Bộ tài chính dự báo CPI bình quân 2024 tăng khoảng 3,64% đến 4,5%

Nhật Đức | 13:39 27/04/2024

Trên cơ sở tổng hợp thông tin và cập nhật dự báo xu hướng, Bộ tài chính dự báo CPI bình quân 2024 tăng khoảng 3,64% đến 4,5%.

Bộ tài chính dự báo CPI bình quân 2024 tăng khoảng 3,64% đến 4,5%

Dự báo CPI bình quân 2024 từ 3,64% -4,5%

Trong bối cảnh tình hình kinh tế thế giới vẫn trong giai đoạn khó khăn khi tăng trưởng chậm trong giai đoạn từ đầu năm đến nay, nhiều nền kinh tế lớn vẫn duy trì lãi suất ở mức cao và có thể kéo dài hơn dự kiến. Xung đột lợi ích và cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn ngày càng gay gắt, xung đột quân sự tại một số quốc gia… Các yếu tố đó tác động làm gia tăng chi phí vận tải và các rủi ro về an ninh năng lượng, lương thực, lạm phát và chuỗi cung ứng toàn cầu. Giá xăng dầu, vàng và các nguyên vật liệu đầu vào cho sản xuất có biến động khó lường.

Tuy nhiên, theo báo cáo của Bộ Tài chính, từ đầu năm đến nay, thị trường hàng hóa trong nước tương đối ổn định, chỉ số CPI bình quân quý I/2024 tăng 3,77% so với cùng kỳ năm 2023. Lạm phát cơ bản bình quân 3 tháng đầu năm 2024 tăng 2,81% so với cùng kỳ năm trước.

Trong đó, thị trường bán lẻ vẫn được kỳ vọng đang trên đà phục hồi khi vào quý I/2024, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng đạt hơn 1537 nghìn tỷ đồng, tăng 8,2% so với cùng kỳ năm trước, doanh thu du lịch lữ hành tăng 46,3%...

Trên cơ sở tổng hợp thông tin và cập nhật dự báo xu hướng giá các mặt hàng quan trọng thiết yếu, Bộ Tài chính dự báo 3 kịch bản điều hành giá trong năm 2024, tương ứng dự báo CPI bình quân tăng ở mức thấp nhất khoảng 3,64% so với năm 2023; tăng 4,05% ở kịch bản 2 và kịch bản 3 dự báo mức tăng cao nhất khoảng 4,5%.

Trước tình trình trên, Bộ Tài chính đã kiến nghị các biện pháp điều hành giá trong Quý II/2024 và các tháng còn lại của năm 2024. Trong đó, công tác quản lý, điều hành giá cần bảo đảm thực hiện kiểm soát tốt lạm phát, tiếp tục hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh và đời sống nhân dân.

Đồng thời, tiếp tục thực hiện lộ trình giá thị trường các dịch vụ công và hàng hóa do Nhà nước quản lý với mức độ và liều lượng phù hợp; đẩy mạnh công tác hoàn thiện hệ thống pháp luật về giá, triển khai thi hành Luật Giá có hiệu lực từ 1/7/2024.

Chủ động trong công tác điều hành giá

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đánh giá công tác quản lý, điều hành giá trong Quý I năm 2024 tuy gặp nhiều áp lực, tiếp tục chịu nhiều thách thức do những biến động nhanh, phức tạp, đa chiều đan xen từ bối cảnh thế giới và khu vực nhưng vẫn đạt được những kết quả đáng ghi nhận.

Để thực hiện ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát theo mục tiêu đề ra, từ đầu năm đến nay, Chính phủ đã chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương tổ chức triển khai quyết liệt nhiều giải pháp như đảm bảo thông suốt hoạt động cung ứng, lưu thông, phân phối hàng hóa, dịch vụ, nhất là đối với các mặt hàng chiến lược.

Chính phủ cũng chú trọng, tăng cường công tác quản lý, điều hành giá trong dịp lễ Tết; chuẩn bị sớm phương án điều hành các mặt hàng Nhà nước định giá, các dịch vụ công theo lộ trình thị trường; điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, kịp thời, hiệu quả; thực hiện chính sách tài khóa hợp lý; tổ chức, theo dõi sát diễn biến cung cầu, giá cả thị trường các mặt hàng thiết yếu để có biện pháp điều hành phù hợp.

Trong quý II và những tháng còn lại của năm 2024, áp lực rất lớn, để chủ động ứng phó với những thách thức trong công tác điều hành giá, Phó Thủ tướng yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương cần theo dõi sát diễn biến kinh tế trong và ngoài nước, dự báo chi tiết, cụ thể các yếu tố tác động tới mặt bằng giá chung, nhất là những mặt hàng, dịch vụ thiết yếu để chủ động xây dựng các kịch bản chi tiết theo từng ngành, lĩnh vực, bảo đảm sát đúng với thực tế, qua đó tham mưu, đề xuất, triển khai các giải pháp điều hành giá phù hợp, kịp thời, hiệu quả.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh: "Từng bộ, ngành, nhất là Bộ Công Thương, Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo phải chủ động xây dựng các kịch bản quản lý, điều hành giá các dịch vụ, hàng hóa thiết yếu, phù hợp với kịch bản điều hành chung, không để bị động".


(0) Bình luận
Bộ tài chính dự báo CPI bình quân 2024 tăng khoảng 3,64% đến 4,5%
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO