36 tuổi bỏ việc văn phòng, đời tôi sang trang mới: Hiện có tới 10 nguồn thu nhập khác nhau, tháng kiếm hơn 800 triệu đồng nhờ tuân thủ 4 quy tắc

Vũ Anh | 16:31 30/05/2023

Quyết định bỏ việc văn phòng đã mang lại hiệu quả bất ngờ.

36 tuổi bỏ việc văn phòng, đời tôi sang trang mới: Hiện có tới 10 nguồn thu nhập khác nhau, tháng kiếm hơn 800 triệu đồng nhờ tuân thủ 4 quy tắc

Năm 2013, Jannese Torres làm kỹ sư với mức thu nhập 80.000 USD/năm. Cảm thấy không hài lòng với công việc của mình, cô quyết định lập một blog cá nhân chuyên về ẩm thực có tên là Delish D’Lites, theo CNBC. 

Không lâu sau đó, Torres bị cho thôi việc - tin trời giáng giống như một bước thụt lùi trong sự nghiệp của cô. Tuy nhiên, đây lại là khởi đầu cho những điều tốt đẹp, nhất là khi Torres nhận ra bản thân không còn muốn chỉ phụ thuộc vào 1 nguồn thu nhập duy nhất. 

Sau khi nhận được lời mời làm việc tại một công ty khác, Jannese Torres vẫn tiếp tục viết blog. Cô dành thời gian viết mỗi ngày một bài, chủ yếu chia sẻ các công thức nấu ăn lấy cảm hứng từ Puerto Rico. Ba năm sau, blog Delish D’Lites đã có tới 15.000 độc giả hàng tháng - nền tảng để cô gái trẻ tiếp tục xây dựng và kiếm lời. Vào năm 2019, Torres còn bắt đầu làm kênh podcast về tài chính có tên Yo Quiero Dinero để chia sẻ kinh nghiệm cũng như đưa ra lời khuyên giúp đỡ mọi người. 

Hiện tại, Torres đã 38 tuổi và có 10 nguồn thu nhập khác nhau, bao gồm quảng cáo trên blog, podcast, tiếp thị liên kết, diễn thuyết, khoá học trực tuyến và các hợp đồng với đối tác. Kết hợp tất cả những công việc đó lại, Torres kiếm được trung bình khoảng 35.000 USD/tháng (hơn 800 triệu đồng), trong đó 10.000 USD là thu nhập thụ động (hơn 200 triệu đồng). 

Năm 2021, Jannese Torres quyết định nghỉ việc văn phòng. Quyết định đó đã mang lại hiệu quả bất ngờ: Tổng thu nhập tính tới tháng 8/2022 đạt hơn 1 triệu USD - con số đáng kinh ngạc kể từ khi cô bắt đầu sự nghiệp viết blog. 

Dưới đây là những lời khuyên Torres dành cho những ai muốn có nhiều luồng thu nhập và hướng tới độc lập tài chính.

1. Xác định rõ những thứ bản thân không muốn

Khi Torres lần đầu viết blog, cô không có kế hoạch tối ưu hóa lợi nhuận. Cô chỉ nghĩ đơn giản là viết lách mang lại cho mình niềm vui. 

Thời điểm đó, công việc văn phòng khiến cô rất chán nản. Cô cảm giác giống như đi làm cho người khác chứ không phải cho mình. Cô muốn trở thành bà chủ của chính cuộc đời mình để nguồn thu nhập không còn bị giới hạn. 

Ngay khi tìm ra mục tiêu, Torres xem xét các kỹ năng, chuyên môn của bản thân và lập ra danh sách những điều cần học. 

“Đừng nản lòng vì thấy mình không biết gì về kinh doanh. Tôi đã thành công nhờ tìm hiểu mọi thứ trên Google và đứng dậy từ thất bại”, Torres nói. 

2. Không ngại tính phí những gì xứng đáng

Torres mất 2 năm gây dựng để có thể kiếm tiền từ blog. Cô làm việc với các khách hàng lớn như Walmart, Crockpot và Publix để tạo ra các công thức nấu ăn sử dụng nguyên liệu hoặc thiết bị từ các thương hiệu này. Quan hệ đối tác thương hiệu thường bao gồm một bài viết trên blog, ảnh và quảng cáo trên các nền tảng truyền thông xã hội. Vào thời điểm đó, Torres nghĩ rằng sẽ chẳng có ai chịu trả tiền cho điều này, vì vậy chỉ tính phí vài trăm USD cho mỗi hợp đồng. 

Tuy nhiên, sau khi xác định sẽ nghỉ công việc giờ hành chính, Torres biết bản thân cần coi việc viết blog là nguồn thu nhập chính. Điều đó đồng nghĩa với việc cô phải tăng giá dịch vụ để phản ánh thời gian và công sức mà bản thân đã dành ra.

Hiện tại, Torres tính 10.000 USD cho mỗi hợp đồng. Cô cũng có cả một bộ phận nhận thương lượng giá, dựa trên những yếu tố như giá thị trường, khách hàng và tỷ lệ thành công.

3. Tạo ra hệ sinh thái thu nhập thụ động 

Thu nhập thụ động từ viết blog đã biến ước mơ của cô gái trẻ trở thành hiện thực. Ngoài ra, Torres cũng kiếm tiền thông qua quảng cáo podcast và tiếp thị liên kết; tự động hóa hệ thống tiếp thị cho các sản phẩm kỹ thuật số và khoá học trực tuyến để giảm áp lực công việc. 

Torres cho biết luôn có cách để tạo thu nhập thụ động nếu bạn đã có một lượng người theo dõi và thương hiệu cá nhân. Cô đã viết hàng trăm bài đăng trên blog Delish D’Lites, dành thời gian cho podcast của mình và tạo các khóa học kiếm tiền trực tuyến. Torres cũng đầu tư một phần thu nhập vào chứng khoán và bất động sản và vì vậy, cô vẫn có tiền ngay cả khi không làm việc. 

4. Ưu tiên việc quan trọng

Torres nghỉ việc văn phòng vì muốn tự do. Cô nhận ra bản thân đã lãng phí quá nhiều thời gian và công sức vào các công việc hành chính, trả lời email hay điều phối các cuộc họp.

Sau khi việc kinh doanh phát triển, Torres quyết định thuê trợ lý ảo với giá 15 USD/giờ vì muốn dành thời gian cho những thứ quan trọng hơn. 

“Thật tuyệt khi nhìn lại quãng đường mình đã đi được và tôi rất háo hức xem tương lai mình sẽ như thế nào”, Torres nói. 

Ngoài Torres, nhiều cô gái trẻ khác cũng dũng cảm từ bỏ công việc văn phòng để làm chủ tài chính cá nhân. Zulie Rane là ví dụ điển hình. Tám tháng sau quyết định trở thành một freelancer,  cô xuất sắc hoàn thành mục tiêu ban đầu mình đã đặt ra: Kiếm được 10.495 USD (gần 250 triệu đồng) vào tháng 5/2021.

"Chỉ cần nỗ lực và tiến về phía trước. Tôi biết nguồn thu nhập của mình có thể thay đổi, vì vậy, tôi vẫn đang cải thiện điểm những khiếm khuyết của mình. Ai cũng có thể kiếm được 10.495 USD/tháng nhờ viết lách tự do, với một điều kiện là họ phải chăm chỉ như tôi cơ", Zulie Rane nói. 

Theo: CNBC, BI (0) Bình luận
36 tuổi bỏ việc văn phòng, đời tôi sang trang mới: Hiện có tới 10 nguồn thu nhập khác nhau, tháng kiếm hơn 800 triệu đồng nhờ tuân thủ 4 quy tắc
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO