Từng “ngồi không” vẫn kiếm trăm triệu mỗi tháng đến nay nhà đầu tư nhà trọ “rớt nước mắt” nhìn phòng trống nhiều tháng

Bài và ảnh: Bảo Anh | 11:02 17/11/2023

Nhiều doanh nghiệp cắt giảm lao động, công nhân trả phòng về quê khiến chủ trọ "đứng ngồi không yên". Tình trạng này đang tiếp diễn vào thời điểm cuối năm nay.

Từng “ngồi không” vẫn kiếm trăm triệu mỗi tháng đến nay nhà đầu tư nhà trọ “rớt nước mắt” nhìn phòng trống nhiều tháng

Dạo quanh thị trường khu ven Tp.HCM những tháng cuối năm nhận thấy, những dãy nhà trọ cho thuê liên tục treo biển “còn phòng”. Sau các đợt cắt giảm lao động liên tiếp từ cuối năm 2022 đến nay, hàng ngàn công nhân không thể bám trụ lại thành phố, buộc phải về quê khiến nhiều chủ nhà trọ ở Tp.HCM lâm cảnh đìu hiu. Đáng nói, phân khúc nhà trọ vốn luôn có tỉ lệ lấp đầy cao, có giá từ 1,5 đến 3 triệu đồng/tháng cũng rơi vào cảnh trống phòng khá nhiều.

02...jpg
Dãy nhà trọ tại P.Trường Thạnh, quận 9 (cũ, nay là Tp.Thủ Đức, Tp.HCM) có giá thuê 2 triệu đồng/tháng hiện có vài phòng đang để trống.
004...jpg
Đi sâu vào các tuyến đường số bên trong, khá nhiều nhà trọ có giá thuê từ 1,5-3 triệu đồng/tháng treo biển "cho thuê phòng trọ".
005...jpg
Một số phòng trọ dù treo biển cách đây vài tháng, hiện vẫn chưa có người vào thuê. 
006...jpg
Những căn nhà trọ cũ kỹ tại quận 9, vốn là nơi sinh sống của công nhân hiện bị trả lại khá nhiều. 
007...jpg
Khu trọ này có giá thuê 1.8 triệu đồng/tháng hiện cũng trống khoảng 1/3 số phòng. 
008...jpg
Đìu hiu nhà trọ cho thuê khu ven Tp.HCM dịp cuối năm. 
009...jpg
Phân khúc nhà trọ giá mềm vốn tỉ lệ lấp đầy từ 99%, thậm chí có thời điểm "cháy" phòng cho công nhân thuê, hiện tại rơi vào cảnh ế phòng, nhiều chủ nhà trọ lao đao theo. 
anh-chup-man-hinh-2023-11-17-luc-10.18.13.png
Một dãy nhà trọ ở P.Tân Tạo, quận Bình Tân, Tp.HCM vắng khách thuê. Chủ nhà cho biết, hơn chục năm nay chưa năm nào thấy nhà trọ ế như bây giờ. 
011..jpg
Ghi nhận cho thấy, các chủ nhà đã giảm giá thuê từ 5-10% so với đầu năm 2023. 
12...jpg

Từ đầu năm 2023 đến nay, nhiều doanh nghiệp bị ảnh hưởng vì tình trạng giảm đơn hàng, sản xuất đình trệ, công nhân ít việc. Không ít người phải di chuyển, tìm đến khu vực nhiều việc hơn hoặc về quê, khiến thị trường nhà trọ cho thuê cũng ảm đạm theo.

Ghi nhận cho thấy, nhóm nhà trọ cho thuê có mức giá thuê dưới 2 triệu đồng/tháng chủ yếu gần các khu công nghiệp, phục vụ cho công nhân và lao động phổ thông thu nhập dưới 8 triệu một tháng. Nhóm này bình thường ổn định nhất, tỷ lệ lấp đầy thường đạt 100%, nhưng hiện lại bị ảnh hưởng khá nặng ở các khu công nghiệp có nhiều công nhân bị mất việc, vì khi công nhân mất việc họ sẽ trả phòng về quê, khi nào có việc sẽ lên thuê phòng lại. Do đó, giá thuê phân khúc này không thể tăng theo trượt giá hàng năm 5 - 7% (100 – 150 ngàn đồng) như giai đoạn 2013-2019, mà phải duy trì giá thuê như năm 2022, thậm chí phải giảm 5 - 7% để hỗ trợ công nhân hạn chế tỷ lệ trống.

Cùng với đó, những khu trọ có mức giá trên 2 đến 3,5 triệu đồng/tháng phục vụ cho số đông sinh viên gia cảnh trung bình và người lao động có thu nhập dưới 12 triệu một tháng thì mức độ ổn định hơn. Tuy nhiên, giá thuê cũng đã ghi nhận giảm 5% - 10% so với đầu năm 2022 để hạn chế tỷ lệ trống.


(0) Bình luận
Từng “ngồi không” vẫn kiếm trăm triệu mỗi tháng đến nay nhà đầu tư nhà trọ “rớt nước mắt” nhìn phòng trống nhiều tháng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO