Ban hành quy định về kiểm tra, chứng nhận an toàn thực phẩm thủy sản xuất khẩu

Thùy Linh | 14:40 28/02/2023

Vừa qua, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn đã ban hành Thông tư quy định về kiểm tra, chứng nhận an toàn thực phẩm thủy sản xuất khẩu.

Ban hành quy định về kiểm tra, chứng nhận an toàn thực phẩm thủy sản xuất khẩu
Ảnh minh họa

Theo đề nghị của Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành Thông tư quy định về kiểm tra, chứng nhận an toàn thực phẩm thủy sản xuất khẩu - văn bản số 02/VBHN-BNNPTNT hợp nhất Thông tư số 48/2013/TT-BNNPTNT ngày 12/11/2013 và Thông tư số 32/2022/TT-BNNPTNT ngày 30/12/2022 về kiểm tra chứng nhận an toàn thực phẩm thủy sản xuất khẩu.

Tại chương 2, điều 17 - xử lý kết quả thẩm định đã quy định việc phân loại đối với cơ sở về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm. Mức phân loại đối với cơ sở về điều kiện bảo đảm ATTP như sau: hạng 1 là rất tốt; hạng 2 là tốt; hạng 3 là đạt; và hạng 4 là không đạt.

Trong trường hợp thẩm định cấp giấy chứng nhận ATTP, bổ sung danh sách xuất khẩu, đối với cơ sở có kết quả đạt (hạng 1, hạng 2 và hạng 3): thông báo kết quả; cấp mã số; bổ sung vào danh sách xuất khẩu, tổng hợp để đề nghị Cơ quan thẩm quyền nước nhập khẩu bổ sung vào danh sách cơ sở được phép xuất khẩu sang thị trường tương ứng; cấp giấy chứng nhận ATTP.

Đối với cơ sở có kết quả không đạt (hạng 4): thông báo kết quả, yêu cầu Cơ sở thực hiện và gửi báo cáo kết quả khắc phục sai lỗi; thu hồi giấy chứng nhận ATTP còn hiệu lực (nếu có).

Trường hợp thẩm định đánh giá định kỳ điều kiện ATTP, đối với cơ sở có kết quả đạt (hạng 1, hạng 2 và hạng 3): thông báo kết quả; tổng hợp để đề nghị Cơ quan thẩm quyền nước nhập khẩu cập nhật thông tin (nếu cần thiết)

Đối với cơ sở có kết quả không đạt (hạng 4): thông báo kết quả, yêu cầu cơ sở thực hiện và báo cáo kết quả khắc phục các sai lỗi, thu hồi giấy chứng nhận ATTP còn hiệu lực (nếu có).

Ngoài ra, trong chương trình chứng nhân thuỷ sản xuất khẩu, Thông tư cũng quy định danh sách ưu tiên là danh sách các cơ sở có lịch sử bảo đảm ATTP tốt, đáp ứng các tiêu chí sau: Cơ sở có tên trong danh sách xuất khẩu; cơ sở được phân loại điều kiện bảo đảm ATTP hạng 1, hạng 2; có ít nhất 5 lô hàng xuất khẩu và không bị Cơ quan thẩm quyền của Việt Nam hoặc thị trường nhập khẩu phát hiện vi phạm về ATTP trong thời gian tối thiểu 03 tháng kể từ ngày được xếp hạng 1, 2.

Trường hợp cơ sở bị đưa ra khỏi danh sách ưu tiêu là cơ sở không duy trì điều kiện bảo đảm ATTP, bị xuống hạng 3 hoặc hạng 4; cơ sở không được cấp chứng thư theo quy định; cơ sở có lô hàng xuất khẩu bị Cơ quan thẩm quyền của Việt Nam hoặc thị trường nhập khẩu phát hiện không bảo đảm ATTP đối với các chỉ tiêu: vi sinh vật, ký sinh trùng gây bệnh; tồn dư chất ô nhiễm môi trường, thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật, hóa chất, phụ gia, chất hỗ trợ chế biến, độc tố sinh học, chất gây dị ứng; cơ sở bị áp dụng biện pháp xử phạt bổ sung đình chỉ sản xuất; tước quyền sử dụng giấy chứng nhận ATTP có thời hạn theo quy định của pháp luật xử lý vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm.

Bên cạnh đó, thông tư cũng quy định chi tiết về hình thức chứng nhận đối với lô hàng xuất khẩu; yêu cầu đối với sản phẩm xuất khẩu; quy định đối với Chứng thư; cơ sở không được cấp chứng thư cho lô hàng xuất khẩu; cấp chứng thư cho lô hàng xuất khẩu sản xuất tại cơ sở trong danh mục ưu tiên cấp chứng thư cho lô hàng xuất khẩu sản xuất tại cơ sở ngoài danh mục ưu tiên.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Ban hành quy định về kiểm tra, chứng nhận an toàn thực phẩm thủy sản xuất khẩu
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO