin rao bán nhà đất cũng tăng 4% so với tháng trước đó. Đáng chú ý, tất cả các phân khúc trong lĩnh vực bất động sản đều ghi nhận có xu hướng gia tăng.

Dựa trên khảo sát về phân khúc bất động sản nhận được sự quan tâm từ khách hàng trong giai đoạn nửa cuối năm, Viện nghiên cứu Dat Xanh Services cho biết, phân khúc chung cư chiếm 73% lựa chọn, lựa chọn nhà thấp tầng khoảng 15%, đất nền chiếm 10% và 2% dành cho phân khúc nghỉ dưỡng.

Đánh giá thị trường những tháng cuối năm, TS. Đinh Thế Hiển, Chuyên gia kinh tế cho biết, hiện nay thị trường bất động sản đã dần phát triển hơn trước, kể cả khi đang ở trong giai đoạn khó khăn bởi tác động tích cực từ các yếu tố vĩ mô.

ts-dinh-the-hien.jpg
TS. Đinh Thế Hiển, Chuyên gia kinh tế

Tuy nhiên, ông Hiển cũng lưu ý rằng thị trường sẽ chỉ có thể sôi động dần trở lại khi lạm phát tiếp tục được kiểm soát, lãi suất ngân hàng giữ ở mức ổn định và quá trình giải ngân nhanh hơn. Đặc biệt, trong giai đoạn cuối năm thị trường sẽ hồi phục cục bộ tại một số loại hình, khu vực khi nhà đầu tư trung hạn bắt đầu giải ngân.

Trong khi đó, nhận định về thị trường các tháng cuối năm, TS. Nguyễn Văn Đính - Chủ tịch Hội môi giới bất động sản Việt Nam (VARs) cho rằng phân khúc chung cư, nhà ở thực hiện vẫn có sức hấp dẫn lớn, nhất là nhu cầu tại các khu vực Hà Nội và TP.HCM và vẫn sẽ tiếp tục theo xu hướng tăng. Khi giá bán các phân khúc này trở về mức hợp lý từ 30 - 35 triệu đồng/m2, có thể dòng tiền thực sẽ bắt đầu dịch chuyển vào.

nguyen-van-dinh.jpeg
TS. Nguyễn Văn Đính - Chủ tịch VARs

Cũng theo TS. Nguyễn Văn Đính, dự kiến, cuối năm 2023, bên cạnh việc những loại hình bất động sản phục vụ cho nhu cầu ở thực sẽ có sự sôi động hơn so với đầu năm thì phân khúc đất nền sẽ phục hồi chậm hơn do mang nặng tính đầu cơ.

Dưới góc độ đơn vị nghiên cứu thị trường hàng đầu tại Việt Nam, bà Đỗ Thu Hằng - Giám đốc Cấp cao, Bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn Savills Hà Nội đánh giá sự phục hồi và thời điểm sáng của thị trường bất động sản cuối năm sẽ phụ thuộc vào một loạt yếu tố quan trọng. Bao gồm việc giải quyết các vấn đề pháp lý, cung cấp nguồn vốn, cũng như sự phù hợp của các sản phẩm bất động sản đối với thị trường.

do-thu-hang-savills-hn-1.jpg
bà Đỗ Thu Hằng - Giám đốc Cấp cao, Bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn Savills Hà Nội

Theo bà Hằng, nếu cuối năm nay, các sửa đổi và bổ sung cho Luật Đất đai, Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản có thể được thông qua một cách tương đối rõ ràng cùng với đó là sự nỗ lực của Chính phủ trong việc loại bỏ các rào cản và khó khăn trong thị trường địa ốc phát huy hiệu quả rõ rệt thì có thể sẽ tạo ra những sự thay đổi tích cực.

Về phân khúc dẫn dắt thị trường, đồng tình với quan điểm của VARs, bà Hằng đánh giá trong bối cảnh thị trường khó khăn, các sản phẩm đáp ứng nhu cầu thực như căn hộ chung cư vẫn được xem là điểm sáng của thị trường bất động sản và có thể là lựa chọn hấp dẫn cho các nhà đầu tư để đảm bảo dòng tiền ổn định từ bây giờ đến cuối năm.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Chuyên gia nói gì về thị trường bất động sản cuối năm?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO