Tỷ phú Mỹ: Ngừng mua cafe, không ăn McDonald's, chắt chiu từng đồng mới có thể thành người giàu!

Vu Lam | 10:27 15/06/2024

Cách đây nhiều năm, Mark Cuban từng có một nội dung chia sẻ cách làm giàu khiến mạng xã hội "náo loạn". Sau đó, một triệu phú người Úc cũng có ý kiến tương tự. Tuy nhiên, liệu quan điểm này có còn phù hợp với bối cảnh kinh tế hiện tại hay không?

Tỷ phú Mỹ: Ngừng mua cafe, không ăn McDonald's, chắt chiu từng đồng mới có thể thành người giàu!

Năm 2008, Mark Cuban đã chia sẻ một nội dung “gây sốt” trên blog cá nhân. Ông nói rằng, để trở nên giàu có, “Hãy tiết kiệm tiền, tiết kiệm càng nhiều càng tốt, từng xu một. Thay vì uống cafe, hãy uống nước lọc. Thay vì đến McDonald’s, hãy ăn Mac and Cheese. Ngừng sử dụng thẻ tín dụng.” 

Theo ông, bước đầu tiên để thành người giàu là phải có kỷ luật trong chi tiêu. 

screen-shot-2024-06-15-at-10.06.36.png
Tỷ phú Mark Cuban. 

9 năm sau, Tim Gurner, một nhà phát triển bất động sản hạng sang và triệu phú người Úc, cũng nói rằng, người trẻ không đủ tiền mua nhà là vì họ đang lãng phí tiền vào việc “ăn bánh mỳ” và “mua cafe”. 

Lời khuyên của Mark Cuban và Tim Gurner có sự tương đồng với nhau, đều nói đến tính kỷ luật trong chi tiêu và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc cắt giảm một số khoản chi tiêu để đạt được mục tiêu tài chính trong dài hạn. Theo họ, những khoản chi tưởng chừng như rất nhỏ sẽ thành giá trị lớn trong thời gian dài và ảnh hưởng đến khả năng tiết kiệm của một người. 

Giờ đây, lời khuyên của Mark Cuban và Tim Gurner về việc tiết kiệm hết mức có thể cũng không thực sự phù hợp nữa. 

Bối cảnh nền kinh tế đã thay đổi đáng kể. Chi phí sinh hoạt, đặc biệt là ở các thành phố lớn, đã tăng lên đáng kể. Việc cắt bỏ những khoản chi tiêu nhỏ như cafe hay bánh mỳ lại không tạo ra nhiều khác biệt khi các chi phí khác như nhà ở, y tế, giáo dục và các khoản thiết yếu khác chiếm phần lớn thu nhập. Ngay cả tiết kiệm hết mức có thể, người trẻ cũng không đủ khả năng cho các mục tiêu tiết kiệm lớn như mua nhà. 

screen-shot-2024-06-15-at-10.08.08.png
Nhà phát triển bất động sản người Úc, Tim Gurner. 

Hiện tại, không ít người phải đối mặt với những rào cản, khiến việc tích luỹ tài sản trở nên khó khăn cho dù họ kiếm được bao nhiêu tiền. Các vấn đề như nợ sinh viên, lương không tăng và bất bình đẳng kinh tế cũng không thể giải quyết được chỉ bằng cách tiết kiệm. 

Lạm phát cũng khiến giá trị tiền tiết kiệm giá trị trong lâu dài. Trong thời đại ngày nay, đầu tư có định hướng thường quan trọng hơn việc chỉ tiết kiệm. 

Trong khi đó, lời khuyên thứ 2 của Mark Cuban về việc đầu tư thời gian vào bản thân và thu thập thêm kiến thức trong một lĩnh vực vẫn rất phù hợp. 

Ông nói rằng: “Quy tắc thứ 2 để làm giàu là trở nên thông minh. Hãy đầu tư thời gian vào bản thân và hiểu biết về việc kinh doanh 1 lĩnh bạn yêu thích, bất kể đó là gì. Đó có thể không phải là một công việc hoàn hảo, nhưng cũng không có con đường nào là hoàn hảo để làm giàu.” 

Vị tỷ phú chia sẻ: “Trước hoặc sau giờ làm việc và cuối tuần, hãy đọc mọi thứ có thể về công việc kinh doanh. Hãy đến các sự kiện triển lãm thương mại, đọc tạp chí thương mại và dành nhiều thời gian để trò chuyện với những người mà bạn hợp tác kinh doanh. Làm giàu không phải là một chặng đường ngắn chỉ mất vài tháng, mà là vài năm hay thập chí là cả vài chục năm.”

Tham khảo Yahoo Finance


(0) Bình luận
Tỷ phú Mỹ: Ngừng mua cafe, không ăn McDonald's, chắt chiu từng đồng mới có thể thành người giàu!
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO