Bức tranh thị trường bất động sản những nền kinh tế trọng điểm khu vực châu Á - Thái Bình Dương

Lê Sáng | 15:50 25/11/2022

Bình luận với MarketTimes, chuyên gia Colliers Việt Nam nhận định trong bối cảnh không ít khó khăn bủa vây thì phân khúc công nghiệp và văn phòng vẫn là điểm sáng của thị trường bất động sản khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.

Bức tranh thị trường bất động sản những nền kinh tế trọng điểm khu vực châu Á - Thái Bình Dương
Nổi lên trên bức tranh chung còn nhiều khó khăn, thị trường bất động sản khu vực Châu Á - Thái Bình Dương vẫn có những điểm sáng.

Một số điểm nhấn chính:

Các thị trường châu Á - Thái Bình Dương: Giao dịch diễn ra chủ yếu ở phân khúc bất động sản thương mại

Úc: Xu hướng trở lại văn phòng và làn sóng tháo chạy khỏi các tài sản rủi ro cao ảnh hưởng đến giao dịch tại các thị trường lớn

Trung Quốc: Phân khúc văn phòng chiếm phần lớn các thương vụ ở nhiều thành phố lớn

Ấn Độ: Tỷ lệ hấp thụ gia tăng trong phân khúc nhà ở, văn phòng và logistics

Hồng Kông: giao dịch sôi động trong phân khúc công nghiệp

Hàn Quốc: Thị trường văn phòng Seoul tiếp tục diễn biến tích cực giữa các bất ổn vĩ mô

Nhật Bản: Đồng Yên suy yếu và biên giới rộng mở giúp thu hút đầu tư nước ngoài

Ông David Jackson - Tổng Giám Đốc, Colliers (Việt Nam)

Nhận định về bức tranh thị trường bất động sản khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, ông David Jackson - Tổng Giám Đốc, Colliers (Việt Nam) cho biết thời gian khu vực này tiếp tục thu hút các nhà đầu tư toàn cầu, mặc dù hoạt động chậm lại và các nhà đầu tư đang thận trọng tìm kiếm những cách mới để tối ưu hóa cơ hội.

Tại Việt Nam, nhóm tài sản công nghiệp vẫn có sức chống chịu tốt nhất với nhu cầu ngày càng tăng và lợi suất đầy hứa hẹn. Trong phân khúc văn phòng, các tài sản cao cấp đáp ứng tiêu chí ESG tiếp tục củng cố niềm tin của nhà đầu tư.

Việc dỡ bỏ các hạn chế liên quan đến COVID-19 tạo điều kiện cho phân khúc bán lẻ và bất động sản du lịch tại Việt Nam phát triển nhanh hơn.

Ông David Jackson - Tổng Giám Đốc, Colliers (Việt Nam)

Cụ thể, Tổng Giám Đốc, Colliers (Việt Nam) đã thông tin một số nét chính về thị trường bất động sản tại một số nền kinh tế trọng điểm trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương

Úc: Phân khúc văn phòng “lên ngôi”

Làn sóng tháo chạy khỏi các tài sản rủi ro cao trên khắp thị trường cho thuê ở Úc tiếp tục củng cố đà phục hồi của phân khúc văn phòng, đặc biệt ở loại hình văn phòng cao cấp.

uc.jpg

TP. Melbourne ghi nhận tổng giá trị giao dịch đạt hơn 1 tỷ USD; trong khi đó tại Sydney, các thương vụ có tổng giá trị gần 420 triệu USD đang được hoàn tất.

Trước việc nhiều người bán đang tiếp tục quá trình tái định giá tài sản trong giai đoạn chuyển tiếp giữa các chu kỳ tăng lãi suất, ông David Jackson cho biết thị trường tại đây đang kỳ vọng số lượng giao dịch sẽ tăng trong quý 4 và thời gian tới khi giai đoạn thẩm định giá ổn định trở lại.

Tại New Zealand, các nhà đầu tư sẽ có thêm lựa chọn khi giá trị của tài sản biến động theo thị trường đang gồng lãi suất cao và các hạn chế liên quan đến Covid-19 được gỡ bỏ.

Trung Quốc: Thị trường văn phòng sôi động bất chất Zero Covid

Cũng như quý trước, giao dịch tại các đô thị lớn chủ yếu diễn ra trong phân khúc văn phòng. Tại Bắc Kinh, nhóm tài sản văn phòng chiếm 84% trong tổng giao dịch trị giá gần 4,1 tỷ Nhân dân tệ (577 triệu USD). Dự kiến, các cơ hội đầu tư vào nhóm tài sản văn phòng có mức độ rủi ro thấp và trung bình ở khu vực trung tâm Bắc Kinh sẽ thu hút nhà đầu tư trong và ngoài nước.

tq.jpg

Ở Thượng Hải, nơi văn phòng chiếm 12 trong số 21 giao dịch trị giá gần 25,06 tỷ Nhân dân tệ (3,53 tỷ USD), thị trường REIT tiếp tục thu hút các tổ chức đầu tư bên cạnh các tài sản liên quan đến lĩnh vực kinh tế mới, khoa học đời sống và dự án căn hộ cho thuê.

Tại Quảng Châu và Thâm Quyến, văn phòng chiếm khoảng 78% giá trị giao dịch 4,38 tỷ Nhân dân tệ (616 triệu USD) và các nhà đầu tư có thể ​​sẽ tập trung vào mô hình Business Park, văn phòng, trung tâm dữ liệu và cơ sở logistics, cũng như tài sản bán lẻ ở các khu vực trung tâm.

Tại Thành Đô và Tây An, lực cầu tiếp tục đến từ khối doanh nghiệp nhà nước; riêng Tây An ghi nhận ​​một giao dịch trị giá gần 488 triệu Nhân dân tệ (68,7 triệu USD).

Ấn Độ: Nhu cầu nhà ở neo cao

Tại Ấn độ, theo Colliers, thị trường tiếp tục tăng trưởng nhờ tỷ lệ hấp thụ gia tăng ở phân khúc nhà ở, văn phòng và logistics. Nhu cầu nhà ở vẫn neo cao dù lãi suất thế chấp tăng, trong khi khách thuê văn phòng mở rộng nơi làm việc đồng thời thăm dò các phương án không gian văn phòng linh hoạt và có đơn vị quản lý.

an-do.jpg

Ông David Jackson nhận định nhu cầu nhà ở và logistics tiếp tục nóng nhờ mùa lễ hội, trong khi phân khúc logistics sẽ đón nhận thêm dòng vốn đầu tư dự kiến gần 20 tỷ USD vào lĩnh vực sản xuất. Chúng tôi cũng kỳ vọng một danh sách chứng chỉ quỹ REITs niêm yết gồm tài sản văn phòng và bán lẻ lớn trong kỳ hạn 12 tháng.

Hồng Kông: Tài sản công nghiệp chiếm ưu thế

Theo Colliers, trong quý III/2022, Hồng Kông chứng kiến 25 giao dịch lớn trị giá 34,2 tỷ Đô-la Hồng Kông (4,38 tỷ USD) – tăng 93% so với quý trước – với hầu hết các thương vụ liên quan đến tài sản công nghiệp.

hong-kong.jpg

Chuyên gia Colliers kỳ vọng tâm lý đầu tư được cải thiện trong quý 4 khi Hồng Kông nới lỏng hơn nữa các biện pháp kiểm soát biên giới, tiếp tục mở ra nhiều cơ hội cho các nhà đầu tư trong nước và toàn cầu.

Theo đó, việc lãi suất cao đẩy tỷ suất vốn hóa lên mức hấp dẫn hơn và khi biên giới Trung Quốc đại lục mở cửa trở lại, các tài sản bán lẻ ở quận trung tâm sẽ được săn lùng trong khi tài sản công nghiệp sẽ tiếp tục thu hút các tổ chức đầu tư.

Singapore: Đà tăng giảm tốc

Tại thị trường Singapore, Colliers nhận định đà tăng trưởng mạnh mẽ trong nửa đầu năm đã bị kìm hãm bởi lạm phát cao và lãi suất tăng, khối lượng đầu tư đạt tổng cộng 23,93 tỷ Đô-la Singapore (16,7 tỷ USD) từ đầu năm đến nay, tương đương 85% tổng số liệu năm 2021.

sing.jpeg

Ông David Jackson nhận định giữa lúc tình hình bất định, các tác nhân tham gia thị trường sẽ đánh giá lại danh mục đầu tư, mở ra giai đoạn thẩm định và tái định giá, đồng thời kích thích sự gia tăng nhu cầu đối với các tài sản chất lượng cao và tài sản chống lạm phát. Khi bão lạm phát suy yếu và lãi suất hạ nhiệt, các nhà đầu tư tổ chức sẽ lại tìm đến Singapore để tìm kiếm cơ hội, chủ yếu trong các phân khúc thương mại, văn phòng và logistics.

Hàn Quốc: Phân khúc văn phòng hút khách

Theo Colliers, tại thị trường Hàn Quốc, các tài sản văn phòng có mức độ rủi ro rất thấp ở Seoul tiếp tục thu hút đầu tư, với khối lượng giao dịch đạt 3,1 nghìn tỷ Won (2,2 tỷ USD) trong quý 3 bất chấp môi trường vĩ mô cản trở hoạt động tài chính.

hq.jpg

Theo đó, Colliers nhận định các nhà đầu tư nước ngoài dự kiến sẽ quay trở lại thị trường sau khi nguồn tiền cần thiết được đảm bảo, mặc dù việc thiếu nguồn cung và lãi suất cao có thể ảnh hưởng đến quy mô đầu tư vào tài sản văn phòng cao cấp.

Nhật Bản: Gánh nặng đồng Yên suy yếu

Tại thị trường Nhật Bản, theo Colliers việc đồng Yên suy yếu thúc đẩy các giao dịch xuyên biên giới, mặc dù giá cả tăng khiến nhu cầu sụt giảm và tốc độ phục hồi của thị trường từ đầu năm nay đã chững lại.

japan.jpg

Trong thời gian tới, Colliers nhận định quan điểm duy trì lãi suất thấp của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản và quyết định nới lỏng các hạn chế biên giới đối với hầu hết khách du lịch nước ngoài dự kiến sẽ thúc đẩy tổng cầu và kích thích tăng trưởng cho phân khúc khách sạn và bất động sản du lịch, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho các giao dịch liên quan đến các nhà đầu tư nước ngoài.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Bức tranh thị trường bất động sản những nền kinh tế trọng điểm khu vực châu Á - Thái Bình Dương
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO