Bất ngờ với diễn biến mới của thị trường nhà phố riêng lẻ cuối năm

Hạ Vy | 06:34 10/11/2023

Tình trạng người mua “ngóng” giá nhà phố riêng lẻ giảm thêm nữa đã ít đi rất nhiều so với giai đoạn đầu năm 2023. Tuy vậy, hiện tại phân khúc này đang quá nhiều sản phẩm ra thị trường sau khoảng thời gian bị nén.


Bất ngờ với diễn biến mới của thị trường nhà phố riêng lẻ cuối năm

Có hơn 10 năm trong lĩnh vực đầu tư và môi giới nhà phố Tp.HCM, ông Phan Vi đã nhận định về diễn biến của thị trường nhà phố riêng lẻ cuối năm 2023, đầu năm 2024.

Theo ông Phan vi, từ đầu năm 2203, nhà phố riêng lẻ có sự phục hồi nhẹ do nhu cầu thực tăng trở lại. Cùng với đó, tâm lý đợi bất động sản xuống giá thêm mới mua vào cũng đã giảm hẳn kể từ quý 3/2023.

Phân khúc nhà phố riêng lẻ vốn là sản phẩm đặc thù của thị trường bất động sản, biến động không theo chu kì nhất định nào. Vì thế, loại hình này ít chịu sự ảnh hưởng lớn khi kinh tế khó khăn như các phân khúc khác.

Đây là loại hình nhu cầu ở luôn cao hơn nhu cầu đầu tư. Trong bối cảnh hiện nay, việc đầu tư nhà phố cho thuê hoặc sửa sang rồi bán lại đã giảm đáng kể so với trước đây. Một phần lý do là giá đất, vật liệu xây dựng, nội thất tăng, lợi nhuận gộp giảm khiến nhà đầu tư cân nhắc. Trước đây, khá nhiều nhà đầu tư mua một lúc 3-5 căn giá từ 5-7 tỉ đồng thì hiện nay họ chỉ mua 2-3 căn và xoay dòng vốn.

Theo ông Vi, sau khoảng thời gian thị trường bị nén cả nguồn cung lẫn sức cầu thì hiện tại, nhà đầu tư đã bung nguồn hàng. Tuy vậy, do sức cầu chưa phục hồi rõ nét nên sau thời gian chờ bán được giá tốt (giá rao – để trả giá) thì nhà đầu tư đã hạ về giá thị trường, hoặc cắt lời để bán nhanh thời điểm cận Tết.

01.jpg

Mặc dù đã qua thời kỳ ngộp sau dịch và lãi suất cao từ ngân hàng nhưng hiện nay quá nhiều sản phẩm nhà phố ra thị trường sau khoảng thời gian im ắng. Điều này cũng khiến nhịp giao dịch của phân khúc này bị chậm lại.

Tuy nhiên, theo đánh giá lực đẩy của thị trường cuối năm chính là lãi suất ngân hàng đang tốt, vì thế nhà đầu tư lẫn khách mua ở thực đang tranh thủ kiếm cho mình một bất động sản giá tốt mua để dành hoặc sử dụng vào mục đích riêng.

Khi được hỏi, thời điểm cận Tết liệu nhà phố riêng lẻ có bứt tốc?, ông Phan Vi cho rằng, cận tết thường là thời điểm sức mua nhà phố tăng đột biến phục vụ nhu cầu mua nhà đón tết luôn.

Tuy vậy, khác với thời điểm trước đây, hiện người mua chỉ “ăn chắc mặc bền” với nhà phố có sổ hồng trao tay. Vì thế, loại hình nhà phố trong dự án sẽ bị ảnh hưởng về thanh khoản trên thị trường thứ cấp.

Theo môi giới này, với bối cảnh thị trường hiện nay, nhà phố chỉ tăng nhẹ ở phân khúc giá từ 5 đến dưới 10 tỉ đồng. Việc này sẽ kéo dài và giữ giá thêm 3 năm nữa. Các nhà mặt tiền lớn vẫn giữ giá cũ thậm chí sẽ có đợt giảm mạnh từ các mặt tiền lớn do không cho thuê được cũng như thanh khoản chậm. Nhà đầu tư sẽ có xu hướng bán để xoay dòng vốn vào phân khúc khác hoặc đổi vị trí bất động sản. Vì thế, đây là cơ hội cho người mua ở loại hình này trong bối cảnh giá chưa tăng mạnh. Sau 5 năm giá nhà phố riêng lẻ có thể thiết lập mặt bằng mới.

“Hiện thị trường xuất hiện các sản phẩm người bán cắt lời hoặc bán đúng giá, thậm chí thấp hơn giá thị trường. Vì thế, quý 4/2023 đang là thời điểm mua tốt hơn bán. Số lượng giao dịch từ nhà phố đã tăng nhẹ so với đầu năm nhưng hiện các nhà đầu tư lẫn người mua ở thực vẫn cẩn trọng. Vì vậy, từ nay đến cuối năm 2024 phân khúc nhà phố riêng lẻ vẫn diễn biến chậm”, ông Phan Vi nhấn mạnh.

Giải thích thêm về việc lãi suất giảm liệu tác động rõ đến sức mua của nhà phố vào cuối năm, ông Phan Vi cho hay, giảm lãi xuất có vẻ vẫn chưa là điểm mạnh để người mua quyết địng xuống tiền, vì thị trường chung chưa ổn định. Nhiều người lo ngại điểm rơi thị trường đứng, không đủ thanh khoản để chi trả lãi dù đã giảm thấp. Nhìn chung, tâm lý người mua đang bị ảnh hưởng bởi bối cảnh kinh tế biến động.


(0) Bình luận
Bất ngờ với diễn biến mới của thị trường nhà phố riêng lẻ cuối năm
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO