VinBigdata ra mắt ChatGPT phiên bản Việt dành cho người dùng cuối

Giang An | 14:04 28/12/2023

Ngày 27/12, Công ty VinBigdata (thuộc Tập đoàn Vingroup) đưa vào hoạt động ứng dụng ViGPT - phiên bản ChatGPT đầu tiên ở Việt Nam mở cho người dùng cuối.

VinBigdata ra mắt ChatGPT phiên bản Việt dành cho người dùng cuối

ViGPT phiên bản cộng đồng là ChatGPT phiên bản Việt dành cho người dùng cuối. Phiên bản sở hữu lượng tri thức rộng lớn, với khả năng sáng tạo nội dung, tìm kiếm, tổng hợp, trích xuất thông tin, giải đáp các câu hỏi thường thức. Lợi thế nổi bật, khác biệt của ViGPT là đặc trưng vùng miền.

anh-3.1(1).jpg

ViGPT phiên bản cộng đồng là ChatGPT phiên bản Việt dành cho người dùng cuối.

Ở phiên bản doanh nghiệp, ViGPT được tích hợp trong nền tảng trí tuệ nhân tạo VinBase 2.0. Phiên bản sẽ góp phần làm thay đổi thói quen vận hành và nâng tầm hiệu quả kinh doanh, marketing, dịch vụ khách hàng, quản trị rủi ro. Đây cũng là công nghệ mở đường cho sự ra đời của hệ sinh thái các giải pháp tích hợp AI tạo sinh của VinBigdata mang tên ViChat, ViVoice và trợ lý ảo ViVi.

Với việc làm chủ từ những tầng lõi mô hình sâu nhất cho tới phát triển ứng dụng dành cho người dùng cuối của VinBigdata, ViGPT sở hữu hơn 600 GB dữ liệu tiếng Việt tinh chỉnh lấy từ nhiều lĩnh vực.

VinBigdata đang ứng dụng công nghệ trên trong các sản phẩm ra mắt gần đây, đơn cử như trợ lý ảo pháp lý cho người dân của cơ quan nhà nước. Thời gian tới, công nghệ cũng được ứng dụng vào trợ lý ảo ViVi tích hợp AI tạo sinh trên xe điện VinFast.

Trong tương lai, ViGPT sẽ được tích hợp trong một số sản phẩm ở nhiều lĩnh vực như vận tải, ngân hàng, tài chính, bảo hiểm… Công nghệ tiên tiến sẽ hỗ trợ người dùng tìm kiếm, tổng hợp thông tin nhanh chóng và đơn giản hơn so với trước đây.

anh-4.1(1).jpg

Thông tin ViGPT tập trung vào các lĩnh vực đặc thù của Việt Nam như pháp luật, lịch sử, văn hóa, danh nhân, danh lam thắng cảnh...

Chia sẻ về sự ra đời của ViGPT, GS Vũ Hà Văn (Giám đốc Khoa học VinBigdata) cho biết: “Việc ra mắt một ChatGPT phiên bản Việt đánh dấu khả năng làm chủ công nghệ của Việt Nam. Cao hơn nữa, qua việc làm chủ công nghệ, chúng ta có thể tự chủ khai thác, bảo vệ an ninh dữ liệu quốc gia bằng hệ tri thức, tư tưởng mang bản sắc Việt Nam. Hướng đi này cho phép chúng ta không chỉ xóa bỏ sự phụ thuộc vào những sản phẩm quốc tế, mà còn dần nâng cao tính chính xác của thông tin chứa giá trị lịch sử, văn hóa Việt và giảm thiểu dòng chảy dữ liệu ra nước ngoài”.

Bên cạnh ViGPT, VinBigdata cũng chính thức ra mắt hệ sinh thái đối tác toàn diện với sự góp mặt của các đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ. Cụ thể, hệ sinh thái có sự tham gia của các đối tác hạ tầng (NVIDIA, AWS, Google Cloud, Sunteco…), đối tác chiến lược (MK Vision, Advantech, Pavana, AVNET, Sen Bạc…), đối tác nội dung (VnExpress, Dân Trí, GeneStory, Aviation Stack, Openweather, Moveek…), cùng hệ sinh thái đối tác là các đơn vị thuộc Tập đoàn Vingroup, các tổ chức thuộc khu vực hành chính công và cộng đồng khoa học công nghệ Việt Nam.

anh-3(1).jpg

Hệ sinh thái VinBigdata có sự tham gia của các đối tác hàng đầu.

Sự đồng hành của đối tác toàn cầu sẽ là bệ phóng vững chắc giúp VinBigdata nâng tầm chất lượng sản phẩm - dịch vụ, với cơ sở hạ tầng thống nhất, công nghệ hiện đại, tính bảo mật cao và chi phí tối ưu.

Việc làm chủ công nghệ và tự phát triển, ra mắt ChatGPT phiên bản Việt đầu tiên dành cho người dùng cuối là bước tiến giúp VinBigdata đưa công nghệ AI tạo sinh vào hệ sinh thái các sản phẩm, dịch vụ trên thị trường. Công ty cũng nỗ lực hướng tới triết lý "công nghệ vị nhân sinh" với sứ mệnh kiến tạo những sản phẩm AI "make in Vietnam" mang đẳng cấp quốc tế, thúc đẩy và nâng tầm cuộc sống của người Việt.

anh-1.jpeg

ViGPT là nỗ lực của VinBigdata trong việc đưa công nghệ AI tạo sinh vào hệ sinh thái các sản phẩm, dịch vụ trên thị trường.

Công ty Cổ phần VinBigdata sở hữu hạ tầng nghiên cứu bảo mật gồm hàng chục cụm máy chủ NVIDIA DGX A100, NVIDIA DGX H100 kết hợp hệ cơ sở dữ liệu quy mô lớn đến 3.500 Terabyte dữ liệu, hàng trăm nghìn giờ dữ liệu giọng nói, hình ảnh, thông tin được làm sạch, xử lý, phân loại, sử dụng cho việc huấn luyện AI. Công ty cũng sở hữu đội ngũ giáo sư, nhà khoa học, chuyên gia công nghệ người Việt hàng đầu thế giới đến từ Đại học Yale, Đại học Johns Hopkins, Amazon...

Phiên bản cộng đồng của ViGPT sẽ mở cho 1.000 người dùng đầu tiên trải nghiệm trong 15 ngày từ 27/12/2023 đến hết 10/1/2024, sau đó sẽ được tinh chỉnh và cung cấp miễn phí cho đơn vị phi lợi nhuận có nhu cầu (đơn vị sử dụng chỉ chi trả chi phí tài nguyên liên quan).

Người dùng có thể trực tiếp truy cập ứng dụng và tương tác dễ dàng với ViGPT bằng tiếng Việt trên giao diện web, tương tự ChatGPT của OpenAI. Thông qua đó, VinBigdata mong muốn lắng nghe góp ý của người dùng để tiếp tục cải thiện và nâng cấp ViGPT ngày một hoàn thiện.

Để tìm hiểu thông tin chi tiết về sự kiện, độc giả xem thêm tại đây. Độc giả trải nghiệm ViGPT phiên bản cộng đồng hoàn toàn miễn phí tại: https://vigpt.vinbigdata.com/


(0) Bình luận
VinBigdata ra mắt ChatGPT phiên bản Việt dành cho người dùng cuối
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO