CBRE: Giá chung cư vùng ven Hà Nội bật tăng

Minh Tâm | 14:12 13/04/2023

Theo CBRE, tại một số khu đô thị nằm xa trung tâm, giá bán một số phân khu ghi nhận giảm 3 - 8% theo quý.

CBRE: Giá chung cư vùng ven Hà Nội bật tăng

Theo báo cáo của CBRE, trong quý đầu năm 2023 có khoảng 2.000 căn hộ chung cư mở bán mới tại Hà Nội, giảm 43% theo quý và 44% theo năm. Đây là lượng mở bán thấp nhất theo quý kể từ quý I/2020. Đơn vị này cho biết, do tâm lý thận trọng của nhà đầu tư và người mua nhà trong thời điểm thị trường tiếp tục bị ảnh hưởng bởi các yếu tố vĩ mô như mặt bằng lãi suất cao, tín dụng bị thắt chặt cùng sự gián đoạn của kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

Theo đó, tất cả nguồn cung mới trong quý đều là đợt mở bán tiếp theo của các dự án đã mở bán từ các quý trước. Theo phân khúc, sản phẩm trung cấp chiếm 55% tổng nguồn cung mở bán mới, phần còn lại là các sản phẩm cao cấp.

Theo CRBE, doanh số bán hàng ở ngưỡng xấp xỉ nguồn cung mở bán mới. Số căn bán ghi nhận trong quý I/2023 giảm 58% so với cùng kỳ năm trước và giảm 54% so với quý trước. Song, CBRE bắt đầu ghi nhận sự trở lại của người mua nước ngoài, đặc biệt từ Hong Kong và Singapore tại thị trường Hà Nội. Đây được coi là dấu hiệu tích cực cho thị trường tại thời điểm hiện tại.

Nguồn: CBRE Việt Nam.

Giá bán trên thị trường sơ cấp ghi nhận trung bình ở mức 1.992 USD/m2 (chưa bao gồm VAT và phí bảo trì), tăng 20% theo năm và 3% theo quý. Từ đó, có thể thấy cơ cấu sản phẩm mở bán tiếp tục tập trung ở phân khúc cao cấp và trung cấp.

Tại thị trường thứ cấp, giá bán trung bình đạt 1.315 USD/m2, tăng 2,8% so với cùng kỳ năm ngoái – thấp hơn mức tăng theo năm của năm quý trước đó (tăng 5 - 15% theo năm). Mức giá này không chênh lệch nhiều so với quý trước, cho thấy thời điểm giá bán thứ cấp bắt đầu chững lại.

Đáng chú ý, tại một số khu đô thị nằm xa trung tâm, giá bán một số phân khu ghi nhận giảm 3 - 8% theo quý, khi một số người mua bán lại ở ngưỡng chiết khấu trong thời điểm hết thời hạn chương trình ưu đãi lãi suất.

Năm 2023, trước bối cảnh vĩ mô vẫn còn nhiều thách thức với cả chủ đầu tư và người mua nhà, nguồn mở bán mới dự kiến đạt khoảng 14.000 - 15.000 căn tại Hà Nội. Mức mở bán mới này chỉ gần tương đương với năm 2022 và thấp hơn 15 - 20% so với năm 2021.

Bên cạnh đó, nguồn cung mới chủ yếu tập trung tại các phân khu tiếp theo ở các khu đô thị. Phân khúc cao cấp và trung cấp dự kiến vẫn chiếm chủ đạo trong tổng nguồn cung mới, trong khi giá bán sơ cấp dự kiến sẽ duy trì ở ngưỡng 1.900 – 2.100 USD/m2 trong năm.

Theo đơn vị này, doanh số bán hàng được kỳ vọng ở ngưỡng tương đương số căn mở bán mới trong năm, nguồn cầu chủ đạo sẽ đến từ người mua nhà để ở. Mặt bằng lãi suất hạ nhiệt trong thời gian trở lại đây là một tín hiệu tích cực cho thị trường nhà ở trong các quý sắp tới, tuy nhiên vẫn sẽ cần thời gian để hoạt động thị trường thực sự được cải thiện.   

Bài liên quan

(0) Bình luận
CBRE: Giá chung cư vùng ven Hà Nội bật tăng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO