WSJ: Dòng tiền vẫn đổ vào thị trường, nhưng nhà đầu tư chỉ rót tiền nhiều nhất vào 1 loại và tránh xa loại cổ phiếu này

Thu Hương | 11:38 24/04/2023

Nhưng các nhà đầu tư cá nhân ngày càng tỏ ra thận trọng hơn. Họ ưa thích các quỹ ETF có danh mục đa dạng hơn là các cổ phiếu đơn lẻ, ngày càng tập trung nhiều hơn vào các kênh đầu tư thụ động.

WSJ: Dòng tiền vẫn đổ vào thị trường, nhưng nhà đầu tư chỉ rót tiền nhiều nhất vào 1 loại và tránh xa loại cổ phiếu này

Theo dữ liệu thống kê của Bloomberg, trong tháng 4, hơn 12,6 tỷ USD đã được đổ vào các quỹ ETF, mức cao nhất kể từ tháng 1 và cao hơn gấp đôi so với tháng 2 và tháng 3. Ngược lại, các ETF có thời hạn siêu ngắn đang chứng kiến tháng đầu tiên bị rút ròng kể từ tháng 1.

Số liệu từ Vanda Research cũng cho thấy tổng cộng các nhà đầu tư cá nhân đã mua ròng 77,7 tỷ USD cổ phiếu và ETF trên TTCK Mỹ trong 3 tháng đầu năm nay.

Khi dòng tiền từ các nhà đầu tư nhỏ lẻ đổ vào cổ phiếu gia tăng trong những ngày đầu đại dịch, nhiều người dự đoán xu hướng sẽ sớm chấm dứt ngay khi cuộc sống trở lại bình thường và người dân Mỹ tiêu hết số tiền được trợ cấp. Tuy nhiên, thực tế ngược lại đã xảy ra. Họ vẫn tiếp tục mua cổ phiếu, với số tiền đổ vào cao gấp khoảng 5 lần so với quý I năm 2017 và 2019.

Chính nhóm nhà đầu tư này đã trở thành lực đẩy quan trọng cho TTCK Mỹ từ đầu năm đến nay, dù họ ít nhiều bị lung lay sau sự kiện ngân hàng SVB đột ngột sụp đổ. Theo giới phân tích, đây cũng là một trong những nguyên nhân giúp S&P 500 đứng vững bất chấp những lo ngại về 1 cuộc suy thoái kinh tế hay khủng hoảng trong hệ thống ngân hàng. Từ đầu năm đến nay, chỉ số S&P 500 tăng 7,7%.

Thế nhưng có nhiều dấu hiệu cho thấy sự hưng phấn trong thời gian vừa qua đang dần phai nhạt. Các nhà đầu tư cá nhân ngày càng tỏ ra thận trọng hơn. Họ ưa thích các quỹ ETF có danh mục đa dạng hơn là các cổ phiếu đơn lẻ, ngày càng tập trung nhiều hơn vào các kênh đầu tư thụ động. Và họ cũng rút khỏi thị trường quyền chọn vốn rủi ro hơn.

Ngoài ra dòng tiền vẫn đang ồ ạt đổ về các quỹ thị trường tiền tệ - kênh đầu tư vốn được coi là chỉ báo cho thấy nhà đầu tư đang tăng cường tìm kiếm bến đỗ an toàn.

Marco Iachini, phó chủ tịch của Vanda, nhận xét: “Trước đây các nhà đầu tư nhỏ lẻ vẫn đầu tư, nhưng sau khi bị cháy túi trong năm 2022, đầu cơ đã giảm đáng kể”.

Đối với Kirk McGahey, người vẫn tự nhận mình là 1 “day trader”, có thể gọi năm ngoái là “năm thức tỉnh”. Năm nay 64 tuổi và đang sống ở Washington, ông bắt đầu giao dịch thông qua tài khoản mở tại Charles Schwab từ năm 2021, không lâu sau khi nghỉ hưu. Ông chủ yếu đầu tư vào các cổ phiếu riêng lẻ và sử dụng các quỹ ETF có đòn bẩy cao.

Nhưng tháng 1/2022, ông đã mất rất nhiều tiền. Kể từ đó ông bắt đầu tham gia vào một số nền tảng nghiên cứu đầu tư và nghiên cứu kỹ lưỡng hơn trước khi xuống tiền. Ông cũng chọn các ngành mà bản thân có nhiều kinh nghiệm như công nghiệp và công nghệ.

Tuần trước, Charles Schwab cho biết các khách hàng đã mở hơn 1 triệu tài khoản mới trong quý I, rót thêm 132 tỷ USD. Tuy nhiên khối lượng giao dịch trung bình hàng ngày vẫn giảm 10% so với 1 năm trước.

Trong quý IV, tỷ trọng của nhà đầu tư nhỏ lẻ tại các công ty môi giới so với khối lượng giao dịch của toàn bộ thị trường còn 22,5%, giảm mạnh so với mức đỉnh 37% của tháng 1/2021.

Lâu nay Tom Griffin (40 tuổi) vẫn đầu tư với mục tiêu có thêm tiền để nghỉ hưu. Tuy nhiên gần đây anh bắt đầu chuyển sang các cổ phiếu blue chip và những cổ phiếu chi trả cổ tức cao thay vì sẵn sàng đầu tư vào các cổ phiếu có tính đầu cơ cao như trước. Ngoài ra Griffin còn mua thêm vàng và trái phiếu.

Trong những ngày tới, nhà đầu tư sẽ theo dõi sát sao một loạt số liệu để đoán xu hướng của thị trường trong thời gian sắp tới. Đó là lợi nhuận của các doanh nghiệp, dữ liệu GDP Mỹ và cả chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân - thước đo lạm phát mà Fed đặc biệt quan tâm.

Tham khảo Wall Street Journal


(0) Bình luận
WSJ: Dòng tiền vẫn đổ vào thị trường, nhưng nhà đầu tư chỉ rót tiền nhiều nhất vào 1 loại và tránh xa loại cổ phiếu này
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO