Bảo vệ sống trong nhà di động tặng 92 tỷ đồng cho cả thị trấn, khiến ai cũng ngỡ ngàng: Hóa ra triệu phú ẩn dật với khả năng đầu tư kỳ tài

Thiên Di | 09:20 03/12/2023

Tại thị trấn nhỏ, người dân địa phương biết đến người đàn ông này với lối sống đạm bạc, kín tiếng. Nhưng sự thật đã được tiết lộ sau khi ông qua đời.

Bảo vệ sống trong nhà di động tặng 92 tỷ đồng cho cả thị trấn, khiến ai cũng ngỡ ngàng: Hóa ra triệu phú ẩn dật với khả năng đầu tư kỳ tài

Tại thị trấn nhỏ Hinsdale, tiểu bang New Hampshire, Mỹ, người dân địa phương biết đến ông Geoffrey Holt là một bảo vệ khiêm tốn của khu công viên nhà di động.

Điều họ không biết là người đàn ông giản dị này lại là triệu phú đô la. Ông đã quyên góp toàn bộ tài sản trị giá 3,8 triệu USD (khoảng 92,3 tỷ VNĐ) của mình cho thị trấn 4.000 người sau khi ông qua đời vào tháng 6 vừa qua, hưởng thọ 82 tuổi.

Theo trang Brattleboro Reformer, khi ông Holt bị đột quỵ vào tháng 9 năm 2021, người bạn thân là ông Edwin “Smokey” Smith đã trở thành người giám hộ và là người quản lý tài sản thay ông Holt.

Ông Smith nói với CNBC: “Ông Geoff là một người kín tiếng, thích ở giữa đám đông hơn là đứng trước đám đông”.

Sau khi không còn phục vụ Hải quân, ông Holt về định cư ở Hinsdale vào những năm 1970. Ông không sở hữu một chiếc ô tô nào và sống đạm bạc trong một ngôi nhà di động đặt trên mảnh đất của ông Smith.

Ông Smith ví nơi ở của bạn mình như một ốc đảo, nơi ông tách mình khỏi thế giới, tận hưởng cuộc sống hàng ngày như đọc sách, ngắm cây cối, ngắm suối và chim muông.

Trước khi qua đời, ông Holt đã tâm sự với bạn mình về khối tài sản mà ông có. Nhưng ông Smith không biết về kế hoạch của người bạn triệu phú cho đến khi ông trở thành người giám hộ. Ông Smith không ngạc nhiên về quyết định của bạn mình. Nhưng ông từng đoán rằng ông ấy sẽ để lại tiền ở nhiều nơi.

Tài sản của ông Holt được giao cho Quỹ từ thiện New Hampshire (NHCF) quản lý. Người phát ngôn của quỹ này cho biết khoản tiền sẽ được dùng để thực hiện những di nguyện của ông là hỗ trợ các dự án, các chương trình và tổ chức phục vụ lợi ích về sức khỏe, giáo dục, giải trí hoặc văn hóa cho cư dân thị trấn Hinsdale.

Là một nhà đầu tư khôn ngoan, ông Holt đã đầu tư vào một số quỹ tương hỗ và lợi nhuận tăng trưởng qua nhiều năm. Ông Smith tiết lộ: “Ông ấy khá ngạc nhiên khi các khoản đầu tư của mình lại mang lại kết quả tốt như vậy”.

Một triệu phú ẩn dật khác cách 11 km

Điều thú vị rằng ông Holt không phải triệu phú ẩn thân duy nhất trong khu vực quyên góp số tiền lớn cho nơi họ sống.

Vào năm 2014, một người gác cổng đồng thời là nhân viên trạm xăng Ronald Read đã qua đời ở tuổi 92 tại Brattleboro, tiểu bang Vermont giáp với New Hampshire.

Giống như Holt, ông Read đã âm thầm tích lũy tài sản thông qua đầu tư khôn ngoan và sống tiết kiệm trong nhiều năm. Ngay cả những người bạn thân nhất của ông cũng không hề biết. Khi qua đời, ông để lại khối tài sản trị giá 8 triệu USD. Trong đó, ông dành 6 triệu USD cho bệnh viện và thư viện địa phương Brattleboro.

Đối với Read, khoản đầu tư 4,8 triệu USD của ông dành cho Bệnh viện Brattleboro Memorial có ý nghĩa riêng, vì ông là khách thường xuyên đến quán cà phê của bệnh viện.

Một người bạn kể lại ngay sau khi ông qua đời: “Ông ấy luôn uống một tách cà phê và ăn một chiếc bánh nướng xốp kiểu Anh với bơ đậu phộng. Vậy đó, ông ấy luôn ngồi tại đúng chiếc ghế ở quầy tính tiền”.

Theo tờ The Wall Street Journal, với trường hợp của ông Read, ông thường đầu tư vào các cổ phiếu blue-chip trả cổ tức. Sau đó, ông sẽ sử dụng số cổ tức đó để đầu tư vào nhiều cổ phiếu hơn.

Theo CNBC


(0) Bình luận
Bảo vệ sống trong nhà di động tặng 92 tỷ đồng cho cả thị trấn, khiến ai cũng ngỡ ngàng: Hóa ra triệu phú ẩn dật với khả năng đầu tư kỳ tài
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO