Chu kỳ phục hồi bất động sản sẽ diễn ra trong nửa đầu năm 2024?

PV | 14:17 18/09/2023

Nhiều chỉ dấu trên thị trường cũng như các chính sách của Chính phủ thời gian gần đây đang đồng loạt có hiệu lực cho thấy chu kỳ phục hồi bất động sản có thể sẽ bắt đầu diễn ra trong nửa đầu năm 2024.

Chu kỳ phục hồi bất động sản sẽ diễn ra trong nửa đầu năm 2024?
Thị trường BĐS đang được "hâm nóng" bởi các chính sách của Chính phủ. (Ảnh: Int)

Số liệu từ Batdongsan.com.vn cho thấy, sau đợt sụt giảm mạnh hồi đầu năm, chỉ số mức độ quan tâm bất động sản trên cả nước đã tăng nhẹ 1% trong quý II/2023.

Theo đó, tại TP. HCM, lượt tìm kiếm căn hộ quận Bình Tân, Bình Chánh, Tân Phú, quận 9 và quận 10 tăng từ 5 - 9%. Nhu cầu tìm thuê chung cư cũng tăng 8 - 17% ở các quận 8, quận 9 và Tân Phú. Riêng với phân khúc đất nền, ở một vài khu vực như Hóc Môn, Bình Chánh, quận 9, lượt quan tâm tìm kiếm ghi nhận tăng từ 6 - 7% so với cuối năm 2022.

Còn ở thị trường Hà Nội, lượt tìm mua chung cư cải thiện ở các quận Hoàng Mai, Nam Từ Liêm, Long Biên, Hà Đông​ với mức tăng từ 2 - 6% so với quý I/2023. Đất nền tại khu vực Hoài Đức và Thanh Trì đã có tăng trưởng trở lại ở mức 4 - 6% cho cả nhu cầu mua và giá bán.

Một số thị trường tỉnh như Bắc Ninh, Bắc Giang, Quảng Ninh, Thái Bình ở phía Bắc hay Long An, Bình Dương ở phía Nam cũng đang dần phục hồi nhu cầu tìm kiếm nhà đất sau thời gian dài suy giảm.

Theo Batdongsan.com.vn, có đến 61% người tham gia khảo sát cho biết có dự định sẽ xuống tiền mua bất động sản trong năm 2024. Trong đó, 59% có nhu cầu mua để đầu tư và đất nền là loại hình được hướng đến nhiều nhất với 40% lựa chọn, tiếp đến là chung cư 28% và nhà riêng là 21%.

Phân tích về ấm dần của thị trường bất động sản trong thời gian gần đây, ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn nhận định, dù tình hình thị trường hiện tại chưa khởi sắc hoàn toàn, nhưng người quan điểm của người Việt vẫn mong muốn sở hữu bất động sản, nhất là đất nền với tư tưởng “tấc đất cắm dùi”.

Ông Nguyễn Quốc Anh tin rằng, các chính sách của Chính phủ cùng các bộ, ban ngành đã và đang thực hiện để tích cực tháo gỡ vướng mắc và thúc đẩy cho thị trường bất động sản 2023 như: Nghị định 08/2023/NĐ-CP và sửa đổi Thông tư 16/2021/TT-NHNN gỡ khó cho thị trường trái phiếu; Nghị quyết số 33/NQ-CP của Chính phủ về một số giải pháp tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững; Nghị định 10/2023/NĐ-CP về hướng dẫn thi hành Luật Đất đai, tháo gỡ cho bất động sản nghỉ dưỡng; Thông tư 02/2023/TT-NHNN về cơ cấu lại thời gian trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ; Nghị định 35/2023/NĐ-CP cho phép UBND tỉnh quy định khu vực được phân lô bán nền… đang tác động tích cực và có độ trễ nhất định góp phần thúc đẩy thị trường bất động sản vào cuối năm 2023.

Đánh giá về những chính sách tác động đến thị trường bất động sản, trong một Hội nghị tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu mới đây, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị cho biết, đến nay, Ngân hàng Nhà nước giảm 4 lần các mức lãi suất điều hành với tổng mức giảm từ 0,5 - 2,0%/năm. Mặt bằng lãi suất thị trường có xu hướng giảm, hứa hẹn các doanh doanh nghiệp bất động sản có khả năng tiếp cận nguồn vốn dễ dàng hơn và người dân sẽ chuyển dần chú ý sang kênh đầu tư bất động sản.

Bên cạnh đó, thị trường trái phiếu doanh nghiệp đối với lĩnh vực bất động sản trong quý II có sự biến động đáng kể, vào tháng 6 với 13 đợt phát hành riêng lẻ với tổng giá trị 8.170 tỷ đồng với mức lãi cao so với mặt bằng chung 12 - 14%, tăng mạnh so với tháng 5 khi chỉ có duy nhất một doanh nghiệp phát hành thành công với tổng giá trị 2.600 tỷ đồng, đánh dấu sự phục hồi lòng tin của các nhà đầu tư đối với loại thị trường này.

Việc tháo gỡ cho thị trường bất động sản cũng bắt đầu có những kết quả tích cực. Trong đó, Hà Nội đã giải quyết được 419 dự án, tương đương 58,8% số lượng dự án gặp khó khăn. TP.HCM tháo gỡ được 67 dự án tương đương 37,2% số lượng dự án có vướng mắc. Các địa phương còn lại đang tiếp tục quyết giải quyết vướng mắc của doanh nghiệp. Các dự án đang được tháo gỡ sẽ góp phần đảm bảo nguồn cung, thúc đẩy thị trường trong thời gian tới.

“Dự báo thị trường bất động sản sẽ ấm dần lên trong các tháng cuối năm và có sự phát triển trở lại trong năm 2024, đồng thời sẽ kéo theo nhu cầu của thị trường vật liệu xây dựng, thị trường lao động... tăng lên”, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị nói.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Chu kỳ phục hồi bất động sản sẽ diễn ra trong nửa đầu năm 2024?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO