Bắt giữ tàu Morning Vinafco: 16 doanh nghiệp được đền bù thế nào?

Bảo Châu | 08:49 10/07/2024

Ngày 28/6/2024, TAND TP Hải Phòng đã có Quyết định số 01/2024/QĐ-BGTB bắt giữ tàu biển Morning Vinafco của Công ty cổ phần Vận tải biển Vinafco (MCK: VFC) để bảo đảm giải quyết khiếu nại hàng hải của Công ty TNHH Thương mại và Vận tải Phương Anh. Ngoài công ty này, còn có 15 doanh nghiệp khác bị thiệt hại trong vụ tổn thất 37 container bị rơi xuống biển.

Bắt giữ tàu Morning Vinafco: 16 doanh nghiệp được đền bù thế nào?
TAND TP Hải Phòng đã có quyết định bắt giữ tàu biển Morning Vinafco của Công ty cổ phần Vận tải biển Vinafco

Về diễn biến vụ việc, Công ty TNHH Thương mại và Vận tải Phương Anh đã ký hợp đồng thuê Công ty cổ phần Vận tải biển Vinafco vận chuyển 15 container (bên trong có 45 xe ô tô, gồm: 29 xe điện, 16 xe xăng) từ cảng Chùa Vẽ (Hải Phòng) đi cảng Bến Nghé (TP Hồ Chí Minh), tuy nhiên có 14/15 container đã mất tích, 1/15 bị nghiêng khiến 3 xe ô tô bên bị va đập, hư hỏng, gây thiệt hại khoảng 37 tỷ đồng.

Ngày 11/6/2024, Cảng vụ Hàng hải TP Hồ Chí Minh đã có văn bản số 614/CVHHTPHCM-ATANHH gửi Công ty TNHH Thương mại và Vận tải Phương Anh, thông báo nội dung từ ngày 6/6/2024 Cục Hàng hải Việt Nam đã giao Cảng vụ Hàng hải TP Hồ Chí Minh chủ trì, phối hợp với Cảng vụ Hàng hải Đà Nẵng và các cơ quan, đơn vị liên quan khác xác minh sự cố rơi container trên biển (sự cố hàng hải).

Căn cứ vào kết quả xác minh, tổ chức điều tra vụ sự cố hàng hải nếu có đủ căn cứ khẳng định đã xảy ra sự cố tàu Morning Vinafco rơi container trên biển.

Sau đó, Công ty TNHH Thương mại và Vận tải Phương Anh đã cung cấp cho các bên liên quan thông tin như: số hiệu các container bị thất lạc; xác nhận khối lượng toàn bộ (VGM) của từng container bị thất lạc; các bằng chứng về thời điểm 15 container nói trên được tập kết đến cảng Chùa Vẽ - Hải Phòng và sẵn sàng xếp lên tàu; chi tiết thông số hàng hóa được sắp xếp, vận chuyển trong từng container (lượng nhiên liệu, dầu nhớt và các chất gây ô nhiễm kèm theo (nếu có) trên các xe ô tô, hình ảnh sắp xếp, phương pháp chằng buộc, giấy chứng nhận chẳng buộc...); tài liệu chứng minh các container bị thất lạc đã được xếp lên tàu Morning Vinafco (Bill of lading, cargo manifest);…

Đến ngày 28/6/2024, TAND TP Hải Phòng đã có Quyết định số 01/2024/QĐ-BGTB bắt giữ tàu biển Morning Vinafco của Công ty cổ phần Vận tải biển Vinafco (MCK: VFC) để bảo đảm giải quyết khiếu nại hàng hải của Công ty TNHH Thương mại và Vận tải Phương Anh.

Theo đó, căn cứ khoản 1 Điều 3, Điều 9, khoán 10, khoản 5 Điều 11, Điều 12, Điều 13, Điều 14, Điều 20, Điều 21 Pháp lệnh thủ tục bất giữ tàu biển số 05/2008/PL-UBTVQH12 ngày 27/8/2008 của Uỷ ban thường vụ Quốc hội và sau khi xem xét các tài liệu chứng cứ liên quan kèm theo đơn yêu cầu bất giữ tàu biển Morning Vinafco, TAND TP Hải Phòng xét thấy việc bắt giữ tàu biển Morning Vinafco là có căn cứ, hợp pháp nhằm bảo đảm giải quyết khiếu nại hàng hải về tổn thất hàng hóa do sự cố rơi vỡ hàng hoá trên tàu gây ra.

Quyết định bắt giữ và Văn bản của cảng vụ hàng hải TP Hồ Chí Minh
Quyết định của TAND TP Hải Phòng nêu rõ: “Yêu cầu Cảng vụ Hàng hải Hải Phòng thực hiện Quyết định bắt giữ tàu biển Morning Vinafco theo quy định của pháp luật và giao cho thuyền trưởng tàu Morning Vinafco để thi hành”.

Thời hạn bắt giữ tàu biển Morning Vinafco để đảm bảo giải quyết khiếu nại hàng hải tối đa là 30 ngày kể từ ngày tàu biển Morning Vinafco bị bắt giữ. Quyết định bắt giữ có hiệu lực thi hành ngay và được thi hành theo quy định.

15-chu-hang-phuong-anh-2709.jpg
Danh sách 16 doanh nghiệp thiệt hại trong vụ 37 container bị rơi xuống biển khi vận chuyển trên tàu MORNING VINAFCO ngày 22/12/2023 

Tuy nhiên, Công ty TNHH Thương mại và Vận tải Phương Anh cho biết, đơn vị đang cùng với 15 doanh nghiệp bị thiệt hại khác bàn các phương án để yêu cầu Vinafco bồi thường, trong đó có việc phối hợp bắt giữ 1-2 con tàu khác cũng của Vinafco tương tự như cách mà Công ty Phương Anh đã làm với tàu MORNING VINAFCO. Hiện tại, mức đền bù cho các DN cũng đang được tính toán, xác thực.


(0) Bình luận
Bắt giữ tàu Morning Vinafco: 16 doanh nghiệp được đền bù thế nào?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO