Chủ cửa hàng bán tôm rẻ nhất chợ bị nộp phạt 420 triệu đồng: Khiếu nại luôn đơn vị xử phạt mình, toà án đưa ra phán quyết

Đinh Anh | 13:17 21/06/2024

Chủ cửa hàng kinh doanh phát đạt kể từ khi tìm được mối hàng giá rẻ hơn nhiều so với thị trường. Tuy nhiên, anh không ngờ việc này là khởi đầu cho những rắc rối khi có cơ quan chức năng kiểm tra.

Chủ cửa hàng bán tôm rẻ nhất chợ bị nộp phạt 420 triệu đồng: Khiếu nại luôn đơn vị xử phạt mình, toà án đưa ra phán quyết

Lý Minh xuất thân trong một gia đình có hoàn cảnh bình thường tại Trung Quốc. Anh làm việc tại công trường xây dựng một thời gian dài. Sau khi tiết kiệm được một số tiền nhỏ, người đàn ông lên kế hoạch kinh doanh. Theo lời khuyên của bạn bè, anh nên mở một cửa hàng bán tôm. 

Sau một thời gian tìm kiếm các mối hàng, chọn địa điểm, cuối cùng, Lý Minh cũng chính thức khai trương cửa hàng. Ở thời điểm đầu, địa chỉ buôn bán của anh vô cùng vắng khách. Bởi người mua đều đã có quán quen. 

Không còn cách nào khác, anh quyết định tìm mua mối hàng rẻ hơn để bán mức giá dễ chịu nhằm cạnh tranh với các cửa hàng xung quanh. Ở thời điểm đó, tôm của nhà Lý Minh bán rẻ nhất chợ. Sau 2 tháng áp dụng, tình hình kinh doanh của cửa hàng dần được cải thiện. 

vua-hai-san-da-nang5.jpg
Ảnh minh hoạ

Theo thời gian, nhà hàng bán tôm tươi sống của anh Lý cũng tìm được chỗ đứng trên thị trường. Số tiền vay mượn để kinh doanh ở thời điểm đầu là 480.000 NDT cũng đã được trả hết. Ước tính, mỗi tháng, sau khi trừ hết các chi phí, vợ chồng anh thu được khoảng 50.000 NDT từ cửa hàng của mình. 

Công việc buôn bán diễn ra thuận lợi, không có bất kỳ vấn đề gì. Bất ngờ, vào khoảng tháng 8/2023, cửa hàng của anh bị cán bộ thuộc Cục Quản lý Giám sát thị trường xuống kiểm tra. Tại thời điểm đó, anh xuất trình được giấy tờ chứng nhận tôm của cửa hàng đảm bảo tiêu chuẩn an toàn thực phẩm, không có chứa chất cấm do mối hàng cung cấp. Thu giữ tờ giấy này, đồng thời, cán bộ vẫn lấy mẫu thực phẩm để kiểm nghiệm chất lượng. 

Chứng minh được giấy tờ đầy đủ, Lý Minh yên tâm và không hề lo lắng về vấn đề này. Tuy nhiên, chỉ 1 ngày sau, anh nhận được thông báo của Cục yêu cầu cửa hàng phải đóng cửa do tôm không đảm bảo tiêu chuẩn an toàn thực phẩm, có chứa chất cấm, giấy tờ chứng minh về nguồn gốc xuất xứ này đã bị làm giả. Đồng thời, chủ cửa hàng sẽ bị xử phạt số tiền lên đến 120.000 NDT (khoảng 420 triệu đồng). 

Theo quy định của Luật An toàn thực phẩm Trung Quốc, việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm có chứa chất cấm, phụ gia thực phẩm trái phép có thể bị phạt đến hàng trăm NDT.

Sau khi tiếp nhận được thông tin này, Lý Minh vô cùng sốc và cho rằng mức phạt đưa ra là quá nặng và vô lý. Anh quyết định khiếu nại để bảo vệ quyền lợi của mình. Chủ cửa hàng này trình này, phải mất một thời gian dài mới tìm được ra mối hàng hiện tại có mức giá rẻ hơn nhiều so với thị trường. Ở thời điểm nhập hàng, anh được cung cấp đầy đủ giấy tờ nên hoàn toàn yên tâm lấy về bán một cách bình thường. 

1690780066-1ee484ab43d145fe9c240e614daf28cb-1690785922918-1690785922992858518985.jpeg
Ảnh minh hoạ

Chủ cửa hàng cho rằng bản thân không cố tình bán mặt hàng kém chất lượng này. Anh chỉ là nạn nhân của mối hàng mà không hề hay biết. Người này quả quyết cho rằng nếu muốn phạt thì phải phạt chủ mối hàng chứ không phải anh. 

Tuy nhiên, sau khoảng 2 tuần xử lý, Toà án vẫn cho rằng hình phạt mà Cục Giám sát đưa ra là đúng luật và bác bỏ kháng cáo của Lý Minh. Đại diện Toà án cho rằng chủ cửa hàng không thể nào nói rằng mình không biết về chất lượng sản phẩm đang bán. Là một chủ cửa hàng, Lý Minh phải có trách nhiệm đảm bảo chất lượng và an toàn trước khi bán cho người tiêu dùng.  

Vụ việc này đã thu hút dư luận đất nước tỷ dân. Bởi vấn đề liên quan đến an toàn thực phẩm vẫn luôn khiến người tiêu dùng băn khoăn, đau đầu trong việc chọn nơi mua thực phẩm mỗi ngày. 

Nhiều cư dân mạng bày tỏ sự đồng tình về cách xử lý của toà án. Dẫu biết rằng Lý Minh cũng chỉ là nạn nhân của mối hàng. Song anh không thể phủi bỏ trách nhiệm cho rằng mình không có lỗi. Trong khi, việc này ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ người tiêu dùng. Không ít người cho rằng chủ cửa hàng đã có một bài học “đắt giá” vì việc chủ quan nhập hàng giá rẻ. 

Theo 163


(0) Bình luận
Chủ cửa hàng bán tôm rẻ nhất chợ bị nộp phạt 420 triệu đồng: Khiếu nại luôn đơn vị xử phạt mình, toà án đưa ra phán quyết
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO