Từng tuyên bố muốn biến Tesla thành một công ty 'hoàn toàn khác', Elon Musk vừa có động thái bất ngờ nhằm củng cố kế hoạch

Yến Nguyễn | 14:06 24/05/2024

Elon Musk xác định robotaxis và robot hình người sẽ là động lực tăng trưởng chính cho Tesla trong tương lai gần.

Từng tuyên bố muốn biến Tesla thành một công ty 'hoàn toàn khác', Elon Musk vừa có động thái bất ngờ nhằm củng cố kế hoạch

Trong báo cáo mới nhất của Tesla hôm thứ Năm, hãng xe điện của Elon Musk đã loại bỏ mục tiêu giao 20 triệu xe điện hàng năm cho đến năm 2030.

Động thái này được coi là 1 dấu hiệu khác cho thấy công ty đang dần chuyển trọng tâm từ ô tô điện sang robotaxis – công nghệ lái xe tự động. Trước đó, tờ WSJ đưa tin Musk muốn biến Tesla là một công ty khác hẳn với thế giới rất khác – một nơi giống như khoa học viễn tưởng với robot hình người và robotaxis.

Năm 2020, Elon Musk từng cho biết Tesla đặt mục tiêu bán được 20 triệu xe vào cuối thập kỷ này, tức gấp đôi doanh số của nhà sản xuất ô tô lớn nhất thế giới Toyota. Mục tiêu này cũng được đề cập trong báo cáo năm 2021 và 2022.

Nhưng gần đây công ty đã thay đổi chiến lược khi bỏ kế hoạch sản xuất một mẫu xe mới có giá dự kiến 25.000 USD và coi công nghệ lái xe tự hành là động lực tăng trưởng chính. Công ty lên kế hoạch ra mắt robotaxi tại một sự kiện vào ngày 8/8.

Robotaxis và robot hình người Optimus sẽ mang lại lực đẩy toàn diện cho Tesla, Elon Musk phát biểu theo hình thức ghi hình tại hội nghị “Công nghệ Viva” tại Paris hôm thứ Năm.

Musk từ chối trả lời câu hỏi về dòng xe giá rẻ của Tesla tại sự kiện.

Hồi tháng 4, Musk cho biết Tesla có kế hoạch tung ra các mẫu xe mới, bao gồm một mẫu xe giá cả phải chăng, sớm nhất là vào cuối năm nay. Tuy nhiên, Tesla cho biết công ty sẽ sản xuất các mẫu sản phẩm mới trên dây chuyển sản xuất hiện tại thay vì đầu tư mới nhằm giảm chi phí.

Sandeep Rao, nhà nghiên cứu cấp cao tại Leverage Shares, nhận định: “Mặc dù Tesla hứa hẹn sẽ tung ra những mẫu xe giá rẻ hơn trong tương lai, nhưng nó không đồng nghĩa với việc những chiếc xe trị giá 25.000 USD sẽ được tung ra thị trường”.

Cổ phiếu Tesla đã giảm 3,5% vào thứ Năm và giảm khoảng 30% trong năm nay.

Nhu cầu xe điện giảm tốc và cạnh tranh gay gắt đã ảnh hưởng đến nhu cầu đối với sản phẩm Tesla. Doanh số bán hàng của hãng đã tăng 38% vào năm 2023, thấp hơn mục tiêu tăng trưởng hàng năm dài hạn là 50%. Tesla cũng dự báo hồi tháng 1 rằng tốc độ tăng trưởng doanh số sẽ giảm đáng kể trong năm nay.

Theo Reuters

Bài liên quan

(0) Bình luận
Từng tuyên bố muốn biến Tesla thành một công ty 'hoàn toàn khác', Elon Musk vừa có động thái bất ngờ nhằm củng cố kế hoạch
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO