Các nhà phân tích lạc quan hơn bao giờ hết về triển vọng giá vàng ngắn hạn

Vũ Ngọc Diệp | 08:52 07/01/2024

Giá vàng trong tuần đầu tiên của năm 2024 ổn định ở mức trên 2000 USD/ounce, nhưng cũng đã trải qua những phiên dao động lên xuống khi thị trường bớt lạc quan về triển vọng Cục Dự trữ Liên bang (Fed) khi nào sẽ cắt giảm lãi suất dựa trên các dữ liệu kinh tế được công bố.

Các nhà phân tích lạc quan hơn bao giờ hết về triển vọng giá vàng ngắn hạn

Tuần qua, sau khi giao dịch đi ngang vào thứ Hai và thứ Ba, vàng đã bị bán tháo mạnh khi biên bản cuộc họp tháng 12 của FOMC được công bố vào chiều thứ Tư cho thấy Fed không vội hạ lãi suất. Sau đó, vào sáng thứ Sáu, báo cáo Bảng lương lĩnh vực phi nông nghiệp mạnh hơn dự đoán đã đẩy vàng xuống dưới 2.025 USD/ounce; nhưng 90 phút sau, dữ liệu về chỉ số PMI trong lĩnh vực dịch vụ Mỹ do ISM công bố kém hơn mong đợi đã đẩy vàng tăng trở lại trên 2.063 USD/ounce.

Kết thúc tuần, giá vàng giao ngay ở mức 2.044,21 USD/ounce, trong khi vàng kỳ hạn tháng 2 giá  2.049,80 USD; tương đương giảm khoảng 1% trong tuần.

Trong nước, giá vàng kết thúc tuần này ở biên độ khá rộng, quanh mức 72 – 75,02 (mua vào – bán ra), đã giảm khoảng 2 – 3 triệu đồng/lượng so với một tuần trước.

Diễn biến giá vàng.

Dữ liệu chính thức cho thấy các nhà tuyển dụng Mỹ đã thuê nhiều công nhân hơn dự kiến trong tháng 12, nhưng dữ liệu riêng biệt từ Viện Quản lý Cung ứng (ISM) chỉ ra rằng lĩnh vực dịch vụ của nước này đã chậm lại đáng kể trong tháng cuối cùng của năm 2023.

“Đầu tiên, dữ liệu bảng lương phi nông nghiệp mạnh hơn dự kiến, do đó chúng tôi thấy một số áp lực tác động lên vàng… Tuy nhiên, sau đó, chúng tôi nhận được một số dữ liệu ISM yếu hơn mong đợi và kết quả là chúng tôi đã đã thấy xu hướng thay đổi", David Meger, giám đốc giao dịch kim loại của High Ridge Futures cho biết.

Cả đồng đô la Mỹ và lãi suất trái phiếu kho bạc 10 năm đều đang đạt mức cao nhất trong ba tuần và có tuần tăng mạnh nhất kể từ tháng 7 (đối với USD) và tháng 10 (đối với lợi suất trái phiếu).

Triển vọng giá trong tuần tới (8-12/1)

Kết quả khảo sát hàng tuần mới nhất của Kitco News cho thấy một nửa số nhà đầu tư bán lẻ kỳ vọng giá vàng sẽ tăng trong tuần 8-12/1, trong khi 2/3 các nhà phân tích thị trường có quan điểm lạc quan về triển vọng ngắn hạn của kim loại quý này - tỷ lệ tăng vọt so với những lần khảo sát trước. 

Cụ thể, trong số 9 nhà phân tích tham gia Khảo sát, có 6 người (66%) vẫn giữ tâm lý lạc quan cho rằng giá vàng sẽ tăng trong ngắn hạn, trong khi chỉ có 1 người (11%) dự đoán giá sẽ giảm, và 2 người còn lại (tương đương 22%) có quan điểm trung lập.

Trong khi đó, 301 phiếu khảo sát trực tuyến đã phát đi trên Phố Chính. Trong số đó, 149 nhà đầu tư bán lẻ (chiếm 50%) kỳ vọng vàng sẽ tăng trong tuần tới; 79 người khác (tương đương 26%) dự đoán giá sẽ giảm, trong khi 73 người được hỏi (tương đương 24%) giữ quan điểm trung lập về triển vọng ngắn hạn của kim loại quý. Nhìn chung, họ dự đoán giá trung bình cuối tuần (kết thúc phiên 12/1) sẽ ở mức khoảng 2.049 USD/ounce.

Theo công cụ CME FedWatch, thị trường hiện đang kỳ vọng có 67% khả năng Fed cắt giảm lãi suất vào tháng 3.

Lãi suất thấp hơn làm tăng sức hấp dẫn của vàng. Vì vậy, thị trường nhận định “trò chơi” phỏng đoán liên quan đến số lần Fed sẽ cắt giảm lãi suất là nguyên nhân chính gây ra biến động giá vàng trong những tháng tới.

Về triển vọng giá tuần tới, James Stanley, chiến lược gia thị trường cấp cao của Forex.com, cho rằng giá vàng sẽ giảm. “Chúng ta đang ở thời điểm kháng cự dài hạn và mặc dù tôi không nghi ngờ rằng vàng có thể vượt qua điều đó vào một thời điểm nào đó trong năm nay, tôi vẫn đặt câu hỏi về thời điểm điều đó xảy ra ngay bây giờ với CPI cơ bản dự kiến sẽ ở mức 4%,” ông Stanley nói.

Trong khi đó, Adrian Day, Chủ tịch của Adrian Day Asset Management, đã thay đổi quan điểm ngắn hạn về giá vàng sang xu hướng tăng giá. Ông nói: “Báo cáo việc làm của Mỹ gây bất ngờ cho thị trường, nhưng vàng dường như đã bỏ qua điều đó”. “Cục Dự trữ Liên bang sẽ không thay đổi hướng đi nữa, có thể chỉ di chuyển chậm hơn một chút so với suy nghĩ của thị trường trước đó, nên thị trường hoàn toàn có cơ sở để lạc quan.”

Về phía mình, Sean Lusk, đồng giám đốc phòng ngừa rủi ro thương mại tại Walsh Trading, tin rằng đợt bán tháo vàng sau khi dữ liệu Bảng lương lĩnh vực phi nông nghiêp công bố và đợt vàng tăng giá sau dữ liệu của ISM đều xuất phát từ việc điều chỉnh kỳ vọng cắt giảm lãi suất của Fed, nhưng cuộc xung đột âm ỉ ở Trung Đông cũng đang hỗ trợ giá vàng và bạc.

Ông Lusk nói: “Nếu điều đó tiếp tục, hoặc cuộc chiến tranh lan rộng hơn, thì tất cả mọi sự đặt cược đều sẽ kết thúc”. “Khi đó thị trường sẽ đổ dồn sự tập trung vào năng lượng, và thước đo nỗi sợ hãi, vàng và bạc, có thể sẽ tiếp tục bị ảnh hưởng bởi điều đó.” Ông Lusk cảnh báo rằng không còn điều gì là tuyệt đối nữa, đặc biệt là khi Fed và Bộ Tài chính đang mâu thuẫn với nhau. “Đó đúng là một mớ hỗn độn phức tạp”, “Tôi không nghĩ [các thành viên FOMC] thậm chí còn biết hậu quả là gì nếu họ bắt đầu cắt giảm lãi suất một lần nữa, bởi vì điều đó không làm giảm lạm phát mà còn làm bùng phát lạm phát. Và đó chính là vấn đề. Bởi vì nếu họ không làm vậy và giữ quan điểm duy trì thắt chặt tiền tệ thì cổ phiếu sẽ giảm giá một chút.” “Tôi nghĩ dù sao đi nữa, vàng sẽ vẫn được ưa chuộng, bởi vì khi lãi suất tăng vào năm ngoái, vàng đã giảm một phần, nhưng vẫn kết thúc năm với thành tích cao và cho thấy những sóng tăng thực sự vững chắc."

Ông Lusk kỳ vọng trong giai đoạn tăng trưởng theo mùa như hiện tại, từ nay đến Ngày lễ tình nhân, giá vàng sẽ đạt mức 2.175 USD. “Chúng ta sẽ xem con số [CPI] vào tuần tới là bao nhiêu, nhưng tôi rất lạc quan”, ông nói.

Những thông tin cần lưu ý trong tuần tới

Khi các nhà giao dịch và nhà đầu tư quay trở lại thị trường sau kỳ nghỉ lễ, sự kiện rủi ro lớn nhất đối với giá vàng trong tuần tới là báo cáo CPI tháng 12 sẽ được công bố vào thứ Năm (11/1). Các nhà phân tích cho biết các yếu tố thời vụ và dữ liệu việc làm mới nhất cho thấy giá vàng sẽ tăng, nhưng phản ứng của kim loại quý đối với dữ liệu CPI sẽ là yếu tố then chốt.

Nếu lạm phát tiếp tục giảm thì điều đó có thể một lần nữa thúc đẩy sự lạc quan của thị trường về khung thời gian lãi suất được điều chỉnh giảm.

Các thị trường cũng sẽ nhận được dữ liệu Cán cân thương mại tháng 11 của Mỹ, công bố vào Thứ Ba (9/1), dữ liệu hàng tồn kho bán buôn tháng 11 và đơn đăng ký thế chấp MBA vào thứ Tư (10/1), số đơn xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần vào Thứ Năm (11/1) và PPI của tháng 12 của Mỹ vào Thứ Sáu (12/1).

Tham khảo: Kitco News, Reuters

Bài liên quan

(0) Bình luận
Các nhà phân tích lạc quan hơn bao giờ hết về triển vọng giá vàng ngắn hạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO