1 ngày ra 15 “án phạt” - số tiền gần 7 tỷ đồng

Hồng Minh | 17:34 08/02/2024

Chỉ trong ngày 7/2/2024, ngay trước kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) thông báo phạt đến 15 tổ chức, cá nhân vi phạm trên thị trường chứng khoán với tổng số tiền gần 7 tỷ đồng.

1 ngày ra 15 “án phạt” - số tiền gần 7 tỷ đồng

Nội dung chính:

  • - 15 “án phạt” từ UBCKNN được đưa ra trong chỉ một ngày trước đợt nghỉ Tết Nguyên Đán với tổng giá trị các khoản phạt gần 7 tỷ đồng. 
  • - Hầu hết các tổ chức vi phạm các quy định về công bố thông tin.

Những ngày giáp Tết, UBCKNN liên tục công bố thông tin xử lý vi phạm trên thị trường chứng khoán với các cá nhân, tổ chức cùng số tiền phạt hàng chục, hàng trăm triệu đồng. 

Ngày 7/2/2024, phiên giao dịch cuối cùng trước khi thị trường đóng cửa 5 phiên nghỉ Tết Nguyên Đán, cơ quan này công bố kỷ lục tới 15 án phạt với tổng số tiền phạt gần 7 tỷ đồng. Cụ thể, có 14 tổ chức và 1 cá nhân bị UBCKNN “bêu tên” trong ngày. 

Hầu hết các tổ chức đều vi phạm quy định về công bố thông tin trên thị trường chứng khoán, trong đó có các thông tin như báo cáo tài chính kiểm toán, báo cáo tài chính soát xét, nghị quyết HĐQT, thông tin giao dịch với các bên liên qua… 

Ngoài ra, với các doanh nghiệp phát hành trái phiếu, nhiều doanh nghiệp đã không công bố đầy đủ thông tin về tình hình thanh toán lãi, gốc trái phiếu cũng như tình hình sử dụng nguồn vốn thu được từ việc phát hành trái phiếu. 

Đáng chú ý là có 5 công ty chứng khoán vi phạm những quy định tương đối giống nhau. VnDirect, Chứng khoán VietCap, Chứng khoán BOS đều đã cung cấp các dịch vụ cho khách hàng vượt quá thẩm quyền, quy định. 

Đặc biệt là Chứng khoán BOS đã cho khách hàng mua chứng khoán khi không đủ tiền, cho vay các đối tượng khách hàng bị hạn chế vay, giải ngân trước cho các giao dịch ký quỹ…

Chứng khoán BOS là công ty liên quan tới một loạt lãnh đạo Tập đoàn FLC và các công ty trong cùng hệ thống. BOS đã mở tài khoản giao dịch ký quỹ cho FLC và các công ty liên quan, cá nhân liên quan. 

BOS thậm chí ứng trước tiền bán chứng khoán cho khách hàng khi chưa được UBCKNN chấp thuận bằng văn bản.

BOS cũng là công ty chứng khoán bị phạt nặng nề nhất trong đợt công bố của cơ quan này vào ngày 7/2 với tổng số tiền phạt hơn 1 tỷ đồng. 

Với độ trễ trong việc xử lý vi phạm trên thị trường chứng khoán như hiện nay, trong thời gian tới, UBCKNN có thể sẽ tiếp tục xử lý những vi phạm tương tự, góp phần lành mạnh hóa thị trường, tiến tới mục tiêu nâng hạng trong năm 2025.


(0) Bình luận
1 ngày ra 15 “án phạt” - số tiền gần 7 tỷ đồng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO