Bất động sản công nghiệp tiếp tục là điểm sáng, xuất hiện nguồn cung mới giàu tiềm năng

Hà An | 07:55 08/11/2023

Bất động sản công nghiệp sinh dòng tiền là phân khúc đang nhận được sự quan tâm của các nhà đầu tư bất động sản “giá trị thực- sinh lời thực”, hứa hẹn trở thành kênh đầu tư an toàn, hiệu quả, hấp dẫn trong thời gian tới. Phú Thọ - thủ phủ công nghiệp tiếp theo của miền Bắc là địa phương được “gọi tên” định danh cho dòng sản phẩm mới mẻ và hấp dẫn này.

Bất động sản công nghiệp tiếp tục là điểm sáng, xuất hiện nguồn cung mới giàu tiềm năng
BĐS công nghiệp nhiều tiềm năng thu hút đầu tư. Nguồn ảnh: Internet.

Phân khúc chưa bao giờ hết “hot”

Làn sóng đầu tư nước ngoài chảy mạnh vào Việt Nam kéo theo sự bùng nổ nhu cầu nhà ở cho chuyên gia và hạ tầng thương mại, dịch vụ cho các khu công nghiệp, kéo theo sự tăng trưởng nóng của phân khúc bất động sản công nghiệp. Theo Hiệp hội BĐS Việt Nam, thị trường BĐS 2023 ngập tràn trong khó khăn nhưng hai phân khúc nhà ở xã hội, bất động sản công nghiệp hầu như không giảm nhiệt, cầu luôn cao hơn cung gấp nhiều lần. Thị trường đang chứng kiến làn sóng dịch chuyển của doanh nghiệp quốc tế sang nhiều nước khu vực Đông Nam Á, đặc biệt là Việt Nam; thị trường nhân công lao động, quỹ đất lớn kết hợp với hạ tầng giao thông liên tỉnh được chính phủ rót vốn đầu tư sẽ tạo đà cho sự phát triển về bất động sản công nghiệp. Do đó, các dịch vụ đi theo bất động sản công nghiệp từ nhà trọ, ăn uống, mua sắm gia dụng, sân thể thao, cửa hàng, chợ…ngày càng phát triển đa dạng, cơ sở quy mô nhỏ hay buôn bán nhỏ lẻ đều có cơ hội phát triển.

“Từ quý 2 - quý 3/2024, thị trường bất động sản sẽ chính thức bước vào chu kỳ phục hồi, các dự án được triển khai mạnh mẽ hơn, tạo ra nguồn cung lớn cho thị trường. Trong đó, mảng nhà ở xã hội và bất động sản công nghiệp vẫn chiếm ưu thế”, ông Nguyễn Văn Khôi, chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam nhận định.

Chia sẻ tại Diễn đàn Bất động sản công nghiệp Việt Nam vừa diễn ra tại TP Hồ Chí Minh cuối tháng 10/2023, Bộ Kế hoạch & Đầu tư cũng cho biết, từ đầu năm 2023 tới nay, lượng vốn FDI tiếp tục gia tăng, khiến nhu cầu bất động sản khu công nghiệp có sự tăng trưởng tích cực.

Trong năm 2023, Việt Nam có 397 khu công nghiệp được thành lập với tổng diện tích đất là 122.900 ha. Trong đó, 292 khu công nghiệp đang hoạt động với tổng diện tích đất hơn 87.100 ha; 106 khu công nghiệp khác đang được xây dựng với tổng diện tích đất 35.700 ha.

Các khu công nghiệp trên toàn quốc có tỷ lệ lấp đầy trên 80%, trong đó, các tỉnh trọng điểm phía Bắc đạt 83% và các tỉnh trọng điểm phía Nam đạt 91%.

Khu vực kinh tế trọng điểm phía Bắc ghi nhận 68 dự án khu công nghiệp với diện tích đất cho thuê đạt 12.000 ha. Giá đất cho thuê tăng ở mức 30% theo năm, đạt trung bình 138 USD/m2/chu kỳ thuê.

Sức mua bất động sản công nghiệp không hề giảm nhiệt cho dù thị trường còn khó khăn cho thấy tiềm năng bền vững của phân khúc này. Đáng chú ý, theo khảo sát thị trường của nhiều đơn vị bán hàng, bên cạnh hạ tầng KCN, dòng sản phẩm bất động sản phụ trợ, logictic cho các khu công nghiệp đang ngày càng được nhà đầu tư ưa chuộng.

“Nhu cầu thuê nhà ở gần các khu công nghiệp đang là xu thế mới thay thế cho việc các chuyên gia và lao động kỹ thuật cao phải di chuyển từ thành phố tới nơi làm việc, mất quá nhiều thời gian khi mà đường xá giao thông càng ngày càng ách tắc. Tuy nhiên, thị trường bất động sản logictic cho các KCN ở các địa phương lại chưa phát triển. Đây là phân khúc tiềm năng thu hút các nhà đầu tư có tầm nhìn xa, đón đầu được xu thế và nhu cầu mới của thị trường”, ông Vũ Cương Quyết, TGĐ Đất Xanh miền Bắc nhận định.

Theo các chuyên gia đây sẽ là xu hướng trở thành bất động sản dòng tiền với khả năng cho thuê dài hạn, sinh lời bền vững hứa hẹn sẽ trở thành kênh đầu tư hấp dẫn thời gian tới. Xu hướng này mở ra nhu cầu mới cho những thị trường bất động sản có hạ tầng khu công nghiệp, sở hữu nhiều động lực tăng trưởng và đang là địa phương trọng điểm thu hút dòng vốn FDI.

Phú Thọ - nguồn cung mới giàu tiềm năng

Sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội bất động sản công nghiệp sinh dòng tiền là khẩu vị yêu thích của các nhà đầu tư sành sỏi. Các nhà đầu tư này luôn có xu hướng đi đầu trong tìm kiếm sản phẩm phù hợp, ở những thị trường giàu tiềm năng.

Theo thống kê của Hội môi giới bất động sản, Quỹ nhà ở cho công nhân, cho thuê quanh khu công nghiệp chưa được cải thiện nhiều và vẫn là dư địa lớn có thể khai thác cùng với hạ tầng dịch vụ thương mại phục vụ nhu cầu ngày càng cao của đội ngũ chuyên gia, lao động kỹ thuật cao cũng như làn sóng nhập cư tìm kiếm cơ hội kinh doanh ăn theo hạ tầng các khu công nghiệp.

Trong số các thị trường nhận được sự quan tâm lớn của các nhà đầu tư, Phú Thọ - thủ phủ công nghiệp tiếp theo của miền Bắc được đánh giá giàu tiềm năng hơn cả, được dự báo sẽ trở thành tâm điểm thị trường BĐS mới khu vực lân cận Hà Nội.

bds-cong-nghiep-2.jpg
KCN Phú Hà - một trong những điểm đến lý tưởng của các nhà đầu tư khi tìm hiểu đầu tư vào Phú Thọ. Nguồn ảnh: Internet.

Cách Hà Nội khoảng 90km, dễ dàng kết nối với thủ đô bằng tuyến đường cao tốc, Phú Thọ được đầu tư đồng bộ, hạ tầng hoàn thiện và trở thành một trong những địa phương thu hút nhiều dòng vốn FDI. Theo xếp hạng của Cục Đầu tư ngoài nước (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), trong năm 2021, Phú Thọ xếp thứ 14/63 tỉnh, thành cả nước về thu hút FDI. Tính đến hết năm 2021, toàn tỉnh đã thu hút được 12 dự án FDI đăng ký mới với vốn đăng ký 800 triệu USD; 16 dự án FDI đăng ký tăng vốn và 6 lượt dự án được nhà đầu tư nước ngoài góp vốn, mua cổ phần với tổng vốn đăng ký đạt gần 500 triệu USD.

Sở hữu nhiều động lực tăng trưởng, Phú Thọ đặt mục tiêu đến năm 2025 thu hút 220 doanh nghiệp FDI hoạt động; tạo việc làm mới cho từ 40.000 - 50.000 lao động, kéo theo nhu cầu rất lớn về nhà ở, dịch vụ thương mại, hậu cần phục vụ các KCN.

bds-cong-nghiep-3.jpg
Làn sóng đầu tư nước ngoài kéo theo sự bùng nổ nhu cầu nhà ở cho chuyên gia. Nguồn ảnh: Internet.

Các nhà đầu tư lớn đều đã đưa Phú Thọ vào “tầm ngắm” và có sự hiện diện tại thị trường này với hàng loạt các dự án quy mô, sản phẩm đa dạng từ đất nền, biệt thự, liền kề tới căn hộ chung cư cao cấp. Đáng chú ý, trung tâm thành phố Việt Trì chuẩn bị ra mắt tòa tháp biểu tượng Vic Grand Square – dự án được đánh giá sẽ làm thay đổi diện mạo thành phố di sản này khi cùng lúc sở hữu một tọa độ kinh cương, 3 công năng sản phẩm và 50 tiện ích đặc quyền. Đây cũng là dự án duy nhất ở trung tâm thành phố có quỹ căn hộ chung cư cao cấp đáp ứng nhu cầu cao của các chuyên gia, lao động nước ngoài, giới quản lý cấp trung đang làm việc tại các KCN trên địa bàn. Với quỹ hàng khan hiếm và đáp ứng nhu cầu thực của cả người mua để ở lẫn đầu tư, giới chuyên gia nhận định, dự án tòa tháp biểu tượng này sẽ nhận được sự quan tâm lớn của nhà đầu tư, thậm chí sẽ là dự án dẫn dắt thị trường bất động sản Phú Thọ trong chu kỳ tăng trưởng mới.


(0) Bình luận
Bất động sản công nghiệp tiếp tục là điểm sáng, xuất hiện nguồn cung mới giàu tiềm năng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO