BRICS 'tha thiết' mời gia nhập, quốc gia Đông Nam Á này đến dự hội nghị thượng đỉnh nhưng vẫn từ chối làm thành viên

An Chi | 13:51 07/06/2024

Theo The Jakarta Post, Ấn Độ và Nga mới đây đã bày tỏ kỳ vọng, mong muốn Indonesia sẽ gia nhập BRICS. Tuy nhiên, nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á đến nay vẫn từ chối.

BRICS 'tha thiết' mời gia nhập, quốc gia Đông Nam Á này đến dự hội nghị thượng đỉnh nhưng vẫn từ chối làm thành viên
Tổng thống Indonesia Joko Widodo (ở giữa) tại Hội nghị thượng đỉnh BRICS tháng 8/2023.

Đại sứ Indonesia tại Ấn Độ và Nga cho biết các quan chức ở 2 quốc gia này kỳ vọng nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á sẽ gia nhập BRICS. Qua đó, 2 nước mong muốn Jakarta sẽ mang lại cho nhóm các nền kinh tế mới nổi này tiếng nói mạnh mẽ hơn trên trường quốc tế.

Phát biểu với The Jakarta Post, Đại sứ Indonesia tại Ấn Độ Ina Krisnamurthi cho biết, Indonesia đã thể hiện rõ năng lực lãnh đạo của mình thông qua các cương vị như chủ trì của Hội nghị Thượng đỉnh G20 năm 2022 , Chủ tịch ASEAN vào năm 2023 và là nước chủ nhà của Diễn đàn Nước Thế giới (WWF) trong thời gian gần đây. 

Ông Ina cho hay: “Ấn Độ hy vọng rằng Indonesia có thể gia nhập BRICS vì quốc gia này coi Indonesia là một trong những cường quốc ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.” 

Ngoài ra, Đại sứ Indonesia tại Nga Jose Tavares cũng nói về lợi ích tiềm năng của việc gia nhập khối. Ông cho hay: “BRICS là một diễn đàn có năng lực tự chủ”, đồng thời nói thêm rằng khối này có khả năng thay thế cho sự phụ thuộc vào các thể chế đã được thiết lập. 

Ông phát biểu thêm: “Indonesia cần được đảm bảo về an ninh hơn là những vấn đề này, cũng như vấn đề về chủ quyền, quản lý tài chính và thương mại.” 

Tuy nhiên, cả 2 vị đại sứ đều lưu ý rằng chính phủ Indonesia hiện chưa vội vàng cân nhắc ý tưởng gia nhập BRICS. 

BRICS, hiện đang đóng góp 25% cho GDP toàn cầu, đã cam kết hỗ trợ các quốc gia đang phát triển và có khả năng xoay chuyển trật tự thế giới vốn do các quốc gia phương Tây chi phối. Khối này đang kỳ vọng thu hút thêm nhiều thành viên từ các nền kinh tế mới nổi khác. 

Tại Hội nghị thượng đỉnh BRICS lần thứ 15 được tổ chức vào tháng 8 năm ngoái, nhóm đã đồng ý kết nạp thêm Ai Cập, Ethiopia, Iran, Ả Rập Xê Út và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE). Mới đây, Thổ Nhĩ Kỳ cũng bày tỏ sự quan tâm đến việc gia nhập khối, theo Reuters đưa tin. 

Song, ở hội nghị thượng đỉnh năm ngoái, Indonesia cho biết chưa có ý định gia nhập. Tổng thống Joko Widodo cho biết Jakarta vẫn chưa vội cân nhắc việc gia nhập khối và chính quyền của ông vẫn đang xem xét những ưu, nhược điểm của việc trở thành thành viên. 

Trong một thông báo được đưa ra sau khi hội nghị thượng đỉnh BRICS ở Johannesburg, Nam Phi, Tổng thống Indonesia cho biết, nước này hiện chưa tính đến việc nộp đơn xin gia nhập BRICS và việc ông có mặt ở sự kiện này là nhằm mục đích tăng cường sự đoàn kết giữa các quốc gia đang phát triển. 

Theo các nhà phân tích Indonesia, chính phủ nước này đã quyết định "đứng ngoài" BRICS của Indonesia dù họ có những điểm tương đồng với các nền kinh tế của khối. Động thái này cho thấy Indonesia lo ngại về những vấn đề với các liên minh địa chính trị, cũng như không chắc chắn về lợi ích kinh tế mà khối BRICS đem lại.

Edi Pambudi, Thứ trưởng phụ trách điều phối hợp tác kinh tế quốc tế tại văn phòng Bộ trưởng Điều phối Kinh tế Indonesia, cho biết: “Cân nhắc về những lợi ích kinh tế, chúng tôi vẫn đang trong quá trình tìm hiểu sâu rộng hơn.” 

Trong khi đó, hồi đầu năm nay, Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi phát biểu rằng dù chưa gia nhập BRICS nhưng mối quan hệ của Indonesia với mỗi nước thành viên vẫn được duy trì tốt.

Tham khảo The Jakarta Post


(0) Bình luận
BRICS 'tha thiết' mời gia nhập, quốc gia Đông Nam Á này đến dự hội nghị thượng đỉnh nhưng vẫn từ chối làm thành viên
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO