Canh bạc mới của Mark Zuckerberg, chuyển từ giấc mơ ‘vũ trụ ảo’ sang ‘Fediverse’

Băng Băng | 14:54 07/07/2023

Bí mật thật sự đằng sau cuộc so găng Mark Zuckerberg vs Elon Musk là cả một toan tính của Facebook.

Canh bạc mới của Mark Zuckerberg, chuyển từ giấc mơ ‘vũ trụ ảo’ sang ‘Fediverse’

Tờ Fortune nhận định truyền thông bị thu hút bởi khả năng Mark Zuckerberg so găng cùng Elon Musk trên võ đài nhưng dù chuyện này có diễn ra hay không thì tỷ phú nhà Facebook cũng đang tỷ thí cùng ông chủ Twitter trên mặt trận mạng xã hội với một “giấc mơ” mới thay thế cho vũ trụ số (Metaverse).

Mới đây Meta đã ra mắt ứng dụng Threads dựa trên tài khoản có sẵn của người dùng trên Instagram, qua đó chuyển được mọi thông tin, hình ảnh, người theo dõi sang nền tảng mới. Trong điều khoản nội dung mà Meta đưa ra cho Threads, người dùng chắc chắn nhìn thấy nhiều cái tên “Fediverse” (Phương tiện truyền thông xã hội phi tập trung).

Fediverse là tên gọi những máy chủ độc lập liên kết với nhau trong mạng xã hội liên hợp. Người dùng có thể tạo một danh tính ở bất kỳ máy chủ nào. Những danh tính ở máy chủ này có thể giao tiếp với danh tính ở những máy chủ khác bởi vì phần mềm máy chủ hỗ trợ giao thức truyền thông áp dụng tiêu chuẩn mở.

Tờ Fortune nhận định giấc mơ mới này của Mark Zuckerberg có vẻ khá tương đồng với vũ trụ ảo của nhà sáng lập này. Thế nhưng có lẽ do vũ trụ ảo được quảng bá quá mức, quá đắt đỏ, khiến Mark Zuckerberg thậm chí đổi tên công ty mẹ của Facebook thành Meta nhưng lại trở thành một sản phẩm “xịt” trước cơn sốt trí thông minh nhân tạo (AI) nên nhà sáng lập này đã không còn nhắc đến nó nữa.

Như một hệ quả tất yếu, Ferdiverse với sự khởi đầu ra mắt của Threads được cho là giấc mớ mới của Mark Zuckerberg sau vũ trụ ảo.

Canh bạc mới

Từ “Fediverse” được gộp từ “Federation” (Liên kết) và “Universe” (Vũ trụ), là một liên minh lỏng lẻo giữa các máy chủ phi tập trung, thậm chí bao gồm cả nền tảng bên thứ 3, có thể chia sẻ dữ liệu với nhau. Ví dụ một người dùng Instagram có thể chia sẻ, copy dữ liệu sang tài khoản Threads hay những nền tảng khác do Meta hoặc bên thứ 3 phát triển theo lý thuyết.

Bởi vậy, tờ Fortune nhận định dù Threads trở thành chủ để cạnh tranh với Twitter của Elon Musk với những ý tưởng copy nhưng ý đằng sau sản phẩm này của Mark Zuckerberg là vô cùng to lớn. Đây có thể là canh bạc mới của Facebook sau bom xịt vũ trụ ảo và sự chậm chân trong mảng AI.

Trên thực tế, sự hình thành của Threads trong Fediverse không còn xa lạ gì với giới công nghệ khi nhà sáng lập Twitter, tỷ phú Jack Dorsey đã thành lập nên nền tảng Mastodon và đang vận hành với chức năng tương tự. Tuy nhiên trong khi Twitter còn đang vất vả tồn tại cũng như chưa có nhiều dịch vụ thì Meta lại có cả một hệ sinh thái để hình thành nên Ferdiverse.

Theo những gì Meta công bố, Threads không chỉ khiến người dùng kết nối với nhau trên nền tảng này mà còn xuyên qua các nền tảng khác. Ý tưởng kết nối xuyên nền tảng đã tồn tại trong giới công nghệ suốt nhiều năm qua nhưng cho đến hiện tại, Meta mới là tập đoàn có đủ nguồn lực cũng như hệ sinh thái để làm được điều này với quy mô lớn.

Điều đặc biệt của canh bạc Fediverse là người dùng có thể xây dựng những tính năng nổi bật, các chính sách về nội dung và tiêu chuẩn cho cụm liên kết các nền tảng của mình. Tờ Fortune cho rằng Meta xây dựng mô hình này nhằm bảo vệ người dùng khỏi những thông tin độc hại xuyên suốt các nền tảng, thế nhưng hiện vẫn chưa rõ tại sao Facebook không làm điều này để chống lại những thông tin giả mạo, phân biệt chủng tộc trên mạng xã hội này.

Hiện Meta đang làm việc với Mastodon của Jack Dorsey và cả Tumblr để biến giấc mơ Fediverse của Mark Zuckerberg thành một cú nổ lớn trong ngành công nghệ sau thất bại ê chề của vũ trụ ảo. Tuy nhiên các cuộc đàm phán trên chưa đi đến được thống nhất cuối cùng.

Ở phía ngược lại, nhiều người dùng tỏ ra bất bình khi Mark Zuckerberg theo đuổi Fediverse bởi khởi điểm của ý tưởng này là nhằm thoát khỏi sự kìm kẹp của những ông lớn trong ngành như Facebook.

“Những người ủng hộ Meta, Twitter hay Google tham gia Fediverse là hoàn toàn đi ngược lại quan điểm ban đầu của ý tưởng này. Có ý nghĩa gì khi chúng ta thành lập nên Fediverse để thoát khỏi các ông lớn mạng xã hội, nhưng cuối cùng lại mời họ tham gia?”, một người dùng trên Reddit đặt câu hỏi.

*Nguồn: Fortune

Bài liên quan

(0) Bình luận
Canh bạc mới của Mark Zuckerberg, chuyển từ giấc mơ ‘vũ trụ ảo’ sang ‘Fediverse’
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO