Ba kịch bản có thể khiến Fed hoãn tăng lãi suất trong năm nay

Yến Nguyễn | 13:52 23/02/2024

Các quan chức Fed cho biết họ muốn có thêm dữ liệu trước khi đưa ra các quyết định chính sách quan trọng.

Ba kịch bản có thể khiến Fed hoãn tăng lãi suất trong năm nay

Chỉ vài tháng trước, các nhà đầu tư dường như đã bị thuyết phục rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất một cách mạnh mẽ trong quý đầu tiên của năm. Giờ đây, một số đang tự hỏi liệu Fed có thể không hạ lãi suất vào năm 2024 hay không.

Dữ liệu mới công bố cho thấy lạm phát tiêu dùng và giá bán buôn vẫn dai dẳng, làm dấy lên lo ngại rằng Fed sẽ giữ lãi suất cao hơn dự kiến ​​​​trước đây.

Tuy nhiên, dữ liệu một tháng chưa nói lên được điều gì. Các quan chức cho biết họ muốn có thêm dữ liệu trước khi đưa ra các quyết định chính sách quan trọng. Một số nhà đầu tư nói rằng còn quá sớm để kỳ vọng rằng Fed sẽ không giảm lãi suất trong năm nay. Lý do là cơ quan này, tại cuộc họp chính sách vào tháng 12, công bố sẽ có ba đợt cắt giảm, và lạm phát vẫn có xu hướng thấp hơn so với cùng kỳ năm trước.

“Tôi không nghĩ họ sẽ hoảng sợ chỉ vì có một chút sự phục hồi. Tôi nghĩ họ sẽ giữ lãi suất ổn định”, Tom Graff, giám đốc đầu tư tại Facet, cho biết. Ông kỳ vọng ngân hàng trung ương sẽ cắt giảm lãi suất từ ​​hai đến bốn lần trong năm nay.

Cục Dự trữ Liên bang vào tháng 1 đã giữ lãi suất ổn định trong cuộc họp thứ tư liên tiếp. Chủ tịch Jerome Powell cho biết mặc dù lạm phát đã giảm đáng kể nhưng ngân hàng trung ương muốn thấy nhiều dấu hiệu giảm phát hơn trước khi bắt đầu giảm lãi suất.

Tại cuộc họp chính sách đó, các quan chức lo ngại rằng lạm phát có thể tiếp tục ở mức ổn định. Nhưng họ cũng đồng ý rằng cách tốt nhất là giữ lãi suất ổn định vào thời điểm hiện tại. Ngoài ra, không có dấu hiệu chính thức nào cho thấy Fed sẽ không cắt giảm lãi suất trong năm nay.

Dẫu vậy, điều đó không có nghĩa là việc giữ nguyên lãi suất trong năm nay là không khả thi. Các nhà kinh tế của Deutsche Bank đã phác thảo ba kịch bản kinh tế có thể dẫn đến tình huống như vậy, đó là nếu:

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) lõi kết thúc năm ở mức 2,7% hoặc cao hơn. Chỉ số này đã tăng 2,9% trong tháng 12/2023 so với cùng kỳ năm trước đó – chậm lại so với mức 3,2% của tháng 11.

Lãi suất trung lập được điều chỉnh tăng lên gần 3,5%. Dựa trên ước tính của các quan chức Fed về lãi suất cơ bản, lạm phát và thất nghiệp, thì lãi suất trung lập là 2,5%.

Dữ liệu tăng trưởng tốt và tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở mức 4% hoặc thấp hơn. Trong tháng 1, tỷ lệ thất nghiệp là 3,7%.

Theo CNN


(0) Bình luận
Ba kịch bản có thể khiến Fed hoãn tăng lãi suất trong năm nay
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO