"BRICS quyết tâm loại bỏ đồng USD trong các giao dịch thương mại trong tương lai"

Tất Đạt | 09:12 20/05/2024

Đại diện phía Iran cho biết các nước thành viên của nhóm các nền kinh tế mới nổi BRICS đang “kiên quyết theo đuổi” nỗ lực loại bỏ đồng USD trong các giao dịch thương mại và kinh tế.

"BRICS quyết tâm loại bỏ đồng USD trong các giao dịch thương mại trong tương lai"

Thứ trưởng Ngoại giao Iran Ali Bagheri Kani đã đưa ra nhận xét này hôm 18/5 khi nói chuyện với các phóng viên bên lề Diễn đàn Kinh tế Quốc tế lần thứ 15 "Nga-Thế giới Hồi giáo: Diễn đàn Kazan 2024" tại Kazan, Cộng hòa Tatarstan.

Ông cho biết các thành viên BRICS quyết tâm giảm sự phụ thuộc vào đồng USD nhưng họ cần phát triển cơ sở hạ tầng cần thiết trong nhiều lĩnh vực khác nhau để biến điều đó thành hiện thực.

Ông nói thêm rằng các chuyên gia của các nước BRICS đang tổ chức các cuộc tham vấn liên tục để thiết lập các cơ chế nhằm đạt được mục tiêu phi đô la hóa của nhóm.

BRICS, ban đầu gồm 5 quốc gia là Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi. Nhóm này chiếm 42% dân số toàn cầu và khoảng 27% diện tích đất đai và nền kinh tế thế giới.

Khối này ngày càng trở nên quan trọng trong việc giải quyết các vấn đề quốc tế kể từ khi được thành lập vào năm 2006 và thường được coi là đối trọng với quyền bá chủ kinh tế và chính trị của phương Tây.

Ngoài ra, ông Bagheri Kani cho biết hợp tác giữa Iran và Nga không gây bất lợi cho bất kỳ quốc gia nào nhưng sẽ thúc đẩy lợi ích của hai quốc gia cũng như hòa bình và ổn định trong khu vực.

Chỉ ra năng lực của Tehran và Moscow trong việc tăng cường hợp tác, nhà ngoại giao Iran nhấn mạnh hai bên quyết tâm phá vỡ thế độc quyền của phương Tây trong nền kinh tế toàn cầu và chuẩn bị nền tảng cho việc thúc đẩy tương tác giữa các quốc gia độc lập.

Ông cho biết mối quan hệ chính trị chặt chẽ giữa hai nước có thể làm sâu sắc thêm hợp tác kinh tế song phương, đồng thời nói thêm: “Iran và Nga sẽ sử dụng những năng lực này trong các lĩnh vực khác, đặc biệt là trong Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) và BRICS”.

Chủ nghĩa đa phương chính trị sẽ thúc đẩy sự ổn định trong quan hệ kinh tế, Bagheri Kani kết luận.

Tham khảo MP/PressTV


(0) Bình luận
"BRICS quyết tâm loại bỏ đồng USD trong các giao dịch thương mại trong tương lai"
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO