ADB: Hầu hết các thị trường trái phiếu khu vực Đông Á mới nổi đều chứng kiến tình trạng rút vốn đầu tư gián tiếp

PV | 16:00 25/11/2022

Báo cáo của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) cho rằng: Việc thắt chặt tiền tệ quyết liệt ở các nền kinh tế phát triển đã đẩy lãi suất trái phiếu tăng và làm trầm trọng thêm tình trạng suy thoái tài chính ở khu vực Đông Á mới nổi.

ADB: Hầu hết các thị trường trái phiếu khu vực Đông Á mới nổi đều chứng kiến tình trạng rút vốn đầu tư gián tiếp
Lãi suất trái phiếu tăng ở khu vực Đông Á mới nổi. (Ảnh: Int)

Khu vực Đông Á mới nổi bao gồm các nền kinh tế thành viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN); Trung Quốc; Hồng Kông (Trung Quốc) và Hàn Quốc.

Theo ADB, các đồng tiền trong khu vực này giảm giá so với đồng USD, chứng khoán sụt giảm và phí bảo hiểm rủi ro tăng trong giai đoạn từ ngày 31/8 tới ngày 4/11, theo ấn bản mới nhất của Báo cáo Giám sát trái phiếu châu Á được công bố hôm nay (25/11).

Hầu hết các thị trường trái phiếu khu vực đều chứng kiến tình trạng rút vốn đầu tư gián tiếp.

Lạm phát toàn cầu, tăng trưởng chậm hơn ở Trung Quốc và suy thoái kinh tế từ việc Nga đưa quân vào Ukraine tiếp tục đe dọa những triển vọng ngắn hạn của khu vực.

Chuyên gia Kinh tế trưởng của ADB, ông Albert Park nhận định: “Các điều kiện tài chính ở Đông Á mới nổi đã suy yếu với tốc độ nhanh hơn trong tháng 9 và tháng 10 so với 8 tháng đầu năm 2022, do việc thắt chặt tiền tệ quyết liệt của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ. Tuy nhiên, cho tới nay, khu vực này về cơ bản vẫn có khả năng chống chịu, bất chấp nhiều yếu tố bất lợi”.

Quý 3/2022 việc phát hành trái phiếu bằng đồng nội tệ ở các nước khu Đông Á mới nổi giảm 1,1% xuống còn 2,2 nghìn tỉ USD trong bối cảnh tâm lý đầu tư ảm đạm. Tổng lượng trái phiếu bằng đồng nội tệ đang lưu hành tăng 2,3% lên 22 nghìn tỉ USD.

Tổng lượng phát hành trái phiếu chính phủ giảm 4,5% so với quý trước, trong khi lượng phát hành trái phiếu doanh nghiệp tăng 5,7%, chủ yếu là nhờ việc các công ty Trung Quốc tận dụng những biện pháp nới lỏng tiền tệ trong nước.

Lãi suất tăng đã dẫn tới mức sụt giảm 2% lượng phát hành trái phiếu doanh nghiệp ở các thị trường ASEAN.

Thị trường trái phiếu bền vững ở khu vực ASEAN cùng với Trung Quốc; Hồng Kông (Trung Quốc) và Hàn Quốc đã tăng 1,7% lên 521,6 tỉ USD vào cuối tháng 9. Mặc dù tăng trưởng chậm hơn so với quý trước nhưng phân khúc này đã chứng kiến sự cải thiện trong việc đa dạng hóa danh mục thị trường và loại hình trái phiếu.

Riêng với Việt Nam, sau khi tăng trưởng mạnh trong quý trước, thị trường trái phiếu bằng đồng nội tệ đã giảm 0,2%. Nguyên nhân giảm là do thị trường trái phiếu sụt giảm và trái phiếu doanh nghiệp tăng chậm hơn. Nếu so với cùng kỳ năm trước, thị trường tăng 21,1% lên 97,4 tỷ USD.

Trái phiếu chính phủ giảm 2% do lượng tín phiếu ngân hàng trung ương đang lưu hành giảm 70,3% so với quý trước. Dư nợ trái phiếu chính phủ đạt 67,3 tỷ USD.

Tăng trưởng trái phiếu doanh nghiệp giảm 4,1% so với quý trước và phân khúc này đang nằm ở con số 30,1 tỷ USD.

Ấn bản mới nhất của báo cáo Giám sát Trái phiếu Châu Á nhấn mạnh những lưu ý về hai chủ đề đặc biệt: Mối quan hệ giữa hội nhập thương mại khu vực và hội nhập tài chính khu vực; Việc thúc đẩy sự ổn định tài chính và khả năng chống chịu trước các cú sốc thông qua phát triển các thị trường trái phiếu bằng đồng nội tệ.

Bài liên quan

(0) Bình luận
ADB: Hầu hết các thị trường trái phiếu khu vực Đông Á mới nổi đều chứng kiến tình trạng rút vốn đầu tư gián tiếp
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO